9
/
164369
Cơ hội làm việc ở nước ngoài trong ngành nhà hàng, khách sạn
co-hoi-lam-viec-o-nuoc-ngoai-trong-nganh-nha-hang-khach-san
news

Cơ hội làm việc ở nước ngoài trong ngành nhà hàng, khách sạn

Thứ 4, 22/05/2024 | 06:59:00
2,188 lượt xem

Công việc trong ngành khách sạn, nhà hàng đang được Hàn Quốc và Nhật Bản mở rộng để thu hút lao động nước ngoài. Đây sẽ là cơ hội cho lao động trẻ VN đi làm việc với mức lương phù hợp.

Làm việc tại các điểm du lịch nổi tiếng

Ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết năm 2024, Hàn Quốc mở rộng việc thí điểm tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong một số ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E9, gồm các nghề trong khách sạn, căn hộ cho thuê, nhà hàng. Chương trình được thí điểm thực hiện tại một số địa phương có các điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm: Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Nhiều cơ hội việc làm trong ngành khách sạn, nhà hàng tại Hàn Quốc, Nhật Bản dành cho các bạn trẻ

Nhiều cơ hội việc làm trong ngành khách sạn, nhà hàng tại Hàn Quốc, Nhật Bản dành cho các bạn trẻ T.N

Ông Hương cho hay đây sẽ là cơ hội cho lao động trẻ VN làm việc tại một số ngành nghề mới, không đòi hỏi tay nghề quá cao; người lao động có thể tìm cho mình một công việc tốt với mức lương phù hợp.

Theo ông Hương, hiện nay Bộ LĐ-TB-XH đã giao Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức thi tuyển. Lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc bắt buộc phải qua 2 vòng thi: thi năng lực tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Mức lương tối thiểu dành cho người lao động được Hàn Quốc áp dụng từ 1.1.2024 là 2,06 triệu won/tháng (tương đương hơn 38,5 triệu đồng/tháng).

Cơ hội phát triển nghề nghiệp, lương cao sau khi về nước

Không chỉ Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong ngành khách sạn, nhà hàng, Nhật Bản cũng đang mong muốn tuyển dụng lao động VN sang làm việc trong các ngành này.

Ông Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long CMS, thông tin: "Nhật Bản đang thiếu lao động ở tất cả các ngành nghề, đặc biệt ngành lưu trú, dịch vụ khách sạn đang thiếu đầu bếp, lễ tân, phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng… Phía đối tác có thể tiếp nhận 1.000 lao động/năm. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên, chúng tôi dự kiến đưa khoảng 500 lao động ngành khách sạn, nhà hàng đi làm việc ở Nhật Bản".

Ông Hưng nói chương trình sẽ dự kiến thí điểm tuyển lao động tại 2 tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ, sau đó nhân rộng sang các địa phương. Lao động được đào tạo kỹ năng bài bản tại VN, sau khi sang Nhật làm việc, trở về nước sẽ được giới thiệu vào làm việc tại các tập đoàn du lịch, các khách sạn hàng đầu.

Còn ông Nguyễn Xuân Lanh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Esuhai - doanh nghiệp đưa hàng ngàn lượt lao động đi làm việc nước ngoài, cho biết đến nay ngành khách sạn, nhà hàng phía Nhật đang có nhu cầu tuyển dụng lao động và được nhiều bạn trẻ quan tâm.

"Nhật Bản được biết đến là quốc gia có thiên nhiên tuyệt đẹp và nền văn hóa lâu đời, do đó ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng rất phát triển; có những tiêu chuẩn quản lý khắt khe. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực đang thiếu hụt, Nhật Bản dần mở rộng nhiều vị trí tuyển dụng lao động đến từ VN, với mức lương lên đến 36 triệu đồng/tháng", ông Lanh nói.

"Đi làm việc ở nước ngoài trong ngành khách sạn, nhà hàng là ngành nghề có tiềm năng, phù hợp với những bạn trẻ học khối ngành kinh tế, du lịch… Các bạn trẻ VN sang học tập, làm việc trong ngành này sẽ được làm việc trong môi trường kỷ luật, học hỏi về kỹ năng, văn hóa ứng xử, tác phong phục vụ…", ông Lanh nhận định.

Đặc biệt, theo ông Lanh, cơ hội việc làm sau khi về nước cũng rất mở rộng. Tận dụng kinh nghiệm về chuyên môn tại Nhật để làm việc ở các công ty tại VN trong ngành dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn ở những vị trí như quản lý, chuyên viên..., với mức lương từ 18 - 25 triệu đồng/tháng hoặc có thể tự khởi nghiệp trong ngành du lịch. Đây là điều mà nếu không tham gia chương trình, chưa có kinh nghiệm làm việc trong cùng lĩnh vực này tại Nhật thì các bạn rất khó có thể sở hữu được.

Cẩn trọng lừa đảo xuất khẩu lao động

"Một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc quảng cáo, tuyển chọn trái quy định về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm… Chúng tôi chưa tiếp nhận và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ nào để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp và nhân viên khách sạn", ông Hương nêu rõ.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E9, E5 tại Hàn Quốc.

Cơ quan này đề nghị người lao động tìm hiểu kỹ thông tin, nếu có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc thì liên hệ với sở LĐ-TB-XH tại địa phương nơi cư trú hoặc các đơn vị trực thuộc của Bộ LĐ-TB-XH là Trung tâm lao động ngoài nước hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã cảnh báo một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng website đã đăng tải nhiều thông tin đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Romania, Ba Lan, Úc, New Zealand… để lừa đảo người lao động.

Theo ông Nguyễn Như Tuấn, Phó trưởng phòng Thông tin - tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước), với các thị trường có thu nhập tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc…, người lao động phải có thời gian 6 - 12 tháng học tiếng, sau khi trải qua kỳ thi thì hồ sơ mới gửi cho chủ sử dụng lao động lựa chọn, không thể có chuyện thủ tục nhanh gọn, bay ngay.

Để tránh bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Như Tuấn khuyến cáo người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để tìm hiểu thông tin liên quan. Bản thân người lao động phải chủ động tìm hiểu thông tin vì liên quan đến quyền và lợi ích của mình. Việc tra cứu thông tin rất đơn giản qua các trang web và số điện thoại tư vấn chính thống.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/co-hoi-lam-viec-o-nuoc-ngoai-trong-nganh-nha-hang-khach-san-185240520191302716.htm

  • Từ khóa

Đi để trải nghiệm và vì cộng đồng

Nhiều bạn trẻ tham gia các chương trình tình nguyện, không ngại xông pha để trải nghiệm và vì cộng đồng.
16:59 - 24/06/2024
245 lượt xem

Để con được là chính mình

Muốn con thật sự hạnh phúc, cha mẹ cần lùi lại một bước, để con tự trải nghiệm và trưởng thành theo cách của riêng mình
15:34 - 24/06/2024
268 lượt xem

Tài xế ứng cứu gia đình người lạ bị lao xuống vực

Khi đang di chuyển trên đường, anh Chiến gặp một gia đình bị tai nạn lao xuống vực. Anh tức tốc chở đi cấp cứu, mong họ an toàn và chẳng màng tiền...
10:17 - 24/06/2024
404 lượt xem

Tuổi đôi mươi giữa biển trời Trường Sa: Cuộc gặp thế hệ ở Cô Lin

Giữa chuyến hải trình của đoàn đại biểu TP.HCM ra thăm Trường Sa năm nay, cuộc gặp thế hệ khá đặc biệt khi nhân chứng sống của "pháo đài" HQ-505 bảo vệ...
07:58 - 24/06/2024
475 lượt xem

Nam giới bị bạo lực gia đình ngày càng tăng, có người nhập viện vì bị vợ chém

Một chị cán bộ phụ nữ ở miền Tây cho biết mình từng gặp những vụ chồng bị vợ bạo hành nhưng rất khó để tiếp cận được để giải quyết tận ngọn nguồn.
13:22 - 22/06/2024
1,516 lượt xem