Uy tín của Tổng thống Argentina sụt giảm sau biến động về tài chính

Thứ 2, 14.05.2018 | 16:10:14
185 lượt xem

Uy tín của Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã bất ngờ giảm mạnh xuống dưới 40% sau những biến động mạnh trên thị trường tài chính tiền tệ nước này trong những tuần gần đây, buộc chính phủ phải viện tới sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), động thái bị phần lớn người dân phản đối.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu dư luận (CEOP) công bố ngày 13/5 cho biết, có tới 62,7% số người được hỏi có quan điểm tiêu cực về Tổng thống Macri, trong khi chỉ có 37,7% số người được hỏi ủng hộ nhà lãnh đạo trung hữu này.

Đây là tỷ lệ phản đối cao nhất về hình ảnh của Tổng thống Macri kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 12/2015 và chỉ sáu tháng sau khi liên minh cầm quyền Cambiemos giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội.

Cũng theo kết quả thăm dò này, có tới 76,9% số người được hỏi phản đối quyết định của Chính phủ Argentina nhờ tới sự trợ giúp tài chính của IMF để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, trong khi chỉ có 20,9% ủng hộ biện pháp này.

Trong một cuộc thăm dò khác do công ty D'Alessio Irol-Berensztein thực hiện, 75% số ý kiến cho rằng việc nhờ tới sự trợ giúp của IMF là không phù hợp, trong khi 66% quy trách nhiệm cho chính phủ về sự sụt giảm mạnh của đồng peso nội tệ khiến cho tình hình kinh tế đất nước phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

Trong bối cảnh đồng peso liên tục lao dốc và mất giá tới 12% kể từ đầu tháng Năm này, Ngân hàng Trung ương Argentina đã phải bán ra hơn 8 tỷ USD và nâng lãi suất lên mức kỷ lục 40% để ổn định thị trường.

Việc đồng nội tệ mất giá cũng khiến tỷ lệ lạm phát vẫn tiếp tục leo thang với mức 6,7% trong quý 1 năm nay.

70,5% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của CEOP cho rằng cuộc chiến chống lạm phát của chính phủ đã thất bại và không thể hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 15% trong năm 2018 như đã đề ra.

Trong khi đó, 73% số người được hỏi cho rằng tình hình kinh tế Argentina đang xấu đi và 58,6% kêu gọi Chính phủ Argentina cần phải giảm giá các loại dịch vụ công cộng như điện, nước và khí đốt chứ không thể tăng liên tục tới hơn 1.000% như chính phủ của Tổng thống Macri đã thực thi kể từ khi lên nắm quyền./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa