9
/
126134
Chàng trai 9X thu nhập khá nhờ nuôi dúi
chang-trai-9x-thu-nhap-kha-nho-nuoi-dui
news

Chàng trai 9X thu nhập khá nhờ nuôi dúi

Thứ 2, 04/04/2022 | 08:29:04
738 lượt xem

Trong một lần tham quan mô hình nuôi dúi, an Trần Đình Nhâm (29 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Sơn Hồng, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) như bị “thôi miên” bởi loài động vật gặm nhấm này, nên đã bỏ ngang công việc đang làm, về quê khởi nghiệp.

Anh Nhâm kể, đầu năm 2015, khi đang làm công nhân ở tỉnh Bắc Giang, anh được công ty cho đi tham quan một số mô hình kinh tế rất hiệu quả tại địa phương. Khi vào xem một trại nuôi dúi, anh Nhâm lập tức bị thu hút bởi loài động vật hoang dã thuần chủng này. Bởi theo giới thiệu của chủ trang trại thì dúi rất dễ nuôi, ít bệnh tật và không cần bỏ ra chi phí lớn nhưng vẫn mang lại nguồn thu nhập ổn định.

“Đó cũng là ngày mà tôi tận mắt chứng kiến việc nuôi dúi, cách người ta chăm sóc nó. Khi ấy, tôi chỉ muốn về quê ngay lập tức để làm theo mô hình này”, anh Nhâm nhớ lại.

Chàng trai 9X thu nhập khá nhờ nuôi dúi - ảnh 1

Mô hình nuôi dúi của anh Nhâm đang cho thu nhập khá. PHẠM ĐỨC

Lúc trở lại công ty làm việc, suy nghĩ của anh Nhâm vẫn cứ luẩn quẩn xoay quanh việc có từ bỏ công việc hiện tại để về quê khởi nghiệp hay không. Cuối cùng, anh vẫn quyết tâm theo đuổi dự định này sau nhiều lần đắn đo. Nhưng để ý tưởng đó thành hiện thực, anh biết phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước. Vì thế, cứ đến ngày cuối tuần được nghỉ việc là anh Nhâm lại chạy xe máy xuống trại dúi để nhờ “chỉ việc”.

Sau 1 năm tích lũy quy trình và kỹ thuật chăm sóc, anh quyết định xin nghỉ việc ở công ty để trở về quê làm lại từ đầu.

Ban đầu, anh Nhâm ra Nghệ An mua 3 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Vì mới nuôi lần đầu nên anh không dám mạo hiểm nuôi nhiều, chuồng trại cũng chưa dám bỏ tiền đầu tư xây dựng lớn.

“Nuôi được thời gian thì một cặp dúi chết do bị tiêu chảy. Sau khi tìm hiểu mới biết ngoài thức ăn chính của dúi như tre nứa, mía thì cần phải bổ sung thêm sắn, cỏ voi để giúp chúng cải thiện được đường ruột”, an Nhâm nói.

Với cách chăm sóc này, 2 cặp dúi “sống sót” đã bắt đầu sinh sản, mỗi cặp đẻ được từ 4 con. Đến năm 2018, nhận thấy có tín hiệu khả quan, anh Nhâm đầu tư 100 triệu đồng, xây chuồng trại rộng 150 m2 và mua thêm 20 cặp dúi giống để mở rộng mô hình.

Mô hình cho thanh niên học hỏi

Chia sẻ về tập tính của dúi, anh Nhâm nói rằng một con dúi cái trưởng thành mỗi năm đẻ khoảng từ 3 - 4 lứa, mỗi đợt từ 3 - 5 con. Dúi mẹ mang bầu thường đúng 48 ngày là đẻ con. Dúi con nuôi được vài tháng thì tách mẹ, nuôi theo cặp đực cái để bán cho khách hàng tiếp tục nuôi. Dúi mẹ sau khi tách con khoảng 1 tuần thì được ghép đôi để tiếp tục phối giống.

“Một cặp dúi giống hiện nay đang được bán từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, còn dúi thương phẩm nuôi lấy thịt thì có giá 500.000 đồng/kg. Suốt 3 năm nay, mỗi năm tôi thu về hơn 300 triệu đồng từ tiền bán dúi giống và thương phẩm, trừ hết chi phí thì được khoảng 200 triệu đồng”, anh Nhâm phấn khởi cho biết.

Hiện, anh Nhâm sở hữu trại dúi quy mô 200 con, chủ yếu là dúi bố mẹ phục vụ sinh sản. Anh dự định năm nay sẽ mở rộng chuồng trại lên gấp đôi vì nhu cầu dúi thương phẩm đang được thị trường ưa chuộng.

Anh Phan Tiến Cường, Bí thư Đoàn xã Sơn Hồng, cho hay mô hình nuôi dúi của anh Nhâm đang thu hút đoàn viên thanh niên trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Thời gian tới, Đoàn xã Sơn Hồng sẽ tích cực tìm nguồn hỗ trợ để khuyến khích các bạn trẻ địa phương học tập, làm theo mô hình này.

Theo Phạm Đức/Thanh niên

https://thanhnien.vn/chang-trai-9x-thu-nhap-kha-nho-nuoi-dui-post1445022.html

  • Từ khóa

Chàng trai biến xương rồng tai thỏ thành thực phẩm

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương tốt, anh Trần Bảo Huy lập nghiệp với cây xương rồng tai thỏ. Không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng từ loài cây...
09:59 - 17/06/2024
24 lượt xem

Khi chạy bộ là một phần phong cách sống

Khó phủ nhận vài năm trở lại đây, chạy bộ đang là môn được chọn để luyện tập thể thao khá phổ biến và trở thành một phần phong cách sống lan rộng trong...
08:29 - 17/06/2024
72 lượt xem

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung thuốc, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh

Bộ Y tế cho biết, để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm cung ứng thuốc một cách triệt để và lâu dài, việc điều chỉnh các chính sách phù hợp với...
13:17 - 16/06/2024
517 lượt xem

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?: Nhờ AI, khởi nghiệp đột phá

Nhiều người trẻ khởi nghiệp xác nhận, việc ứng dụng AI đã giúp việc kinh doanh thuận lợi, phát triển, đạt được nhiều thành công.
07:05 - 16/06/2024
669 lượt xem

Những dòng máu hiến tặng hơn chục năm, cứu nhiều người sống đến nay

'Có bé mổ tim cần hiến máu gấp. Có bệnh nhân ung thư đang thiếu tiểu cầu cần hỗ trợ'… sau tin nhắn của trưởng nhóm, thành viên nhóm Hiến tiểu cầu thấy bản...
14:35 - 14/06/2024
1,613 lượt xem