4
/
149359
Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon
vai-thieu-xuat-khau-sang-my-di-tau-bien-25-ngay-van-tuoi-ngon
news

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon

Chủ nhật, 25/06/2023 | 16:20:00
2,243 lượt xem

6 tấn vải thiều xuất khẩu sang Mỹ được xử lý bảo quản bằng công nghệ V-treat của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) sau 25 ngày trên biển vẫn giữ được độ tươi ngon như vừa hái trên cây.

Chia sẻ với Thanh Niên sáng 25.6, ông Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ môn Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, đã xác nhận lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ theo đường biển sau 25 ngày vận chuyển đã được thông quan, đưa vào bày bán trong các siêu thị tại bang Oregon.

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam sau 25 ngày vượt biển đang được bày bán trong siêu thị ở bang Oregon, Mỹ VŨ NGỌC DŨNG

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiểu, để đáp ứng yêu cầu của Mỹ và một số thị trường khác trong việc hạn chế sử dụng lưu huỳnh để xử lý bảo quản trái cây xuất khẩu, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu và phát triển ra chế phẩm V-treat. Đây là chế phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng axit hữu cơ thực phẩm ứng dụng và quy trình xử lý, đóng gói nhằm kéo thời gian bảo quản trái cây.

Đặt mục tiêu xuất khẩu vải thiều theo đường biển đến Mỹ, năm nay Công ty cổ phần RYB cùng đối tác Dragonberry (Mỹ) đã mời chuyên gia của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phối hợp với chuyên gia đến từ Israel thử nghiệm một container  vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Mỹ.

"Chuyên gia Israel trực tiếp bay sang Mỹ để kiểm tra, đánh giá chất lượng lô hàng này. Quả vải tươi được xử lý bằng V-treat sau 25 ngày đi biển vẫn có màu sắc, hương vị tự nhiên gần với quả vải mới hái trên cây hơn các biện pháp xử lý khác mà các chuyên gia Israel và Việt Nam đưa ra trong đợt thử nghiệm xuất khẩu này", ông Hiểu nói.

Cũng theo ông Hiểu, trước khi đóng gói, vải thiều được nhúng qua dung dịch có pha chế phẩm V-treat để kéo dài thời gian bảo quản đến 35 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Chế phẩm này hoàn toàn có thể thay thế lưu huỳnh trong xử lý trái vải xuất khẩu. Chi phí xử lý vải thiều bằng chế phẩm này khoảng 1 triệu đồng/tấn.

"Thành công này mở ra hướng mới trong xuất khẩu quả vải thiều của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có thể vận chuyển bằng đường biển với số lượng lớn, chi phí vận tải rẻ hơn gấp nhiều lần so với đường hàng không. Nhưng để quả vải xuất khẩu ổn định sang thị trường Mỹ, cần phải có nhà đóng gói ngay tại vùng trồng, có cơ sở chiếu xạ ngay tại Hà Nội nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí vận chuyển", ông Hiểu nói. 

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 2.

Vải thiều Bắc Giang được các chuyên gia chọn để thử nghiệm công nghệ bảo quản với chế phẩm V-treat xuất khẩu sang Mỹ VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 3.

Vải được nhúng trong nước có pha chế phẩm V-treat trong khoảng 2 phút VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 4.

Sau khi được xử lý, vải được bọc bằng túi ni lông để đưa vào trong các khay nhựa VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 5.

Hình ảnh vải thiều Việt Nam sau 25 ngày vận chuyển bằng tàu biển đến Mỹ VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 6.

Quả vải vẫn giữ được màu sắc đẹp, độ tươi ngon VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 7.

Vải thiều có thời gian bảo quản lên tới 35 ngày, sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu đường biển với số lượng lớn, chi phí vận chuyển rẻ gấp nhiều lần so với đường hàng không VŨ NGỌC DŨNG

Theo Phan Hậu/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/vai-thieu-xuat-khau-sang-my-di-tau-bien-25-ngay-van-tuoi-ngon-185230625131621671.htm

  • Từ khóa

Khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cà phê

Các ngành chức năng tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cà phê.
13:11 - 11/05/2024
105 lượt xem

Heo có lãi nhưng gà 'thua đau'

Giá heo hơi xuất chuồng đang duy trì đà tăng mạnh, trong khi giá gia cầm lại đứng ở mức thấp khiến người chăn nuôi gà chán nản.
08:22 - 11/05/2024
212 lượt xem

Giá cà phê xuất khẩu tăng trở lại do thời tiết không thuận lợi

Giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng, do những thông tin về thời tiết tại Brazil vẫn chưa được cải thiện trong thời gian chuẩn bị thu hoạch cà phê...
17:36 - 10/05/2024
588 lượt xem

Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng.
15:16 - 10/05/2024
645 lượt xem

Mỹ xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường: Hàng xuất khẩu chờ tin vui

"Đây là bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả...
10:10 - 10/05/2024
791 lượt xem