Heo bình ổn tăng tới 14,3% (16.000 đồng/kg), cao hơn ở chợ từ 10.000-22.000 đồng/kg khiến nhiều bà nội trợ đắn đo khi chọn mua thực phẩm.
Thịt heo tăng giá chóng mặt khiến bà nội trợ lao đao
Ngày 4/11, tại siêu thị Co.op Mart, chị Bùi Thị Hương (27 tuổi, ngụ Q.6) tính toán chi li trước quầy hàng thịt heo. “Vài ngày trước, giá heo ở siêu thị vẫn rẻ, có khi còn khuyến mãi. Thế mà chỉ mới vài ngày, giá đã tăng chóng mặt, còn cao hơn ở chợ khá nhiều” – chị Hương than thở.
Cụ thể, giá thịt heo đùi từ 100.000 đồng/kg được điều chỉnh tăng lên 110.000 đồng/kg (tăng 10%); sườn già 97.000 đồng/kg, tăng lên 110.000 đồng/kg (tăng 13,4%); thịt nạc dăm, vai, đùi tăng cao nhất, từ 112.000 đồng lên 128.000 đồng/kg (tăng 14,3%); thịt cốt lết tăng thấp nhất, từ 101.000 đồng/kg lên 107.000 đồng/kg (tăng 5,9%)…
Heo bình ổn trong siêu thị tăng giá cao hơn chợ lẻ tới 220.000 đồng/kg
Trong khi đó, ghi nhận một số chợ lẻ như Hòa Hưng (Q.10), Bà Hom (Q.Bình Tân), Vườn Chuối, Bàn Cờ (Q.3)… giá thịt heo bán lẻ thấp hơn so với giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường. Đơn cử như tại chợ Bình Triệu (Q.Thủ Đức), chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3)… giá thịt heo đùi, ba rọi, sườn non lần lượt có giá 100.000 đồng, 110.000 đồng, 120.000-140.000 đồng/kg, trong khi giá thịt heo đùi, ba rọi trong chương trình bình ổn thị trường là 110.000 đồng, 132.000 đồng/kg, tức cao hơn 10.000-22.000 đồng/kg.
Riêng sườn non không nằm trong chương trình bình ổn thị trường đang được bán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị với giá 220.000 đồng/kg, cao hơn giá sườn non bán lẻ ngoài chợ tới 80.000-100.000 đồng/kg.
Ngoài ra, người tiêu dùng hiện phải mua các mặt hàng thịt heo không nằm trong chương trình bình ổn thị trường với giá khá cao, như: ba rọi rút xương 178.000 đồng/kg, xương ống heo 92.000 đồng/kg, đuôi heo 150.000 đồng/kg, dựng heo 112.000 đồng/kg, xương đuôi heo 102.000 đồng/kg… Mức giá này đã tăng ít nhất 20% so với tháng trước.
Heo ở chợ đầu mối giảm sản lượng
Sở dĩ thịt heo bình ổn có giá tăng cao ngay những ngày đầu tiên của tháng 11, là do đợt điều chỉnh giá được Sở Tài chính TPHCM chấp thuận sau khi Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) gửi công văn đề nghị điều chỉnh tăng 25.000 đồng/kg đối với tất cả mặt hàng thịt gia súc tham gia chương trình bình ổn thị trường.
Các sở Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM nhất trí rằng, trong trường hợp giá nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng hoặc giảm từ 5%, hay giá bán trên thị trường biến động, để đảm bảo tiêu chí thấp hơn thị trường ít nhất 5%, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường sẽ điều chỉnh giá bán cho phù hợp.
Hiện nguồn thịt heo bán lẻ nằm trong chương trình bình ổn thị trường do một số doanh nghiệp cung ứng, gồm: Công ty Vissan, Công ty Chế biến và Thực phẩm Sài Gòn thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam...
Theo các tiểu thương kinh doanh thịt heo, do giá cả tăng cao (từ 20.000-40.000 đồng/kg tùy loại) hơn một tháng qua nên bán buôn rất chậm. Trong khi đó, giá heo hơi cũng tăng cao, từ 55.000-60.000 đồng/kg. Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền cũng giảm nhẹ, khoảng 4.500-5.000 con/đêm.
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định, lượng heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường hiện đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường. Sở đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp từ nay đến tết Nguyên đán, phải xây dựng kế hoạch dự trữ thịt heo phục vụ tết Canh Tý 2020. Theo dự báo, sản lượng thịt heo từ nay đến tết sẽ tăng nhưng không đáng kể.
Theo Uyên Phương/Tiền phong