Giá heo hơi đang tăng mạnh nhưng nhiều cửa hàng vẫn rao bán thịt lợn rừng lai rẻ hơn cả thịt ba rọi bán ở chợ.
Giá heo hơi thông thường đang tăng cao và có thể chạm mốc 80.000 đồng một kg còn thịt ba rọi tại nhiều chợ giá 180.000-200.000 đồng một kg. Trong khi đó, heo rừng lai trong nước – số lượng không nhiều lại được rao bán với giá rẻ hơn cả heo nuôi thường.
Heo rừng lai được nhiều cơ sở online rao bán với giá 140.000-160.000 đồng một kg. Ảnh: HL.
Chị Hằng, một đầu mối huyên cung cấp thực phẩm ở quận 8, liên tục rao mới về 1 tạ thịt heo rừng lai ba chỉ. Mỗi kg có giá 160.000 đồng, nếu khách muốn mua hàng ướp sẵn thì giá lên tới 180.000 đồng. Theo lời chị, mỗi tháng về khoảng 4 đợt nhưng luôn hết sạch vì heo rừng không chỉ giòn dai, ngọt mà giá còn hấp dẫn. "Tôi có giá rẻ như hiện nay là nhờ hàng lấy với số lượng lớn. Hàng được cấp đông ngay sau khi giết mổ ", chị Hằng nói.
Nhưng vẫn có nơi bán rẻ hơn chị Hằng. Chị Hạnh ở Thủ Đức cho biết đang bán giá 140.000 đông một kg, nếu lấy hàng ướp sẵn giá 150.000 đồng. Theo chị, heo được thu mua trong bản ở Buôn Mê Thuột nên giá hấp dẫn. Vì để đảm bảo an toàn nên sau khi giết mổ chị phải cấp đông cho thịt tươi ngon.
"Mỗi tuần tôi chuyển lên khoảng 50 kg nên ai đặt sớm thì có hàng, ai đặt muộn phải đợi đợt sau", chị Hạnh nói và cho rằng, đối với khách lấy sỉ số lượng lớn thì phải đặt trước và giá có thể ở mức 120.000 đồng một kg.
Không chỉ tại TP HCM, tại Vũng Tàu, giữa tháng 10, nhiều đầu mối còn bán 100.000 đồng một kg, khách mua 3-5kg được miễn phí giao hàng.
Thịt heo rừng nuôi được vận chuyển từ Bình Phước lên TP HCM. Ảnh: NVCC.
Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress ông Thao, chủ trang trại nuôi heo rừng lai ở Dĩ An, Bình Dương cho rằng, không thể có mức giá trên với sản phẩm này.
Bởi lẽ, giá heo rừng lai hơi đang được bán ở mức 120.000 -140.000 đồng một kg. Do đó, thịt đã qua giết mổ phải quanh mức 200.000 -250.000 đồng một kg. Chưa kể, năm nay dịch bệnh tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi heo rừng cũng chung số phận nên khá nhiều heo nhiễm bệnh, số lượng sống sót thấp. Với những hộ có heo thương phẩm, vừa phải trả thêm các phí kiểm dịch vừa đối phó với phòng chống dịch bệnh, chi phí chăn nuôi nên rất khó để có giá trên.
"Hiện nay, để gỡ gạc nhiều nơi vẫn thịt cả heo bệnh để bán. Một số khác thì thu mua heo nái lông trắng nhiều lứa rồi biến thành heo rừng lai để bán nên chỉ người mua nhầm chứ người bán không nhầm", ông Thao nói.
Đồng quan điểm, ông Hòa, chủ trang trại heo ở Bình Phước cũng cho biết heo đã qua giết mổ và cấp đông không thể dưới 200.000 đồng một kg, nhất là khi giá heo rừng lai hơi đã 135.000 đồng một kg. Ông cho biết, trang trại của ông còn đang hết nguồn vì dịch bệnh hoành hành. Chưa kể, nuôi heo rừng lai nuôi khó hơn heo thông thường.
"Do đó, để mua hàng chất lượng, người mua phải tìm hiểu rõ nguồn gốc để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng nhái", ông Hòa nói.
Khảo sát trên thị trường cho thấy, thịt heo hơi miền Nam có giá 64.000 đồng một kg, miền Bắc và miền Trung dao động 65.000-76.000 đồng (tùy vùng miền).
Tại TP HCM, giá thịt heo ba chỉ thường 168.000-170.000 đồng một kg, ba rọi rút sườn cá mốc 200.000 đồng, sườn non 210.000 đồng một kg, chân giò 110.000 đồng một kg, các loại xương dao động 80.000 -120.000 đồng.
Theo VnExpress
https://vnexpress.net/kinh-doanh/vi-sao-thit-lon-rung-lai-re-hon-lon-thuong-4012946.html