4
/
162744
Thị trường Trung Quốc đang đẩy giá vàng thế giới lên mức cao kỷ lục
thi-truong-trung-quoc-dang-day-gia-vang-the-gioi-len-muc-cao-ky-luc
news

Thị trường Trung Quốc đang đẩy giá vàng thế giới lên mức cao kỷ lục

Thứ 6, 12/04/2024 | 18:38:30
1,955 lượt xem

Giá vàng đang ở mức cao kỷ lục khi các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào một cách mạnh mẽ, trong đó Trung Quốc luôn ở vị trí dẫn đầu.

Thị trường Trung Quốc đang đẩy giá vàng thế giới lên mức cao kỷ lục

Các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này phản ánh mục tiêu của Bắc Kinh là đa dạng hóa dự trữ, thoát khỏi đồng đô la Mỹ nhằm phòng ngừa trước "những cơn gió ngược" địa chính trị.

Giá trị của vàng nằm ở tính thanh khoản, đặc điểm lợi nhuận và khả năng phục hồi trong bối cảnh bất ổn chính trị, chẳng hạn như xung đột Israel - Hamas, hoặc suy thoái kinh tế... so với các tài sản khác như chứng khoán hoặc tiền tệ.

Vàng đã tăng giá mạnh trong hai tháng qua. Các nhà phân tích cho rằng điều này một phần là do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất. Nhu cầu gần đây về kim loại quý này chủ yếu được thúc đẩy bởi ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi.


Điều này đặc biệt đúng với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, khi họ đã tăng dự trữ vàng trong tháng thứ 16 liên tiếp, theo dữ liệu do Hội đồng Vàng Thế giới công bố.

Theo con số chính thức được công bố hôm 7/4/2024, nước này đã tăng dự trữ vàng thêm 12 tấn, so với mức 2.257 tấn vào tháng 2/2024, và cao hơn khoảng 5 tấn so với tháng trước. Kim loại này hiện chiếm khoảng 4% tổng dự trữ của đất nước.

Giá vàng thế giới tăng mạnh theo nhận xét có tác động rất lớn từ các bước đi của Trung Quốc.

Giá vàng thế giới tăng mạnh theo nhận xét có tác động rất lớn từ các bước đi của Trung Quốc.

Ông Guonan Ma - chuyên gia phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói với tờ Newsweek rằng: “Giá vàng lên cao và lượng vàng nắm giữ ngày càng tăng từ cả khu vực công và tư của Trung Quốc có thể phù hợp với dòng vốn chảy ra lớn từ các Quỹ hoán đổi danh mục vàng (Vàng ETF)”.

“Bắc Kinh đã bổ sung dự trữ vàng chính thức của mình trong 14 tháng qua, một phần để đa dạng hóa tài sản bằng đồng đô la từ kinh nghiệm gần đây của Nga và sự nóng lên về địa chính trị Trung - Mỹ”.

Ông Ma cho biết, Trung Quốc thích vàng thỏi hơn là vàng ETF, hay các quỹ đầu tư theo dõi giá kim loại và được giao dịch trên các sàn chứng khoán, vì phần lớn chúng được các chính phủ phương Tây giám sát.

Trong khi đó, các hộ gia đình Trung Quốc cũng đang ngày càng chuyển sang sử dụng vàng thỏi cũng như đồ trang sức bằng vàng như một giải pháp thay thế ổn định hơn cho cổ phiếu, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 5 nghìn tỷ USD chỉ trong 3 năm qua.

Lượng mua đồ trang sức bằng vàng đã tăng 8% trong năm ngoái và nhu cầu về vàng tăng gần 16%.

Ông Ma chỉ ra rằng nhu cầu khu vực tư nhân ở Trung Quốc - cũng là nước sản xuất vàng lớn nhất, nghiêng về vàng vật chất, do khả năng tiếp cận các quỹ vàng ETF của người dân bị hạn chế và sự kiểm soát vốn chặt chẽ của chính phủ.

Nhìn chung, tài sản dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2015. Về dự trữ ngoại hối, chúng đã tăng lên 3,25 nghìn tỷ USD, mức cao nhất trong 27 tháng, khi ngân hàng trung ương tiếp tục đa dạng hóa để phòng ngừa rủi ro.

Theo Sao Đỏ/GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/thi-truong-trung-quoc-dang-day-gia-vang-the-gioi-len-muc-cao-ky-luc-post679159.html

  • Từ khóa

Chuyên gia Nhật Bản sắp sang Việt Nam kiểm định vải thiều xuất khẩu

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sẽ cử 2 chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam để theo dõi quy trình đóng gói, xử lý và cấp chứng nhận cho...
15:46 - 28/05/2024
144 lượt xem

Hà Nội quy định căn hộ chung cư rộng 70 - 100 m2 chỉ 3 người ở

Hà Nội quy định trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, phương pháp xác định dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu...
15:11 - 28/05/2024
161 lượt xem

Chính phủ đề xuất sửa đổi một số điều trong 4 luật liên quan bất động sản

Để các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm từ 1.8, Chính phủ đề xuất Quốc hội xây dựng luật sửa đổi, bổ...
14:50 - 28/05/2024
160 lượt xem

Chuyển tiền an toàn bằng sinh trắc học

Xác thực giao dịch chuyển tiền bằng sinh trắc học giúp ngân hàng lẫn khách hàng nâng cao bảo mật, cơ quan chức năng có cơ sở thông tin truy tìm đối tượng...
08:35 - 28/05/2024
372 lượt xem

Gói hỗ trợ khẩn cấp qua mất 'giờ vàng'

Hỗ trợ lãi suất, tiền thuê nhà ít người vay, giải ngân thấp khiến các gói hỗ trợ thuộc Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát...
08:32 - 28/05/2024
323 lượt xem