190
/
121219
Ăn quá nhiều rau xanh có gây hại cho sức khỏe không?
an-qua-nhieu-rau-xanh-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong
news

Ăn quá nhiều rau xanh có gây hại cho sức khỏe không?

Thứ 6, 10/12/2021 | 10:30:57
2,199 lượt xem

Rau là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn lành mạnh, nhất là các loại rau xanh. Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong một số trường hợp, mọi người cần phải cẩn trọng nếu ăn quá nhiều.

Một chế độ ăn mà phần lớn khẩu phần là thực vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, những chất thải từ động vật chăn nuôi như heo bò, có thể gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ít thịt cũng được đánh giá cao vì góp phần bảo vệ môi trường, theo Eat This, Not That!.

Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Ăn nhiều loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt và cải thìa được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bép phì, tim mạch, cao huyết áp và suy giảm nhận thức.

Vitamin K hoạt động như một chất làm đặc máu. Do đó, thiếu vitamin K sẽ gây ra các vấn đề về chảy máu. Nhưng quá nhiều vitamin K sẽ khiến máu đặc quá mức.

Những người đàn dùng thuốc làm loãng máu cần đặc biệt cẩn thận về hàm lượng vitamin K nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều rau xanh họ có thể gặp các vấn đề về đông máu.

Ngoài ra, ăn quá nhiều rau xanh cũng sẽ dẫn đến một vấn đề khó chịu là đầy hơi. Ăn chất xơ sẽ giúp đi tiêu dễ dàng hơn nhưng ăn quá nhiều chất xơ, vượt mức cơ thể có thể xử lý, thì có thể gây táo bón, theo Healthline.

Nhìn chung, ăn nhiều rau xanh vẫn có lợi nhiều hơn là có hại. Những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bắt đầu chế độ ăn dựa nhiều vào rau xanh.

“Hầu hết mọi người đều nhận được các lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn nhiều rau xanh”, bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ Keith-Thomas Ayoob cho biết.

Các loại rau xanh này chứa nhiều vitamin như A, B, C, K và các loại khoáng chất, chất chống ô xy hóa có ích khác với cơ thể. Tuy nhiên, cũng như mọi loại thực phẩm khác, rau xanh dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại.

Hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều vitamin K. Loại vitamin này có thể hòa tan trong chất béo. Nếu nạp quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-qua-nhieu-rau-xanh-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-post1408311.html 

  • Từ khóa

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
532 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
956 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
954 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
959 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
1,075 lượt xem