BGTV- Trước tình trạng giá cả thịt lợn trên thị trường “leo thang”, hàng nghìn tấn thịt lợn nhập khẩu từ một số nước về Việt Nam nhằm bình ổn giá cả. Tuy nhiên tại Bắc Giang, hiện người tiêu dùng (NTD) vẫn còn khá thận trọng trước mặt hàng này.
Chủ yếu hàng ăn, quán cơm đặt hàng
Hiện nay mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu từ một số nước như Nga, Balan, Canada, Úc… xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, bán hàng online và tại các siêu thị. Theo khảo sát, giá thịt lợn nhập khẩu dao động từ 90.000 – 160.000 đồng/kg tùy loại, cụ thể sườn non khoảng 140.000 đồng/kg, ba chỉ từ 125.000 – 150.000 đồng/kg, chân giò 110.000 đồng/kg…
Giá rẻ, ngon mắt, song thịt lợn đông lạnh chưa được nhiều NTD trong tỉnh lựa chọn thời điểm này
Thịt lợn đông lạnh theo nhiều chị em nội trợ đánh giá có chất lượng tương đương thịt tươi
Trao đổi với chị Thu Trang (Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) chuyên kinh doanh mặt thực phẩm đông lạnh cho biết giá thịt nhập khẩu hiện chênh lệch với thịt tươi ngoài thị trường từ 50.000 – 70.000 kg tùy loại. Sở dĩ giá thịt nhập khẩu rẻ vì nhập về nước ta với số lượng lớn, còn giá bán online chênh lệch nhau là do chi phí vận chuyển, phân phối, phí cắt xẻ thịt… “Hiện nay người tiêu dùng vẫn dè dặt trước loại thịt đông lạnh này, chủ yếu là các quán cơm bình dân, hàng ăn đặt vì giá rẻ hơn hẳn thịt trong nước, tuy nhiên những người đã ăn thì đều nhận xét loại thịt này thơm ngon, ít mỡ và không khác thịt tươi là mấy” – chị Trang chia sẻ.
Với mục đích hạ nhiệt giá thịt trong nước, nhập khẩu thịt được xem là giải pháp thay thế hiệu quả, giúp đa dạng lựa chọn thực phẩm của người dân. Tuy nhiên phần lớn NTD hiện nay lo ngại vấn đề từ các loại thịt đông lạnh này là tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa tìm được nguồn cung cấp uy tín, do đó phần lớn mọi người vẫn còn khá thờ ơ với các loại thịt nhập khẩu.
Loạn giá chợ mạng
Thịt đông lạnh đóng thùng 20kg có nguồn gốc đa dạng
Với sự đa dạng về nguồn gốc, giá các loại thịt lợn nhập khẩu hiện cũng chênh lệch theo kiểu “mỗi nơi một giá” từ 10.000 – 30.000 đồng/kg. Chị Lê Thị Hoài (Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) đã từng mua về chế biến loại thịt nhập khẩu này cho gia đình, mặc dù giá rẻ hơn hẳn thịt tại siêu thị, các chợ dân sinh tuy nhiên chị Hoài vẫn khá băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc các loại thịt này, cùng là loại thịt ba chỉ nhưng có nơi bán 120.000, có nơi lại 165.000 đồng/kg.
Hạn dùng lên đến 02 năm ( từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2022) trong điều kiện bảo quản dưới 18°C, tuy nhiên nhiều NTD lo ngại trước tiêu chuẩn vận chuyển, bảo quản tại các điểm phân phối có thể ảnh hưởng tới chất lượng thịt nhập khẩu
Chị Hoài cho biết: “Cảm quan ban đầu thì thịt cấp đông khá nạc, nhìn ngon mắt, tuy nhiên giá cả không thống nhất nên tôi cũng hạn chế loại thịt này vì không thật sự yên tâm về nguồn gốc, cách bảo quản, vận chuyển. Theo như tìm hiểu trên bao bì thì hạn dùng có thể lên đến 2 năm nếu bảo quản dưới 18 độ, thịt tươi mình còn phân biệt được hàng mới hay cũ chứ thịt cấp đông này chất lượng thế nào cũng khó mà biết được”.
Dù có giá bán khá thấp so với thị trường thịt trong nước song NTD vẫn có thói quen sử dụng thịt tươi trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon, mặt khác, thị trường thịt đông lạnh hiện kinh doanh còn “tự do”, do đó nguồn gốc chất lượng rất khó kiểm chứng, đây cũng là kẽ hở để thực phẩm bẩn, không nguồn gốc len lỏi, trà trộn vào dưới mác “thịt nhập khẩu”. Để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi NTD, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác kiểm soát, quản lý về nguồn gốc và chất lượng của các mặt hàng thực phẩm trên “chợ mạng”, tránh gây tâm lý hoang mang cho NTD. Về phía người dân, để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm, nên chọn mua các loại thịt tại địa chỉ uy tín, có xác nhận về chất lượng, nên mua tại các siêu thị có tiếng, tránh mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng trên thị trường./.
Minh Anh