9
/
164623
300 triệu trẻ em là nạn nhân lạm dụng tình dục trực tuyến mỗi năm
300-trieu-tre-em-la-nan-nhan-lam-dung-tinh-duc-truc-tuyen-moi-nam
news

300 triệu trẻ em là nạn nhân lạm dụng tình dục trực tuyến mỗi năm

Thứ 3, 28/05/2024 | 07:21:00
2,153 lượt xem

Số người thừa nhận lạm dụng tình dục trực tuyến trẻ em ở Anh cho thấy mức độ đáng báo động của vấn nạn này.

Trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương trên mạng nếu không có các biện pháp bảo vệ từ cha mẹ và người lớn - Ảnh minh họa của Getty

Trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương trên mạng nếu không có các biện pháp bảo vệ từ cha mẹ và người lớn - Ảnh minh họa của Getty

Sáng kiến Childlight của Đại học Edinburgh - nhằm mục đích tìm hiểu mức độ phổ biến của tình trạng lạm dụng trẻ em - cho biết mỗi năm có 12,6% tức hơn 300 triệu trẻ em trên toàn thế giới là nạn nhân của việc nói chuyện, chia sẻ và tiếp xúc với hình ảnh và video tình dục ngoài ý muốn.

Ngoài ra, có đến 12,5% trẻ em cho biết mình đã từng bị người lớn hoặc thanh, thiếu niên khác gạ gẫm, bắt buộc trò chuyện trực tuyến về tình dục như gọi điện, gửi tin nhắn yêu cầu thực hiện những hành vi khiêu dâm và trả lời những câu hỏi về tình dục.

Những tên này còn thu thập hình ảnh của nạn nhân và sử dụng công nghệ AI deepfake để làm giả thành các video và hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy nhằm tống tiền nạn nhân.

Đây có thể là nghiên cứu mang tính toàn cầu đầu tiên về vấn nạn lạm dụng tình dục trực tuyến trẻ em.

Trích dẫn nghiên cứu trong bài viết ngày 27-5, báo The Guardian của Anh cho biết Mỹ là khu vực có tỉ lệ lạm dụng trực tuyến trẻ em cao. Theo đó, cứ 9 nam giới ở Mỹ thì có 1 người (tương đương với gần 14 triệu người) thừa nhận hành vi lạm dụng trực tuyến đối với trẻ em vào một thời điểm nào đó.

7%, tương đương với 1,8 triệu người đàn ông ở Anh, cũng thừa nhận hành vi này.

Nhiều người thừa nhận rằng họ sẽ tìm mọi cách để thực hiện hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ em và bắt các em giữ bí mật sau khi thực hiện xong.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của vấn nạn này, giám đốc điều hành của Childlight Paul Stanfield cho rằng đây là một con số đáng kinh ngạc. "Các cáo buộc về tội phạm lạm dụng trẻ em nhiều đến mức các cơ quan giám sát và cảnh sát nhận được báo cáo về hành vi này trung bình mỗi giây một lần", ông nói.

"Vấn nạn này giống như một cơn đại dịch toàn cầu và nó đã bị che giấu quá lâu. Nó xảy ra ở khắp nơi trên thế giới và đang gia tăng theo cấp số nhân. Vì vậy, toàn thế giới cần hành động khẩn cấp và ngăn chặn kịp thời. Trẻ em không thể chờ lâu hơn được nữa", ông này nói thêm.

Grace Tame, một nạn nhân đã từng bị lạm dụng tình dục trẻ em và là người sáng lập Quỹ Grace Tame, cho biết cần tập trung cơ sở dữ liệu nghiên cứu toàn cầu để có thể bảo vệ trẻ em.

Ông Stephen Kavanagh, giám đốc điều hành của Tổ chức Interpol, cho biết việc thực thi pháp luật theo cách truyền thông đang gặp nhiều khó khăn để có thể bắt kịp công nghệ của tội phạm.

"Chúng ta phải cùng nhau làm nhiều hơn nữa ở cấp độ toàn cầu, bao gồm đào tạo điều tra viên có chuyên môn hơn, chia sẻ dữ liệu và trang bị tốt hơn để chống lại đại dịch này một cách hiệu quả cũng như ngăn chặn tác hại mà nó gây ra cho hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới", ông Stephen Kavanagh kêu gọi.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/300-trieu-tre-em-la-nan-nhan-lam-dung-tinh-duc-truc-tuyen-moi-nam-20240527165403003.htm

  • Từ khóa

Nửa thế kỷ thất lạc, công an giúp bà lão tìm được gia đình chồng

Gần 10 năm với 4 lần đi tìm gia đình và quê chồng không ra, bà lão may mắn được Công an huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi giúp tìm được gia đình chồng.
14:26 - 25/06/2024
119 lượt xem

Dãi nắng, dầm mưa phủ xanh bờ bãi sông Hồng

Dưới cái nắng nóng hơn 40 độ C, trên các bãi đất dọc bờ sông Hồng, những thanh niên tình nguyện vẫn hối hả dọn rác, làm đất, gieo hạt trồng cây, để đưa...
10:20 - 25/06/2024
223 lượt xem

Định hướng cho thanh thiếu nhi trước các trend trên mạng xã hội

Tại Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền núi phía tây Bắc bộ 6 tháng đầu năm 2024, các đại biểu nêu khó khăn trong công...
07:48 - 25/06/2024
275 lượt xem

Đi để trải nghiệm và vì cộng đồng

Nhiều bạn trẻ tham gia các chương trình tình nguyện, không ngại xông pha để trải nghiệm và vì cộng đồng.
16:59 - 24/06/2024
621 lượt xem

Để con được là chính mình

Muốn con thật sự hạnh phúc, cha mẹ cần lùi lại một bước, để con tự trải nghiệm và trưởng thành theo cách của riêng mình
15:34 - 24/06/2024
682 lượt xem