190
/
104134
Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?
mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay
news

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Thứ 2, 25/01/2021 | 14:22:24
688 lượt xem

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống. Việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như các loại trái cây, rau củ là cách hiệu quả để ngăn chặn sự lắng động mỡ ở gan và khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong lựa chọn đồ ăn thức uống, tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao.

GI là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thụ và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn. Khi ăn quá nhiều thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng kháng insulin gây tích tụ mỡ trong cơ thể.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 1

Dưa hấu và vải thiều là những loại trái cây có chỉ số GI cao. Hai loại quả này chứa nhiều đường tự nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến đường huyết tăng, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Do đó, khi sử dụng các loại quả có GI cao như dưa hấu và vải thiều, cần cân nhắc khẩu phần ăn phù hợp.

Ví dụ một quả dưa hấu có giá trị GI là 80, một khẩu phần ăn là khoảng 250 gam, tương đương với 60 calo. Vải thiều có giá trị GI là 79. Trong mỗi khẩu phần 100 gam (khoảng 5 quả) lượng calo cũng là 60 calo. Lượng tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá một khẩu phần.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 2

Với bệnh gan nhiễm mỡ, để khôi phục các chức năng gan, cần kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các loại thực phẩm và cách nấu nướng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi insulin trong cơ thể, do vậy nên ưu tiên các loại thực phẩm có GI thấp và tránh các phương pháp chế biến tiêu hóa nhanh, để ngăn ngừa sự hình thành gan nhiễm mỡ.

Một số thực phẩm có GI thấp với chỉ số đường huyết dưới 55 được khuyên dùng như: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì nguyên cám, cam, táo, đu đủ và dâu tây.

Theo Minh Nhật/Dân trí (Tổng hợp)

https://dantri.com.vn/suc-khoe/mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay-20210121205306629.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

  • Từ khóa

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
82 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
125 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
157 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
244 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
267 lượt xem