9
/
164045
Giới trẻ đô thị: Cả tháng nấu ăn 1 lần, coi chừng sinh bệnh vì ăn linh tinh
gioi-tre-do-thi-ca-thang-nau-an-1-lan-coi-chung-sinh-benh-vi-an-linh-tinh
news

Giới trẻ đô thị: Cả tháng nấu ăn 1 lần, coi chừng sinh bệnh vì ăn linh tinh

Thứ 3, 14/05/2024 | 09:50:00
2,126 lượt xem

Không có thời gian, thấy ăn ngoài vừa nhanh, tiện lại rẻ, thậm chí lười nấu, ngày càng nhiều người lựa chọn thức ăn nhanh, ăn vặt, ăn đường phố, nhiều thức ăn không rõ nguồn gốc.

Nhân viên văn phòng tại trung tâm TP.HCM chuộng các gánh hàng rong. Trong ảnh: khách chờ mua canh bún tại một gánh vỉa hè trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhân viên văn phòng tại trung tâm TP.HCM chuộng các gánh hàng rong. Trong ảnh: khách chờ mua canh bún tại một gánh vỉa hè trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Với một số người trẻ thành thị, việc dùng thức ăn đường phố có khi diễn ra ngày 3 buổi, tuần 7 ngày. 

Mỗi tháng nấu ăn… 1 lần

Nguyễn Thị Thanh Ngọc (ở quận Tân Bình, TP.HCM) là nhân viên ngân hàng. Ngọc cho hay công việc của cô bận rộn, mỗi ngày vừa phải căng thẳng làm việc ở công sở, tối cũng chẳng rảnh vì có khi phải làm việc thêm, hôm thì học tiếng Anh.

"Rất mệt và đuối nên trưa ở văn phòng tôi đặt đồ ăn qua app, tối về mệt nên tấp vô quán ăn luôn", Ngọc nói. Hôm nào mệt không ăn nổi, cô chỉ uống nước rồi đi ngủ.

Cuối tuần có thời gian rảnh, Ngọc cũng chọn ăn ngoài. Thi thoảng "có nhã hứng" đi siêu thị mua đồ về nấu ăn, cô cũng chỉ mua những loại thực phẩm được chế biến, tẩm ướp sẵn, về chỉ cần đem lên luộc, chiên, xào là ăn.

Ở một mình, không giỏi nấu ăn, lại ăn không nhiều nên cô gái 26 tuổi này không thiết tha gì với bếp núc. Chiếc bếp điện thậm chí còn đóng một lớp bụi do ít khi sử dụng. Do ít nấu, gian bếp của cô cũng chỉ đơn giản có vài dụng cụ nấu, gia vị thì dùng rất lâu mới hết.

"Tôi thấy ăn ngoài cũng ngon, thích gì ăn nấy và ăn tùy theo túi tiền của mình. Lười ra đường thì lên mấy app đặt đồ ăn đem về, có mã khuyến mãi thì càng lợi hơn. 

Tôi ở một mình, nấu ở nhà vừa mất thời gian mà số tiền bỏ ra cũng không kém ăn ngoài quán là bao nhiêu, chưa kể nếu nấu dở còn đem đổ bỏ, ăn xong lại còng lưng dọn dẹp "bãi chiến trường" do mình tạo ra", Ngọc cho biết, mỗi tháng cô tốn khoảng 3-4 triệu đồng chi phí ăn uống ở các quán xá.

Tương tự, anh Cao Quốc Phong (ở quận 7) cho biết dù vợ chồng anh sống ở chung cư, có gian bếp rộng rãi và đủ dụng cụ bếp, song bếp núc nhà anh cũng ít khi đỏ lửa bởi hai vợ chồng là nhân viên văn phòng đi làm cả ngày mới về, không còn sức để bày ra nấu rồi dọn dẹp.

"Cưới nhau gần một năm, số lần vợ chồng tôi nấu ở nhà đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu ăn bên ngoài. Bạn bè tới nhà chơi thì cũng đặt đồ ăn đem về, mua chén, ly, muỗng đũa bằng nhựa để ăn xong vứt luôn cho tiện", người đàn ông 31 tuổi cho hay.

"Hàng quán bên ngoài đầy, ngày nào thấy thích món gì thì ghé ăn món đó. Số tiền bỏ ra còn rẻ hơn mua về nấu, mà đỡ cực cho mình", Phong nói. Nhiều món ăn, đồ uống mới ra đời và thành xu hướng trong giới trẻ, vợ chồng anh cũng thử cho biết.

Thức ăn đường phố được ưa chuộng vì sự tiện lợi, giá rẻ. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thức ăn đường phố được ưa chuộng vì sự tiện lợi, giá rẻ. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ăn uống là phải an toàn 

Ngày nay, vì một số lý do, nhiều người như Ngọc hay gia đình anh Phong thường xuyên lựa chọn sử dụng thức ăn đường phố cho các bữa chính lẫn bữa phụ, ngày thường hay ngày lễ.

Ở góc độ y tế, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - cho biết món ăn ở hàng quán bên ngoài thường được chế biến hấp dẫn với nhiều chất béo (thường là chất béo no), nhiều đường và muối, ít rau và trái cây. Nguồn gốc thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến và cách chế biến, bảo quản thực phẩm có thể không đảm bảo.

"Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của món ăn hàng quán phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như đạo đức của người bán. 

Do đó, việc ăn uống bên ngoài có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm từ cấp đến mạn tính, và mất cân đối dinh dưỡng.

Còn bữa cơm gia đình thường đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho cả nhà hơn do biết rõ nơi chọn mua thực phẩm, cảm quan thực phẩm từ lúc chưa chế biến, chế biến với số lượng ít, vừa đủ cho cả nhà, ăn ngay sau khi chế biến, món ăn hợp khẩu vị, dụng cụ dùng để chế biến và phục vụ bữa ăn đảm bảo vệ sinh, nguồn nước an toàn cho ăn uống", bác sĩ Hạnh cho biết.

Theo bác sĩ Hạnh, bữa cơm gia đình không chỉ an toàn, vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà mà còn rất tiết kiệm, giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Tuy nhiên, để duy trì bữa cơm gia đình, từng thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm chia sẻ công việc, vì người phụ nữ ngày nay không chỉ đảm đương việc nhà mà còn có nhiều trọng trách đối với xã hội.

Sau nhiều năm ăn bên ngoài và ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, gần đây ăn vào thường nôn ra, kết quả khám sức khỏe của Thanh Ngọc vào ba tháng trước đã kết luận cô bị viêm dạ dày tá tràng, nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày và phải mất mấy tháng điều trị. "Giờ tôi chỉ ăn được đồ mềm. Ngày nào không quá bận tôi sẽ cố gắng nấu ăn ở nhà", Ngọc tâm sự.

Còn với nhà anh Phong, cách đây 2 năm, có lần vợ anh đã bị rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy nhiều lần trong một đêm sau khi ăn cháo sườn tại một quán lề đường. Bản thân anh mấy tháng trước cũng đau bụng và khó chịu trong người sau khi ăn món đang hot là xúc xích và lạp xưởng nướng đá.

Gần đây, nghe tin một số vụ ngộ độc thực phẩm từ món ăn đường phố, hai người bắt đầu thấy lo ngại. Tuy vậy, anh Phong nói thường chỉ "cạch mặt" quán nào đó vì gặp vấn đề sau khi ăn hoặc đọc các bài "phốt" trên mạng.

Còn bình thường, vợ chồng anh vẫn… nhắm mắt đưa chân, đặt niềm tin vào nơi mình đến ăn uống, dù công nhận nếu nấu ở nhà sẽ an toàn vệ sinh hơn, có thể giúp gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/gioi-tre-do-thi-ca-thang-nau-an-1-lan-coi-chung-sinh-benh-vi-an-linh-tinh-20240513170659218.htm 

  • Từ khóa

Giới trẻ chờ Black Friday 'thứ sáu đen tối' để dọn sạch giỏ hàng

Rất nhiều bạn trẻ tại TP.HCM đã lên sẵn đơn với các mặt hàng muốn mua, quyết dọn sạch giỏ hàng vào 'ngày thứ sáu đen tối' Black Friday tới.
15:18 - 22/11/2024
283 lượt xem

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương cho 2 phi công vụ rơi máy bay ở Bình Định

Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay YAK-130 ở Bình Định.
14:10 - 22/11/2024
291 lượt xem

Nữ TikToker có thu nhập “khủng” từ nông sản địa phương

Nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok với công việc bán hàng online thu nhập "khủng", chị Lê Nguyễn Mỹ Huyền còn hết lòng với công tác an sinh xã hội, nhất là...
11:40 - 22/11/2024
346 lượt xem

Sinh viên muốn làm đúng ngành, doanh nghiệp lắc đầu do đâu?

Ngày hội Công nghệ thông tin - IT Day 2024 do Đoàn - Hội Sinh viên khoa công nghệ thông tin (Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM) tổ chức, ước đón...
07:10 - 22/11/2024
453 lượt xem

Trẻ con công nhân khu công nghiệp thiếu thốn mọi mặt, cha mẹ phải gửi về quê

Trẻ là con công nhân khu công nghiệp gần như thiếu thốn mọi thứ. Nhiều cha mẹ phải gửi con về quê, không có điều kiện chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng.
16:31 - 21/11/2024
810 lượt xem