190
/
56156
Uống trà nóng có thể bảo vệ chống bệnh glôcôm
uong-tra-nong-co-the-bao-ve-chong-benh-glocom
news

Uống trà nóng có thể bảo vệ chống bệnh glôcôm

Thứ 6, 15/12/2017 | 16:48:51
905 lượt xem

Chúng ta đã biết rằng uống trà có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, bệnh tim, đột quị, và tiểu đường týp 2.

Giờ đây, trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tờ British Journal of Ophthalmology, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc uống trà nóng hàng ngày và tỷ lệ bị glôcôm thấp hơn. Glôcôm, hay tăng nhãn áp, là căn bệnh ảnh hưởng đến thần kinh thị giác của mắt, xảy ra ở khoảng 3 triệu người Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Các nhà nghiên cứu từ UCLA đã xem xét các phiếu điều tra sức khoẻ và chế độ ăn của 1.678 nam giới và phụ nữ tham gia Khảo sát Khám Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia. Trong số những người uống một cốc trà nóng mỗi ngày, tỷ lệ bị glôcôm thấp hơn 74% so với những người không uống trà.

Amy Keating, chuyên gia dinh dưỡng của Consumer Reports cho biết: "Bằng chứng cho thấy các chất chống oxy hoá trong trà có liên quan với giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và ung thư. Những phát hiện mới này có thể cho thấy một liên hệ khác với sức khoẻ tốt hơn."

Kết quả ngoài dự kiến

Nghiên cứu này nhằm quan sát sự liên quan giữa các đồ uống chứa caffein và glôcôm. Một sốnghiên cứu trước đây đã cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị glôcôm cao hơn, còn một số khác lại cho thấy điều ngược lại.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, không thấy có mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và tăng nhãn áp. Tuy nhiên, trà nóng đã được thấy là có lợi ích tiềm tàng. (Trà đá, trà không caffein và bất kỳ loại nước nào khác có vẻ không có liên quan đến thay đổi nguy cơ glôcôm).

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa uống trà và giảm nguy cơ glôcôm, nhưng nó không chứng minh được rằng trà có thể ngăn ngừa bệnh này.

Theo TS. Anne Coleman giám đốc UCLA Mobile Eye Clinic: "Có thể có những yếu tố lối sống khác ở những người uống trà hàng ngày mà chúng tôi chưa tính đến ở đây. Và vì các phiếu điều tra đều là tự khai, và đối tượng mô tả hành vi nhớ từ năm trước, nên không có cách nào để đảm bảo tính chính xác của câu trả lời”.

Trà có thể giúp ích như thế nào?

Trà có chứa polyphenol, chất chống oxy hoá có thể giúp bảo vệ và sửa chữa tổn hại tế bào. Các hợp chất này được cho là đóng góp vào những lợi ích sức khoẻ khác của trà, và trong bài báo này, các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng chúng cũng đóng một vai trò trong bệnh glôcôm.

Cà phê cũng chứa polyphenol, nhưng khác với loại được tìm thấy trong trà. Điều này có thể giúp giải thích tại sao cà phê không có tác dụng tương tự đối với nguy cơ glôcôm. Trà không caffeine và trà đá có thể có nồng độ polyphenol thấp hơn so với trà nóng, đó là lý do tại sao chúng không liên quan với giảm nguy cơ glôcôm.

Cần lưu ý rằng nghiên cứu này không phân biệt giữa các loại trà (ví dụ trà đen, trà xanh, trà trắng) hoặc lượng trà uống hàng ngày. Vì vậy, trong khi mối liên quan giữa trà và glôcôm vẫn đang tiếp tục được tìm hiểu, thì uống một cốc trà hàng ngày, thậm chí hai hoặc ba cốc - chắc chắn là một sự lựa chọn lành mạnh. Có rất ít nhược điểm khi bổ sung trà vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo CR

  • Từ khóa

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
38 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
434 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
437 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
495 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
610 lượt xem