Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.
Số liệu được đưa ra bởi Belgapom (Hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp chế biến và giao thương khoai tây Bỉ) cho thấy, tốc độ xuất khẩu khoai tây Bỉ vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Theo đó, năm 2010, các nhà cung cấp từ Bỉ chỉ xuất khẩu 385 tấn sản phẩm khoai tây sang Việt Nam. Năm 2018, con số này đã tăng vọt lên 2.815 tấn.
Tính riêng trong sáu tháng đầu năm 2019, hơn 3.500 tấn khoai tây Bỉ đã được xuất sang Việt Nam. Hiện nước này có 5 nhà cung cấp lớn là Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel. Đây là các doanh nghiệp gia đình, có thâm niên và uy tín bán khoai tây đi khắp thế giới.
Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn của khoai tây Bỉ. Ảnh minh họa: PxHere
Trong nửa đầu năm 2019, các nhà cung cấp khoai tây Bỉ đã vận chuyển 50.000 tấn khoai tây đông lạnh, khoai tây chiên, và các sản phẩm khác có liên quan tới khoai tây vào thị trường Đông Nam Á. Original Belgian Fries, nhà xuất khẩu khoai tây Bỉ lớn nhất vào Đông Nam Á cho biết, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường đang tăng trưởng.
Bỉ vẫn đang đẩy mạnh quảng bá khoai tây vào khu vực này. Tại Hội chợ thương mại quốc tế Thaifex 2019 vừa rồi, Belgapom cùng với Tổ chức nông nghiệp vùng Flemish của Bỉ (VLAM) và nhà xuất khẩu khoai tây Original Belgian Fries cùng phối hợp tổ chức Thử thách "Trở về giá trị căn bản". Hơn 1.300 đầu bếp đã tranh tài suốt 5 ngày thi. Mỗi đầu bếp phải chuẩn bị hai loại món ăn kèm (toppings) và hai món sốt (dips) để tạo ra sự kết hợp hài hòa với khoai tây chiên Bỉ.
Theo Viễn Thông/VnExpress