Ngày 31.12, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đã trong đà giảm mạnh, chỉ còn mức giá 120.000 đồng-140.000 đồng/kg, bình quân giảm 10 giá, thậm chí có loại giảm 20 giá, tức là giảm tới 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt bò đang tăng mạnh.
Giá sườn lợn đã giảm từ 10.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Kh.V
Giá thịt lợn bất ngờ quay đầu giảm, giá thịt bò tăng
Vừa đặt vào tay PV miếng sườn lợn tươi rói, chị Nguyễn Thị Tuyết (kinh doanh thịt lợn tại ngõ 56 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội vừa mời: Thịt lợn giảm giá từ 3 ngày nay rồi, từ bấy đến nay giảm tới 10.000 đồng/kg, bình quân giá chỉ còn 120.000-140.000 đồng/kg.
Đối với các loại thịt cắt theo yêu cầu như: Sườn non bỏ cục có sụn, trước bán giá 180.000 đồng thì nay giá bán chỉ còn 150.000-160.000 đồng/kg (tùy khách chọn sườn chặt ngắn, bỏ xương cục nhiều cỡ nào-PV), giảm tới 20.000 đồng/kg.
Tại chợ Nguyễn Khang, giá thịt lợn cũng đã hạ nhiệt, loại thịt ngon nhất giá cũng chỉ còn 160.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hà (trú tại dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: Giá thịt lợn giảm khiến lượng khách hàng tăng trở lại, tuy nhiên khách vẫn mua với số lượng rất cầm chừng.
Vừa nhanh tay tái tảng u bò cho một khách hàng, ông Nguyễn Văn Quân (Thôn Lữ Quan, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc), vừa thông tin: Giá thịt lợn vừa bắt đầu giảm, thì giá thịt bò đã tăng và mức tăng sẽ duy trì từ nay đến hết Tết Nguyên đán. Trong mấy ngày qua, giá thịt bò bán mảnh cân xô đã tăng đến 25.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, khi bán đến tay người nội trợ, các tiểu thương phải bán tăng ở mức 30.000 đồng mới có lãi.
“Giá thịt bò tại chợ đầu mối Hải Bối (Đông Anh-Hà Nội) đã tăng mạnh. Đặc biệt là mặt hàng bắp hoa 3 ngày nay nhiều khách đặt nhưng tôi không thể lấy hàng. Các loại thịt bò khác cũng tăng mạnh, giá tại chợ đầu mối đã từ 220.000-280.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá bắp hoa bò đã ở mức 330.000 đồng/kg nhưng không thể mua nổi do các mối đã thu gom để ngâm bắp bò chua phục vụ Tết" - ông Nguyễn Văn Quân nói.
Ngày 31.12.2019, tại các chợ Đồng Xa, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), Bưởi (Ba Đình, Hà Nội), Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), giá thịt bò bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng đã tăng khoảng 20.000-30.000 đồng/kg tùy loại, trong đó tăng cao nhất là bắp hoa: Tăng 30.000 đồng/kg, ở mức 360.000-380.000 đồng/kg; diềm thăn, gầu: 280.000 đồng/kg (tăng 25.000 đồng/kg); thịt dẻ sườn: 240.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg…
Tại Nghệ An, giá thịt bò cũng đang có xu hướng tăng do sức mua đang tăng lên.
Hà Nội đang đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại Ba Vì. Ảnh: PV
Có thiếu thịt trâu, bò phục vụ Tết?
Trước tình hình giá thịt trâu, bò đang có xu hướng tăng nhanh, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Dương-Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định: Tổng đàn bò trong nước đủ cung ứng thị trường Tết, hiện nay sản lượng chăn nuôi bò đã tăng nên sẽ không có sự biến động về giá.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, tính đến tháng 12.2019, dù đàn lợn cả nước giảm 25,5% nhưng tổng đàn bò đã tăng 2,4%, đàn gia cầm tăng 14,2%. Sản lượng thịt trâu đạt 95,1 nghìn tấn, tăng 3,2% so với năm trước; sản lượng thịt bò đạt 349,2 nghìn tấn, tăng 4,4%.
Tại Hà Nội, thành phố đã quy hoạch khu chăn nuôi bò sữa và bò thịt tại Ba Vì. Huyện Ba Vì đã quy hoạch và hình thành được 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với tổng đàn bò thịt đạt hơn 20 nghìn con, quy mô bình quân 5 con/hộ. Toàn huyện có 150 trang trại chăn nuôi bò với quy mô từ 20 con trở lên; trong đó có nhiều trang trại có từ 80 đến 100 con.
Theo Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn tăng cao người tiêu dùng chuyển sang tiêu dùng các mặt hàng thay thế như thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản, làm cho giá các mặt hàng này tăng. Cụ thể, giá thịt bò tăng 2,04%; giá thịt gà tăng 3,46%; giá cá, tôm tươi ướp lạnh tăng từ 1,12% - 1,55%; giá thủy sản chế biến tăng 1,11%.
Theo L.V/Lao động
https://laodong.vn/kinh-te/thit-lon-giam-lien-tiep-10-20-gia-thit-bo-lap-dinh-gia-moi-775633.ldo