9
/
66671
Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây
hai-nu-sinh-che-tao-mang-sinh-hoc-bao-quan-dau-tay
news

Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây

Thứ 6, 26/10/2018 | 09:44:14
1,196 lượt xem

Tận dụng phế phẩm từ kén tơ tằm, hai nữ sinh chế tạo thành công màng sinh học bảo quản trái dâu tây và đề tài này ngày 23.10 được trao giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc.

Thảo Phương và Hoàng Ngân THANH NGA

Lê Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 12a3) và Phan Lê Thảo Phương (lớp 11a5 Trường THPT Đơn Dương, Lâm Đồng) từ lâu mong muốn tìm ra một giải pháp bảo quản rau, củ, quả được tươi lâu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Nga (giáo viên của trường), những ngày cuối tuần 3 cô trò kéo nhau đến các cơ sở nuôi tằm, dệt tơ tằm ở H.Lâm Hà tham quan và mua kén tằm thải về nghiên cứu; sau đó đến các vườn dâu tây ở Đơn Dương và TP.Đà Lạt nghiên cứu quy trình thu hái và bảo quản sau thu hoạch. Cô Nga còn đưa các em đến Trung tâm công nghệ bức xạ, thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, xin hỗ trợ máy móc thiết bị nghiên cứu để chế tạo chế phẩm sinh học.

Hai nữ sinh đã tách chiết fibroin từ kén tơ tằm thải và nghiên cứu tạo màng sinh học fibroin bằng phương pháp chiếu xạ gamma; sau đó thực nghiệm xác định phổ hồng ngoại FT-IR của bột sợi fibroin sau chiếu xạ; xác định hàm lượng fibroin tan nước trước và sau chiếu xạ. Bước tiếp theo là điều chế dung dịch fibroin tơ tằm. Cuối cùng, thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng fibroin làm màng sinh học lên độ hụt khối của trái dâu tây tươi bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Kết quả, khi dâu tây được nhúng vào dung dịch fibroin tạo màng bao bọc trái dâu giữ tươi được 7 ngày, vì màng fibroin có vai trò làm giảm sự mất nước của trái dâu.

Thảo Phương cho biết dâu tây là loại quả mọng, nhiều nước nên rất dễ hư thối do nấm mốc, hoặc dập nát khi vận chuyển. Trong điều kiện nắng nóng, sau 1 ngày hái trái dâu bị héo cuống, khô vỏ, giảm trọng lượng, nếu bảo quản không đúng cách làm vi sinh vật dễ dàng phát triển chỉ cần một quả hư trong 1 ngày các quả khác cũng sẽ hư theo.

Ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Lâm Đồng, nhận xét: “Màng sinh học các em tạo ra từ kén tơ tằm có tác dụng bảo quản trái dâu tây lâu, hạn chế hư hỏng mà không làm mất màu, mất mùi vị, không gây độc hại. Với nguồn nguyên liệu phế phẩm tơ tằm sẵn có tại địa phương, cùng các thiết bị chiếu xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, có thể tiến hành sản xuất màng sinh học với quy mô lớn để bảo quản trái cây và các loại nông sản khác”.

Theo Lâm Viên/ Thanh Niên

  • Từ khóa

Bức thư giải nhất UPU năm 2024: ‘Trẻ em dần thiếu thốn tình yêu thương’

Học sinh lớp 9 ở Đà Nẵng đạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2024 khi hóa thân thành một nhân viên làm việc tại bưu điện ngôi làng...
16:12 - 26/04/2024
1,751 lượt xem

Bơi 100 km trong 2 ngày giúp bé gái sơ sinh bị bỏ rơi hoại tử ruột.… 'được sống'

Thương Kim Diệu - cô bé sinh non bị bỏ rơi được Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần cưu mang, trải qua 3 lần phẫu thuật vì hoại tử ruột. Lương Ngọc Duy cùng 2...
14:20 - 26/04/2024
1,811 lượt xem

Doanh nghiệp tặng vàng tri ân nhân viên: Vẫn nên tin câu 'công ty là đại gia đình' chứ!

Không tìm cách cắt giảm lao động lớn tuổi và ưu tiên tuyển lao động trẻ, có những doanh nghiệp tặng vàng, thưởng tiền thâm niên như một sự trân trọng sự...
12:13 - 26/04/2024
1,819 lượt xem

Vinh danh 200 'chiến sĩ nhỏ Điện Biên’

Với tinh thần chăm ngoan, học giỏi, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tích cực rèn luyện và tham gia công tác Đội, 200 tấm gương tiêu biểu đã được T.Ư...
09:11 - 26/04/2024
1,932 lượt xem

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

Dựa trên dữ liệu khảo sát từ 280.000 thiếu niên độ tuổi 11, 13 và 15 ở châu Âu, Trung Á và Canada, WHO cung cấp 'bức tranh đáng lo ngại' về việc sử dụng...
16:41 - 25/04/2024
1,953 lượt xem