4
/
97704
"Cuộc chiến" nước mắm chưa yên
cuoc-chien-nuoc-mam-chua-yen
news

"Cuộc chiến" nước mắm chưa yên

Thứ 2, 21/09/2020 | 09:30:40
395 lượt xem

Bộ Nội vụ vừa cấp phép cho đồng thời 2 hội nghề nghiệp cùng hoạt động trong 1 lĩnh vực là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Giới quan sát dự báo quyết định này sẽ tiếp thêm mồi lửa cho "cuộc chiến" nước mắm vốn kéo dài nhiều năm nay

Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống được dự báo sẽ ở thế yếu do thiếu tập trung, phân tán trong khi  phía còn lại - tạm gọi là nước mắm công nghiệp - tập trung vào các đại gia với thị phần lớn (hơn 70%).

Nhìn ra vấn đề này nên 3 năm qua, ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam đã bảo vệ quan điểm không muốn có 2 hiệp hội về ngành nghề nước mắm, đồng thời đề xuất phương án hoạt động cho hiệp hội duy nhất về lĩnh vực này để các nhà sản xuất nhỏ không bị chèn ép. Tiếc là đề xuất này không thành hiện thực và các nhà sản xuất nước mắm truyền thống phải tiếp tục với cuộc chiến không cân sức trên thị trường để tồn tại.

Quay lại với khái niệm nước mắm truyền thống. Theo cách hiểu của số đông, nước mắm truyền thống là dung dịch lọc ra từ hỗn hợp cá ướp muối sau thời gian ủ chượp tối thiểu 9 tháng. Như vậy, thành phần của nước mắm truyền thống chỉ có cá và muối. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, nước mắm mà thành phần là muối và cá (thông tin trên nhãn sản phẩm) rất ít; nếu người tiêu dùng chịu khó đọc thông tin trên nhãn sẽ thấy ngoài nước mắm (cá và muối) còn có nước, hỗn hợp axít amin, chất điều vị, chất tạo ngọt, chất tạo sánh, chất bảo quản, hương nước mắm… tùy thương hiệu. Có những thương hiệu nước mắm lâu đời, được người tiêu dùng mặc định là nước mắm truyền thống nhưng thành phần trong nhiều dòng sản phẩm không chỉ có cá và muối.

Cuộc chiến nước mắm chưa yên - Ảnh 1.

Gian hàng nước mắm truyền thống tại một hội chợ ở TP HCM

Vì sao nước mắm lại phải bổ sung thành phần? Đơn giản là vì khẩu vị người tiêu dùng nay đã khác xưa. Điều rõ ràng nhất là người dùng thích cả mùi và vị dịu hơn trong khi vị mặn, mạnh mùi là đặc trưng của nước mắm truyền thống. Tỉ lệ nước mắm nguyên bản, chưa pha chế đáp ứng yêu cầu dùng ngay của người tiêu dùng không nhiều. Nhất là ở những nơi thiên nhiên không ưu đãi cho nghề nước mắm hay các dòng nước mắm được rút ở lần 2 về sau thì chất lượng giảm sút.

Chính vì vậy, trong lần đề xuất tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống, CLB Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đã đưa thêm dòng nước mắm có sử dụng 2 phụ gia đường và bột ngọt - 2 gia vị quen thuộc của người tiêu dùng nhằm giúp cho vị nước mắm dịu đi - vào danh sách truyền thống... Chuyện nhượng bộ này cũng gây sự tranh cãi khá gay gắt giữa các nhà sản xuất nước mắm truyền thống trước khi được thống nhất thông qua giữa họ (hiện tại, bộ tiêu chuẩn này vẫn chưa được áp dụng vì chờ được công bố chính thức). Dưới góc độ người tiêu dùng, từ chỗ nước mắm sử dụng một nhóm phụ gia với nhiều nhóm phụ gia như cách hiểu về nước mắm công nghiệp là một ranh giới mong manh. Nếu nhà sản xuất làm thế này lại công bố thế kia thì người tiêu dùng làm sao nhận biết được?

Thực tế là nhiều đại gia trên thị trường nước mắm cũng sở hữu các nhà thùng làm nước mắm để có nguyên liệu (cùng với việc mua nguyên liệu từ bên ngoài) chế biến ra nước mắm thành phẩm bán cho người tiêu dùng. Nhiều nhà sản xuất nước mắm truyền thống cũng đồng thời cung cấp nước mắm nguyên liệu cho các đại gia nước mắm công nghiệp. Điều này cho thấy nước mắm công nghiệp cũng không thể tồn tại nếu không có nước mắm truyền thống. Thế nhưng, sự nhập nhèm lâu nay trên thị trường đã khiến các nhà sản xuất nước mắm truyền thống bị chèn ép, một số cơ sở đã chọn con đường gia công nguyên liệu để tồn tại.

Tổng hợp những phân tích trên, có thể thấy trước tương lai "cuộc chiến nước mắm" còn kéo dài. Trong đó, những nhà sản xuất nước mắm truyền thống ngoài cuộc chiến với bên ngoài còn phải dàn xếp nội bộ để có được tiếng nói chung. Hơn lúc nào hết, thị trường cần sự minh bạch, các loại nước mắm phải được phân biệt rõ ràng để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, cũng là giúp những nhà sản xuất nước mắm truyền thống giữ được thương hiệu và tiếp tục phát triển về sau. 

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/kinh-te/cuoc-chien-nuoc-mam-chua-yen-20200920203658537.htm

  • Từ khóa

Dân bớt gửi tiền, ngân hàng 'rục rịch' tăng lãi suất cạnh tranh với vàng, chứng khoán...

Yếu tố tác động mạnh lên lãi suất là giá các tài sản khác. Trong khi quý 1-2024, giá vàng, chứng khoán và bất động sản đều chứng kiến đà tăng mạnh, theo...
07:30 - 27/04/2024
149 lượt xem

Coca Cola là nhà sản xuất gây ô nhiễm nhựa lớn nhất thế giới

Công ty Coca Cola chiếm 11% tổng ô nhiễm nhựa toàn cầu, tiếp theo là PepsiCo chiếm 5%, Nestle 3% và Danone 3%.
19:31 - 26/04/2024
453 lượt xem

Dòng vốn nước ngoài ồ ạt rời khỏi Trung Quốc

Trong những năm gần đây, phương Tây bắt đầu thay đổi căn bản chiến lược dài hạn đối với Trung Quốc đại lục.
14:25 - 26/04/2024
553 lượt xem

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê...
10:39 - 26/04/2024
652 lượt xem

Kinh tế Mỹ quý 1 tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm

Nền kinh tế Mỹ trong quý 1-2024 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần hai năm do nhập khẩu tăng vọt. Lạm phát tăng cao khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ...
10:55 - 26/04/2024
663 lượt xem