190
/
70107
5 lợi ích sức khỏe của chuối ít người biết
5-loi-ich-suc-khoe-cua-chuoi-it-nguoi-biet
news

5 lợi ích sức khỏe của chuối ít người biết

Thứ 6, 08/02/2019 | 16:02:37
679 lượt xem

Chuối là một món ăn nhẹ ngon miệng, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Mặc dù chúng ta luôn nghe về loại trái cây có màu vàng là nguồn kali tuyệt vời, nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe hơn nó có thể mang lại cho chúng ta, ngoài kali, theo Medical Daily. 

Tiêu hóa tốt hơn

Khoảng 70% chất xơ được tìm thấy trong một quả chuối là không hòa tan. Loại chất xơ này giúp thức ăn di chuyển nhanh chóng và dễ dàng qua dạ dày và ruột.

Nếu bị táo bón, ăn chuối giúp giảm các triệu chứng. Chuối cũng là một trong những nguồn prebiotic tốt có lợi cho vi khuẩn tốt trong ruột.

Cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn cảm thấy hơi bồn chồn và khó ngủ, ăn chuối là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Theo ghi nhận của Forbes, trái cây này có chứa a xít amin L-tryptophan được chuyển đổi thành serotonin. Chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trong việc nâng cao tâm trạng cũng như điều hòa các chu kỳ thức - ngủ.

Trong một nghiên cứu từ năm 2013, những người tham gia có sự gia tăng nồng độ melatonin trong máu khoảng hai giờ sau khi ăn một quả chuối. Melatonin, được gọi là hoóc môn ngủ, cũng giúp điều chỉnh nhịp sinh học.

Trái tim khỏe mạnh

Trong số tất cả các chất dinh dưỡng, chuối thường được nhắc đến vì chứa nhiều kali. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 miligam kali, chiếm 12% lượng tiêu thụ hằng ngày của con người. Hơn nữa, trái cây này cũng có hàm lượng natri thấp.

Các chất dinh dưỡng này làm cho chuối trở thành một món ăn nhẹ tốt cho tim mạch vì giảm nguy cơ huyết áp cao. Kali cũng có thể giúp ngừa xơ cứng động mạch - triệu chứng có liên quan đến bệnh tim.

Tăng cường tập luyện

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2012 cho thấy người ăn chuối đã giảm căng thẳng oxy hóa và giúp cải thiện thành tích của các vận động viên nam trong các cuộc đua xe đạp.

Cynthia Sass, biên tập viên dinh dưỡng tại Health cho biết: "Chuối đóng gói nhiều chất dinh dưỡng hơn đồ uống thể thao và chứa hỗn hợp đường tự nhiên lành mạnh hơn so với các chất chống ô xy hóa bổ sung".

Thực phẩm dành cho bà bầu

Một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp 0,43 miligam hoặc 33% lượng vitamin B6 bạn cần tiêu thụ trong một ngày. Chất dinh dưỡng này là "quan trọng cho sự phát triển não bộ trong thai kỳ và các phản ứng enzyme liên quan đến quá trình trao đổi chất", theo trang Prevention.

B6 có thể cung cấp một lợi ích khác trong ba tháng đầu tiên, theo Anar Allidina, chuyên gia dinh dưỡng tại Canada. Ăn chuối trong những tuần đầu của thai kỳ có thể giúp giảm buồn nôn mà nhiều thai phụ gặp phải, theo Huffington Post.

Theo Ngọc Lam/ Thanh Niên

  • Từ khóa

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
33 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
432 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
432 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
491 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
605 lượt xem