Mùa vải năm 2020, tỉnh Bắc Giang ước đạt tổng sản lượng khoảng 160.000 tấn, trong đó chủ yếu vải được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; song vẫn cần tìm đầu ra cho quả vải trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 chưa kết thúc.
Chiếu xạ vải để xuất khẩu ra thế giới. Ảnh: Khánh Vũ
2,55 triệu tấn vải Trung Quốc đã "ra mắt" sớm 15 ngày
Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc) vừa báo cáo: Hiện nay diện tích trồng vải tại Trung Quốc đã gia tăng. Mùa vải năm 2020 ước tính diện tích trồng quả vải của Trung Quốc khoảng 533 nghìn hécta, dự kiến tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm 2020 đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019.
Do thời tiết, vụ quả vải năm nay tại Trung Quốc bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng 15 ngày so với mọi năm và dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng, kết thúc vào khoảng đầu tháng 7. Hiện trên thị trường và các trang bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc đều đã bán loại trái cây này.
Như vậy, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam gặp khó khăn không nhỏ, bởi khi đã nâng được sản lượng trong nước, Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu quả vải từ Việt Nam.
Cần sớm chủ động lo đầu ra cho mùa vải 2020
Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, hiện tại, tổng diện tích vải trên toàn tỉnh là 28.126ha, ước tổng sản lượng năm 2020 đạt 160.000 tấn. Trong đó, vải thiều sớm ước đạt 45.000 tấn; vải thiều chính vụ ước đạt 115.000 tấn.
Năm 2020, vải thiều chính vụ ước đạt 115.000 tấn. Ảnh: Khánh Thơ (chụp ngày 13.5.2020)
Nắm bắt được xu hướng tiêu dùng mới nên các hộ trồng vải trên địa bàn tỉnh đã chuyển hướng trồng. Đến nay, diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap chiếm trên 50% và đang ngày càng được mở rộng, hướng tới đạt 100% diện tích. Quả vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ tại gần 10 quốc gia.
Trong số tổng sản lượng thu hoạch, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, hiện nay, một mặt sản lượng quả vải tại Trung Quốc cũng tăng, mặt khác do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên việc xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc hè năm 2020 chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.
Trong khi đó, đã phát sinh khó khăn mới là, dù Nhật Bản đã đồng ý nhập khẩu quả vải tươi ngay từ mùa vải 2020. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã gửi công hàm thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam.
Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản có thể sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.
Các Bộ NNPTNT và Công Thương đang nỗ lực các giải pháp để tháo gỡ khó khăn này.
Thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 20.5 đến ngày 25.7.Vải thiều sớm thu hoạch từ ngày 20.5 đến ngày 5.6; vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10.6 đến ngày 25.7. |
Theo Vũ Long/Lao động
https://laodong.vn/kinh-te/vu-vai-thieu-2020-san-luong-tot-dau-ra-van-gap-kho-805303.ldo