Những ngày sát Tết dương lịch, giá thịt lợn trên thị trường vẫn giao động ở mức cao. Bên cạnh các mặt hàng về thịt, giá thủy hải sản, giá rau tại các chợ cũng tăng nhanh theo giá thịt lợn.
Sát Tết dương lịch, thực phẩm tăng giá theo giá thịt lợn.
Theo khảo sát của PV Tiền Phong tại chợ một số chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), giá tất cả các mặt hàng từ thịt đều giữ ở mức cao trong một tuần trở lại đây. Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ loại ngon, thịt nạc thăn giao động ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg, thịt mông có giá 190.000 đồng/kg, xương sườn thăn: 180.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Thu – tiểu thương bán thịt tại chợ Cầu Giấy cho biết, nguồn cung thịt lợn tại các lò trong khoảng 10 ngày trở lại đây có hạn chế hơn nhưng chưa đến mức khan hiếm. Giá thịt vẫn bán ở mức cao từ khoảng 1 tháng trước. Do giá thịt lợn cao nên sức mua của người dân cũng giảm rõ rệt.
Đối với mặt hàng thịt bò giao động từ trong khoảng 270.000 đồng/kg, trong đó thịt bò thăn loại ngon bán cao nhất với mức 280.000 đồng/kg, thịt không ngon bằng thì bán thấp hơn 20.000 đồng/kg. Còn thịt bò ba chỉ cao nhất chỉ 200.000 đồng/kg. Theo một số hộ kinh doanh, thì giá thịt bò đã tăng thêm 20.000 đồng/kg các loại trong vòng nửa tháng qua.
Bên cạnh đó, các mặt hàng thịt gia cầm cũng đồng loạt “ăn theo” giá thị lợn. Cụ thể, tại chợ Quan Hoa, thịt gà ta loại ngon bán với giá 140.000 đồng/kg; thịt vịt bán 90.000 đồng/kg; thịt ngan bán 100.000 đồng/kg.
Bà Trịnh Thị Loan – tiểu thương bán thịt gia cầm cho hay: “Giá gà vịt hiện tại tăng thêm 10.000 đồng/kg, nguồn cung gà vịt đầu vào hiện tại vẫn ổn, không thiếu hụt như các năm, nhưng các hộ khác đều tăng giá, nên tôi cũng phải tăng lên theo họ thôi”.
Lưỡng lự lựa chọn giữa cá đối loại to (160.000 đồng/kg) và loại nhỏ (100.000 đồng/kg) bà Phạm Thị Trang cho biết, cách đây 4 ngày, giá cá đối loại to vẫn ở mức 160.000 đồng/kg, mà hôm nay đã tăng vọt thêm 10.000 đồng/kg.
“Giá thủy sản tăng do giá đầu nguồn vào tăng thêm 6.000 đồng/kg. Khi lấy hàng về bán, chúng tôi còn phải trừ hao cá ươn, hỏng, ế, nên bán giá này là hợp lý”, một tiểu thương phân trần.
Tại chợ Đồng Xa, nấm tươi các loại cũng tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg tùy ngày. Theo khảo sát của PV sáng ngày 28/12, nấm đùi gà loại nhỏ có giá 140.000 đồng/kg, hiện đã tăng thêm 10.000 đông/kg so với 3 ngày trước. Đối với mặt hàng rau củ, tăng mạnh nhất là các loại rau cải. Cụ thể, rau cải cúc tăng lên 6.000 đồng/bó, rau cải canh, cải ngồng tăng lên 25.000 đồng/kg. Riêng cải bắp và cải thảo giữ nguyên ở mức 20.000 đồng/kg. Khoai tây, hành tây thì đứng giá 20.000 đồng/kg.
Theo khảo sát của Tiền Phong, tại những chợ thuộc các quận trung tâm Hà Nội như Hoàn Kiếm, Ba Đình mức giá này còn tăng cao hơn nữa.
Bà Lê Thị Bích (Chợ Đồng Xuân -Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Mới tuần trước mặt hàng măng nứa khô có giá 220.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên thành 250.000 đồng/kg, măng rừng khô Cao Bằng có giá 310.000 đồng/kg đã tăng lên 350.000 đồng/kg.
Theo Tiền phong
https://www.tienphong.vn/kinh-te/sat-tet-duong-lich-thuc-pham-tang-gia-theo-gia-thit-lon-1503347.tpo