Việt Nam đứng thứ hai sau Thái Lan là nguồn cung cá ngừ lớn cho thị trường Mỹ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2019, xuất khẩu cá ngừ tăng 10,2% so với năm 2018, đạt hơn 719 triệu USD.
Tai Mỹ, sau khi tăng trưởng liên tục trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 12 đột ngột giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, điều này không làm Mỹ mất ngôi số 1 trong số các thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.
Năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 316 triệu USD, tăng gần 38% so với năm 2018, chiếm 44% tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Năm qua, xu hướng tiêu thụ thị trường Mỹ tích cực hơn, nhất là với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp nhập khẩu cá ngừ Mỹ đã tìm kiếm các nguồn cung thay thế khác từ khu vực lân cận, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, năm qua Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho Mỹ, sau Thái Lan.
Ở thị trường ASEAN, năm 2019, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây tăng gần 7% so với năm 2018, đạt gần 54 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường lớn nhất trong khối là Thái Lan giảm nhẹ 4% so với năm 2018, còn xuất khẩu sang Philippines tăng 23%.
Với thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối này qua các tháng phần lớn đều giảm khi cả năm 2019 chỉ đạt gần 140 triệu USD, giảm 11,8% so với năm 2018. Sự sụt giảm xuất khẩu này một phần do tác động của việc Việt Nam nhận "thẻ vàng" cảnh báo của EU.
Dự báo, năm 2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm sẽ tăng chậm do lượng tồn kho tại các thị trường đang ở mức cao. Xuất khẩu cá ngừ cả năm 2020 sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2019.
Theo Thi Hà/VnExpress
https://vnexpress.net/kinh-doanh/xuat-khau-ca-ngu-sang-my-tang-manh-4050115.html