Từ đầu năm đến nay, lượng thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam tăng 205%. Loại thịt lợn nhập từ các nước này hiện có giá bán rẻ hơn giá hàng nội bán ngoài chợ truyền thống.
Thịt lợn ngoại rẻ hơn 30.000-50.000 đồng/kg
Theo số liệu từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tính đến ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Brazil 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%...
Đáng chú ý, mới đây khoảng 1.500 tấn thịt lợn Nga đã cập cảng Cát Lái, Phước Long (TP.HCM) và cảng Hải Phòng của Việt Nam, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp sản xuất thịt lợn của Nga cũng đã chuyển gần 2.000 tấn thịt lợn các loại xuống tàu để đưa sang Việt Nam.
Lượng thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam đang tăng mạnh, song người tiêu dùng thắc mắc giá thịt lợn nhập có rẻ hơn giá thịt lợn nội địa không?
Năm 2020, giá thịt lợn nhập khẩu năm 2020 vẫn chưa công bố. Còn trước đó, theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tháng 11 năm 2019, lượng thịt lợn từ Ba Lan, Đức, Pháp, Mỹ, Hà Lan,... nhập về Việt Nam đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD. Tính ra, giá nhập bình quân mặt hàng này 1.117 USD/tấn, tương đương 25.950-26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thịt lợn nhập khẩu phải chịu các mức thuế quy định nên bán ra phổ biến 33.000-35.000 đồng/kg.
Thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ
Từ tháng 12/2019, giá thịt lợn trên thế giới có xu hướng tăng so với các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng tăng mạnh.
Một công ty chuyên xuất buôn các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu niêm yết giá thịt mông sấn ở mức 98.000 đồng/kg; sườn già 77.000 đồng/kg; sườn mềm 89.000 đồng/kg; thịt thăn lõi (lọc da, mỡ) giá 108.000 đồng/kg; thăn chuột giá 116.000 đồng/kg; bắp giò giá 69.000 đồng/kg; xương ống 47.000 đồng/kg...
Đại diện công ty này cho biết, đây là mức giá cho các bạn hàng tham khảo, nếu mua với số lượng đầu tấn thì sẽ có mức giá ưu đãi hơn.
Trong khi đó, ghi nhận của PV. VietNamNet, nhiều cửa hàng thực phẩm đang bán lẻ các mặt hàng thịt lợn có nguồn gốc từ Ba Lan, Bỉ, Canada,... chưa bán thịt lợn nhập khẩu từ Nga.
Đơn cử, tại một cửa hàng chuyên bán thịt nhập khẩu ở Quận 2 (TP.HCM) hiện rao bán chân giò lợn Canada với giá 79.000 đồng/kg, sườn lợn BBQ giá 109.000 đồng/kg, móng lợn 85.000 đồng/kg, thịt lợn xay giá 120.000 đồng/kg, tim lợn giá 109.000 đồng/kg, nạc vai giá 130.000 đồng/kg.
Cao nhất là giá ba chỉ lợn xuất xứ Ba Lan 165.000 đồng/kg, sườn non 159.000 đồng/kg và thịt nạc dăm Tây Ban Nha giá 152.000 đồng/kg.
Nhân viên tư vấn cửa hàng này cho biết, đây là giá bán lẻ, các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu đều được cắt thành các phần nhỏ có trọng lượng từ 300-500gram rồi đóng khay, riêng mặt hàng móng giò và chân giò lợn được bán theo cái.
Với mức giá trên, thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn giá thịt lợn ở chợ truyền thống khoảng 30.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại. Tại các khu chợ ở Hà Nội, thịt lợn dao động ở mức 130.000-180.000 đồng/kg, đáng chú ý mặt hàng sườn non, tim lợn giá giá từ 200.000-250.000 đồng/kg.
Cuối quý 2, thịt lợn trong nước mới đủ cung
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết, Việt Nam không giới hạn định mức nhập khẩu thịt lợn, nhưng muốn nhập thịt lợn đông lạnh bây giờ cũng không phải dễ bởi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều quốc gia đang tạm thời ngừng giao thương để phòng chống dịch bệnh.
Để đảm bảo nguồn cung, ngoài đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, công tác tái đàn, tăng đàn lợn ở các địa phương cũng được đẩy mạnh.
Đàn lợn trong nước phục hồi nhanh sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát
Theo Cục Thú y, việc tái đàn lợn cần ít nhất từ 5-7 tháng, do đó, từ tháng 1/2020 (sau khi dịch qua giai đoạn cao điểm tháng 7/2019, các địa phương bắt đầu tổ chức tái đàn) đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn với tổng đàn lợn hiện gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019).
Cụ thể, đầu năm 2020, tổng đàn lợn nái sinh sản có 2,62 triệu con, dự kiến tăng trưởng đàn nái là 0,5%/tháng (6%/năm). Đến cuối năm 2020 đạt khoảng 2,9 triệu con, trung bình tổng đàn nái cả năm 2020 là 2,76 triệu con.
Với khả năng sản xuất bình quân 18 lợn con cai sữa/nái/năm, tỷ lệ lợn nuôi sống đến xuất chuồng là 90% và trọng lượng lợn hơi xuất chuồng bình quân 86 kg/con (theo số liệu của Tổng cục Thống kê) tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2020 là 3,9 triệu tấn (tăng 18,4% so với năm 2019 và tăng 2,1% so với năm 2018).
Trong đó, quý I/2020 đạt 810 tấn; quý II/2020 đạt 950 tấn; quý III/2020 đạt 1.016 tấn; quý IV/2020 đạt 1.083 tấn.
Dựa theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu thịt lợn trung bình trong năm 2018 (trước khi có dịch tả lợn châu Phi) là khoảng 920.000 tấn. Như vậy cuối quý II, đầu quý III có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.
Trước đó, tại hội nghị của ngành chăn nuôi, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, tốc độ tái đàn ở các địa phương đang rất tốt. Với tốc độ này khoảng tháng 10 năm nay đàn lợn của nước ta sẽ hồi phục như thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi.
Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/o-at-ve-viet-nam-gia-thit-lon-nhap-khau-re-hon-ngoai-cho-628671.html