Đừng vội khoe khoang về chế độ ăn chay của mình, vì có thể bạn không “chay” đến thế. Dưới đây là một số thực phẩm dễ bị lầm tưởng là đồ ăn chay.
Khoai tây chiên: Bạn nên kiểm tra kĩ thành phần ghi trên bao bì khoai tây chiên để phân biệt giữa loại thường và loại dành cho người ăn chay. Một số loại khoai tây chiên sử dụng enzim từ thịt lợn hoặc sử dụng mỡ gà.
Bia: Hầu hết các loại bia đều không hoàn toàn chay. Một số loại bia sử dụng bóng cá để loại bỏ những chất thải trong quá trình ủ bia. Tuy nhiên các hãng bia thường không đưa bóng cá vào danh sách nguyên liệu trên bao bì.
Nước cam ép: Các sản phẩm nước cam được quảng cáo là tốt cho tim mạch vì các nhà sản xuất thêm vào đó omega-3 từ một số loại cá. Một số hãng sử dụng vitamin D từ nhau thai cừu.
Cơm Tây Ban Nha: Các món Mexico là những thực phẩm tuyệt vời cho người ăn chay. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng với cơm Tây Ban Nha nấu theo kiểu Mexico, vì cơm Tây Ban Nha thường được chuẩn bị với nước gà.
Kẹo dẻo: Hầu hết các loại kẹo dẻo đều chứa gelatin, một loại protein lấy từ các mô động vật như xương và da. Tuy nhiên, vẫn có một số loại kẹo dẻo dành cho người ăn chay hoàn toàn.
Bánh phô mai: Nhiều nhà sản xuất sử dụng phô mai chứa gelatin (một loại protein động vật), hoặc sử dụng trứng gia cầm. Vì vậy, cách tốt nhất dành cho người ăn chay là tự mình làm bánh.
Các loại mì: Mì gói hay mì hộp thường chứa thịt và thường được chế biến bằng nước gà, vì nước gà là một nguyên liệu rẻ và dễ làm hơn là các gia vị nhân tạo./.
Theo CTV Ngọc Diệp/VOV.VN
Nguồn Onlymyhealth