Cục Chăn nuôi khẳng định: Từ nay đến Tết Nguyên đán, sẽ có 1 đợt tăng giá thịt lợn, nhưng không có tình trạng đột biến như vừa qua.
Giá thịt lợn sẽ tăng trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng không gây biến động lớn. Ảnh: Kh.L
Giá thịt lợn tại miền Bắc tăng nhẹ
Theo khảo sát của PV, ngày 9.1.2020, giá thịt lợn tại miền Bắc đã tăng nhẹ sau 1 tuần giảm khoảng 20.000 đồng và giữ ổn định ở mức giá 130.000-160.000 đồng/kg.
Khảo sát tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội, giá thịt lợn loại ngon nhất đã ở mức 180.000 đồng/kg (sườn non bỏ cục, thịt ba chỉ rút xương, thịt vai gáy giòn...). Thịt loại 2 như sấn, nạc vai, thăn cũng ở mức 130.000 -140.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng đã đẩy giá thịt lợn tại các chợ dân sinh tăng thêm 2-3 giá tùy địa phương. Trong đó, giá thịt lợn ngon tại Hưng Yên, Hà Nội đã ở mức 180.000 đồng/kg, giá các loại thịt loại 2 cũng ở mức 150.000-160.000 đồng/kg.
Tại chợ Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), đắn đo mãi, bà Nguyễn Văn Châm (trú tại phố Vũ Phạm Hàm) cũng mua miếng thịt ba chỉ 3 lạng với giá 54.000 đồng. Bà than thở: “Từ giá 3 lạng thịt tôi mua, tính ra cũng đã ở mức 18.000 đồng/kg. Biết là đắt, nhưng ăn thịt lợn vẫn dôi hơn. Vợ chồng tôi đã già, răng yếu nên chỉ có thể ăn các loại thịt mềm như, thịt ba chỉ cắt bỏ bớt mỡ, thịt vai gáy, sườn non… Đây lại là những loại thịt có giá đắt nhất. Với mức lương hưu, chúng tôi phải giảm bớt lượng mua khi giá tăng”-bà Châm chia sẻ.
Tại chợ Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), giá thịt lợn có rẻ hơn khoảng 1.000 đồng/kg, nhưng cũng dao động ở mức 130.000-150.000 đồng/kg. Nguyễn Thị Nhị Hà (sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học công nghiệp Hà Nội), cho biết: Giá thịt lợn tăng thêm 2.000 đồng/kg từ 2 ngày nay khiến suất cơm bình dân bị giảm thức ăn, em và nhóm bạn phải góp tiền nấu ăn. “Nấu cơm ăn chung có giảm bớt chi phí, nhưng khi đi chợ em phải tính toán từng đồng để mua đủ thức ăn. Thịt lợn đắt, mỗi tuần chúng em chỉ dám ăn 1-2 lần”-Nhị Hà chia sẻ.
Giá thịt tại chợ tăng do giá lợn hơi ở miền Bắc tăng. Trong đó, tăng cao nhất là tỉnh Hưng Yên, với giá lợn hơi phổ biến ở mức 86.000 đồng/kg.
Tại tỉnh: Nam Định, Phú Thọ, giá lợn hơi ngày 9.1.2020 cũng đã ở mức 84.000-85.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, Yên Bái, Lào cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình… giá lợn đang dao động trong khoảng từ 80.000 - 83.000 đồng/kg.
Mặc dù là tỉnh có giá thấp nhất miền Bắc, nhưng sau khi tăng giá 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Thái Nguyên đã ở mức 78.000 đồng/kg.
Có kìm được giá thịt lợn trong dịp Tết?
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, giá lợn giảm một phần là do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi lợn như Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Tập đoàn DABACO, Masan... đã tham gia bán với giá bình ổn 83.000 đồng/kg. Mức giá này đã kéo giá thịt lợn giảm 4-5 giá trong suốt 7 ngày qua.
Còn theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng, các doanh nghiệp và các địa phương đang nỗ lực tái đàn, chăn nuôi theo phương áp an toàn sinh học, lượng lợn hơi xuất chuồng tăng lên nên đã giảm áp lực nguồn cung. Ông Nguyễn Văn Trọng nhận định: Từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, giá lợn sẽ có thêm một đợt tăng nữa, nhưng không xảy ra biến động lớn như vừa qua.
Thực tế cho thấy, trong tuần vừa qua giá lợn hơi tuy có tăng nhẹ ở miền Bắc, nhưng tại khu vực miền Trung và miền Nam, vẫn ổn định, thậm chí giảm nhẹ tại một số tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã giảm xuống mức 78.000 - 80.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh như Đak Lak, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa giá lợn được thu mua với mức thấp hơn từ 81.000 - 82.000 đồng/kg.
Còn tại Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu giá lợn được thu mua với mức thấp nhất toàn miền 78.000 đồng/kg.
Theo L.V/Lao động
https://laodong.vn/kinh-te/gia-thit-lon-se-chi-tang-nhe-dip-tet-2020-777479.ldo