Trung Quốc vẫn đứng thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam, song từ đầu năm đến nay xuất khẩu trái cây của nước ta sang thị trường này lại giảm mạnh.
Trung Quốc tụt giảm khó lường, top 3 thế giới, Việt Nam vẫn lao đao
'Cửa chính' gặp rào, 'lối nhỏ' siết mạnh, đường khó của thế mạnh Việt
Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 10 tháng năm 2019 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 552 triệu USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2018 và mặt hàng quả đạt 952 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Dù đứng sau Thái Lan, nhưng 9 tháng năm 2019, giá trị rau quả xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam lại tăng tới 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trị xuất khẩu rau quả Thái Lan vào Việt Nam lại giảm tới 22,5%,
Trái ngược với đà tăng mạnh của nhập khẩu, giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam chỉ đạt 3,1 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Xuất khẩu dưa hấu 9 tháng đầu năm nay giảm tới 26,2%
Trong 9 tháng đầu năm 2019, các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Indonesia (tăng 236,6%), Lào (tăng 143,9%), Italia (tăng 142,8%), Hồng Kông (tăng 125%), Hà Lan (tăng 27,3%), Anh (tăng 24,7%).
Hiện Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 với 67,7% thị phần. Tuy nhiên, xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 9 tháng năm 2019 chỉ đạt 1,9 tỷ USD, giảm tới 13,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Báo cáo cũng nêu rõ, do xuất khẩu các mặt hàng rau quả chính có sự sụt giảm mạnh đã kéo giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng này giảm theo.
Cụ thể, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sầu riêng chỉ đạt 215,6 triệu USD, giảm 15,3%; măng cụt đạt 168,1 triệu USD, giảm 0,9%,; dừa đạt 109,1 triệu USD, giảm 29,8%, dưa hấu đạt 55,7 triệu USD, giảm 26,2%; ớt đạt 56,1 triệu USD, giảm 44,4%.
Đáng chú ý, nhiều mặt hàng rau quả còn giảm chỉ còn chưa đầy một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Ví như xuất khẩu nhãn đạt 104,4 triệu USD, giảm 50,4%; nấm hương giảm 52,3%; khoai lang giảm 40,5%; mộc nhĩ giảm 50%.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến nông sản của Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ, quay lại tiêu thụ nội địa. Thị trường nhiều loại trái cây của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng với diễn biến giảm.
Đặc biệt, từ cuối năm 2018 đến nay, Trung Quốc liên tục tăng các hàng rào kỹ thuật liên quan đến kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Việc nhập khẩu tiểu ngạch cũng bị siết chặt, trong khi Trung Quốc mới chỉ đồng ý cho 9 loại trái cây của nước ta được xuất chính ngạch vào thị trường của họ. Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua.
Theo Như Băng/VietNamNet