4
/
162093
"Thủ phủ" vải thiều lớn nhất Việt Nam lo mất mùa, sản lượng giảm mạnh
thu-phu-vai-thieu-lon-nhat-viet-nam-lo-mat-mua-san-luong-giam-manh
news

"Thủ phủ" vải thiều lớn nhất Việt Nam lo mất mùa, sản lượng giảm mạnh

Thứ 7, 30/03/2024 | 15:08:27
1,988 lượt xem

Tỉnh Bắc Giang cho biết do thời tiết năm nay không thuận lợi cho cây vải thiều ra hoa, đậu quả. Do vậy, sản lượng vải thiều của địa phương dự báo chỉ đạt khoảng 100 ngàn tấn, giảm một nửa so với 2023.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Văn Mến, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất vải hữu cơ thôn Đồng Giao (Lục Ngạn - Bắc Giang), cho hay năm nay, nhà ông được một vườn gọi là khả năng đậu trái tốt, còn lại mỗi vườn chỉ được chút ít hoa.

"Thủ phủ" vải thiều lớn nhất Việt Nam lo mất mùa, sản lượng giảm mạnh- Ảnh 1.

Nhiều cây vải thiều không có hoa

Năm ngoái, tổ hợp tác đạt năng suất gần 100 tấn, năm nay con số này có thể giảm xuống khoảng 10-15 tấn. Giờ này, có vườn khoảng 90% không có hoa để phục vụ ra trái chính vụ. "Với tình trạng này, 2024 khả năng là năm mất mùa của cây vải thiều" -  ông Mến nói.

Với kinh nghiệm trồng vải thiều mấy chục năm qua, ông Vũ Văn Mến nhận định nguyên nhân khiến vải thiều mất mùa là do thời tiết.

"Thực tế, không phải vì vải thiều không có hoa, vườn nào cũng báo ra hoa hết nên nông dân chủ quan không phun thuốc phòng bệnh, dẫn tới khi thời tiết bất lợi - mà người trồng vải lâu năm như chúng tôi hay gọi là "mưa acid" khiến những cây mới chớp hoa đã bị lụi hết. Sau đó, cây vải thiều "im lìm" không ra lộc cũng chẳng ra hoa" - ông Mến chia sẻ.

Tổ trưởng Vũ Văn Mến thông tin thêm mới có doanh nghiệp ngỏ ý thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông chưa ký hợp đồng. Nguyên nhân là do năm nay sản lượng ít nên ông đang cân nhắc, phân phối nguồn hàng cho mỗi đối tác một ít.

"Thủ phủ" vải thiều lớn nhất Việt Nam lo mất mùa, sản lượng giảm mạnh- Ảnh 2.

Năm ngoái, nhiều cây vải thiều sai trĩu quả, dáng đẹp được khách hàng đặt mua nguyên cây

"Nhà nông ai cũng mong được giá, nhưng cũng không vì sản lượng ít mà hét giá quá cao. Sở dĩ tôi cân nhắc vì muốn phân phối hàng của mình cho mỗi đối tác một chút. Tham một tý giá mà bán ra ngoài, năm sau được mùa gọi người ta thì ai đến với mình" - ông Mến chia sẻ. 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang, thông tin năm nay nguy cơ sản lượng vải thiều sụt giảm 45- 50% so với năm ngoái. Năm 2023, Bắc Giang đạt sản lượng 215 ngàn tấn, năm nay ước tính chỉ đạt trên dưới 100 ngàn tấn.

Nguyên nhân nguy cơ mất mùa vải thiều được Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết là do thời tiết mùa đông có lạnh nhưng lạnh muộn nên phân hóa mầm hoa kém hơn các năm. 

"Chưa kể quy luật của cây vải thiều là "năm ăn quả, năm trả cành", bây giờ bà con biết kỹ thuật thâm canh hơn thì hạn chế bớt điều này. Nhưng 3-4 năm nay, cây vải thiều được mùa, vì vậy năm nay mất mùa cũng không năm ngoài quy luật trên" - ông Thi nói.

Trước thực tế trên, lãnh đạo Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết đang hỗ trợ bà con tập trung thâm canh diện tích có hoa để nâng cao chất lượng; quản lý tốt mã vùng trồng, cơ sở đóng gói để xuất khẩu và thu về giá trị gia tăng hơn. 

"Cùng với đó, chăm sóc diện tích không có hoa để đảm bảo năng suất cho năm sau, "chứ không phải không có hoa là buông" - ông Thi nhấn mạnh.

Năm 2023, tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 29.700 ha, sản lượng ước trên 200 ngàn tấn. 

Bắc Giang được đánh giá là địa phương có diện tích trồng vải thiều lớn nhất của cả nước. Sản lượng vải thiều của địa phương này không chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa mà được xuất khẩu tới nhiều thị trường khó tính.

Theo Thùy Linh/NLĐO

https://nld.com.vn/thu-phu-vai-thieu-lon-nhat-viet-nam-lo-mat-mua-san-luong-giam-manh-19624033011304646.htm

  • Từ khóa

Mỹ tăng thuế với Trung Quốc, kẻ mừng người lo

Một số doanh nghiệp châu Á lo lắng sau khi Mỹ áp thuế hơn 100% lên xe điện Trung Quốc, nhưng cũng có những doanh nghiệp có cái nhìn khác.
12:20 - 19/05/2024
385 lượt xem

Giá vàng Việt Nam ‘đắt’ vô lý so với thế giới, có nơi nào khác như vậy?

Chuyên gia từ Hội đồng Vàng thế giới cho biết một số nước có giá vàng chênh lệch với thế giới. Tuy nhiên, không ở đâu chênh lệch cao như Việt Nam, nên...
07:56 - 19/05/2024
478 lượt xem

Vẫn khó 'hạ nhiệt' giá vé máy bay

Các hãng bay đều thừa nhận giá vé có tăng nhưng không... vượt giá trần do Chính phủ quy định!
11:05 - 18/05/2024
959 lượt xem

Thép cán nóng giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Trong khi đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ vẫn còn chờ đợi ý kiến từ cơ quan quản lý...
08:42 - 18/05/2024
1,061 lượt xem

Vietnam Airlines mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng

Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng từ ngày 1-6.
19:08 - 17/05/2024
1,378 lượt xem