4
/
126976
Tân Yên: Kết nối hợp tác xã, tạo đà tiêu thụ nông sản
tan-yen-ket-noi-hop-tac-xa-tao-da-tieu-thu-nong-san
news

Tân Yên: Kết nối hợp tác xã, tạo đà tiêu thụ nông sản

Thứ 3, 26/04/2022 | 12:44:50
168 lượt xem

Huyện Tân Yên (Bắc Giang) có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Khai thác tiềm năng, lợi thế này, nhiều hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được thành lập, là "cầu nối" giữa doanh nghiệp với nông dân, góp tạo đà tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Còn chưa đầy một tháng, vải thiều sớm ở xã Phúc Hòa sẽ cho thu hoạch. Năm nay, bên cạnh tiêu thụ khoảng 300 tấn vải cho các thành viên, HTX còn có kế hoạch thu mua khoảng 1.000 tấn nữa cho bà con. 

Những ngày này, cùng với giám sát chặt vùng vải xuất khẩu, ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc HTX Sản xuất, tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa còn sửa sang, mở rộng diện tích kho bãi ở vị trí thuận lợi hơn. 

HTX Sản xuất, tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa quan tâm đến mẫu mã, tem nhãn bao bì sản phẩm.

Nhà kho mới rộng khoảng 3.000 m2 được bố trí nằm sát đường tỉnh, xe container vào tận cửa. Ngoài ra, HTX còn chủ động vật tư, bao bì, tem nhãn với thương hiệu vải sớm Phúc Hòa, vỏ thùng gồm 2 loại (5 kg và 10 kg). 

Thành lập 2017, HTX Sản xuất, tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa có 20 thành viên. Ngoài sản xuất 10 ha vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, HTX còn ký kết với doanh nghiệp giúp bà con bao tiêu sản phẩm. 

Ông Thiết cho biết: "Rút kinh nghiệm vụ vải trước, có một hộ phun thêm thuốc làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu. Vì vậy năm nay chúng tôi quan tâm, giám sát rất kỹ khâu sản xuất để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng đó phối hợp với chính quyền sớm xúc tiến ký kết hợp đồng với một số doanh nghiệp ở phía Nam và siêu thị ở các tỉnh lân cận".

Vú sữa Hợp Đức là sản phẩm OCOP đạt 4 sao nổi tiếng của huyện. Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ vú sữa Hợp Đức thì vùng đất thôn Cửa Sông rất phù hợp với cây trồng này, cho giá trị kinh tế cao. 

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ vú sữa Hợp Đức kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi thu hoạch.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng vú sữa trên diện tích vườn nhà khoảng 1 ha (hơn 200 cây), ông Cường còn hướng dẫn bà con chăm sóc sao cho quả ngon ngọt, sử dụng phân hữu cơ bón cho cây; đặc biệt là kỹ thuật đánh bẫy, xua đuổi ruồi vàng hại quả - đây là khâu quyết định đến sự thắng lợi của mùa vú sữa.

Tân Yên là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Điển hình như: Vải sớm Phúc Hòa, vú sữa Hợp Đức, ổi lê Tân Yên, sâm nam núi Dành, mật ong vải sớm Phúc Hòa, dưa lưới Quế Nham, dưa lưới Nhật xã Phúc Sơn, gạo thơm Ngọc Thiện… 

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp dù có thiết tha, nhiệt tình đến mấy cũng khó có thể tiếp cận đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hộ nông dân. Ngược lại, các hộ sản xuất đơn lẻ với sức sản xuất hạn chế cũng khó với đến, tạo được sự tin tưởng của doanh nghiệp. 

Trong khi đó, HTX có đầy đủ tư cách pháp nhân, có khả năng tập trung đất đai, lao động, tổ chức quản lý sản xuất tạo ra sản lượng hàng hóa đủ lớn bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm có thể làm tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với nông dân. 

Vì vậy, để nâng cao giá trị nông sản, huyện Tân Yên khuyến khích các địa phương thành lập HTX sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Thay vì sản xuất nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm như trước đây, nay người dân liên kết với HTX sản xuất quy mô lớn, tạo ra vùng nguyên liệu tập trung. Ứng dụng công nghệ cao, nâng chất lượng, mẫu mã, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm, yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện trên địa bàn huyện Tân Yên đã thành lập 61 HTX nông nghiệp; đa số HTX có chức năng sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.

Hiện trên địa bàn huyện Tân Yên đã thành lập 61 HTX nông nghiệp; đa số HTX có chức năng sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Bà Đào Thu Phương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Các HTX đã phát huy tốt vai trò cầu nối. Thông qua đó, các hộ thành viên và nông dân được hướng dẫn sản xuất theo quy trình an toàn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, tăng cường quảng bá sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ, góp phần quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Thời gian tới, phòng tiếp tục tham mưu cơ chế hỗ trợ, khuyến khích để các mối liên kết giữa doanh nghiệp, HTX, người nông dân chặt chẽ hơn, duy trì ổn định, bền vững”.

Theo Thu Phong/Báo Bắc Giang

http://baobacgiang.com.vn/bg/tan-yen/san-vat-que-huong/382457/tan-yen-ket-noi-hop-tac-xa-tao-da-tieu-thu-nong-san.html

  • Từ khóa

Không chủ quan trước áp lực lạm phát

Trong vấn đề kiểm soát lạm phát, cần tính đến việc tăng lương từ ngày 1-7. Bởi lẽ, khi lương tăng, nhiều mặt hàng thiết yếu dự báo có xu hướng tăng...
09:33 - 17/06/2024
25 lượt xem

'Chuyện lạ' giá vàng

Giá vàng miếng SJC đứng yên bất động trong hơn 10 ngày qua; xuất hiện vàng miếng "2 giá"… là những điểm lạ lần đầu tiên trên thị trường vàng VN.
07:34 - 17/06/2024
65 lượt xem

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và...
08:27 - 17/06/2024
113 lượt xem

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
636 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
658 lượt xem