Gừng, sả, chanh đang là bộ ba sản phẩm gây sốt ở Hà Nội khi mọi người đổ xô đi mua đồ xông về chữa Covid-19 khiến giá các mặt hàng này nhảy múa, loạn cào cào, mỗi nơi bán một kiểu.
Chiều 23/2, chị Vũ Yến đến chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) mua gừng, sả, chanh về xông hơi cho các thành viên mắc Covid-19 trong gia đình.
Đi từ đầu chợ đến cuối chợ, từ hàng bán thịt đến quán đồ khô, thức ăn, rau, củ, quả, chị Yến đều thấy họ bày bán sả, gừng, chanh tươi. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, các mặt hàng lại có giá khác nhau, chênh lệch 5.000 - 10.000 đồng/kg mỗi sản phẩm.
Chị H.V, một người bán rau ở chợ Dịch Vọng cho biết, giá sả, gừng so với 2 hôm trước rẻ hơn. Nhưng hiện tại, chị bán sả với giá 25.000 đồng/kg, gừng là 35.000 đồng/kg, chanh là 30.000 đồng/kg. "Nhà tôi là bán giá bình ổn, rẻ nhất ở chợ vì có nguồn cung cấp lớn, không phải đi lấy sỉ như nhiều chỗ khác", chị V. quảng cáo.
Giá gừng, sả, chanh "nhảy múa" loạn cào cào, mỗi nơi bán một kiểu (Ảnh: H.D).
Cách đó không xa, chị N.T, một người bán hoa quả ở chợ lại "hét" giá sả lên tới 35.000 đồng/kg, gừng, chanh là 40.000 đồng/kg. Người này khẳng định, các mặt hàng chị đang bán đều là hàng loại 1, chất lượng đồng đều. "Sả này nhà tôi bán theo cân, cứ một bó là một cân, có thể bán nửa cân nhưng không bán lẻ, theo nhánh như mọi khi", tiểu thương này nói.
Ngoài ra, chị T. còn cho rằng, giá các mặt hàng này tăng là hợp lý khi nguồn cầu lớn hơn nguồn cung. "Số lượng F0 ở Hà Nội liên tục tăng nên mọi người đến chợ tìm mua gừng, sả, chanh về xông nhiều hơn trước. Hơn nữa, mấy hôm nay thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng đến việc thu hoạch của bà con nên tôi thấy giá mặt hàng này tăng là bình thường", chị T. nói.
Một số tiểu thương bán sả theo cân, không bán lẻ như mọi khi (Ảnh: H.D).
Theo khảo sát của Dân trí, không chỉ ở các chợ truyền thống, trên chợ mạng, giá các mặt hàng này cũng loạn cào cào, mỗi ngày một giá, mỗi nơi bán một kiểu. Tuy nhiên, xu hướng chung là giá bán tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó.
Cụ thể, giá chanh tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg lên 30.000 - 40.000 đồng/kg, gừng tăng lên 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trong đó, giá sả tăng gấp 3 lần so với trước đây khi bán ở mức 25.000 - 35.000 đồng/kg. Còn các loại rau như tía tô, ngải cứu, lá bưởi, mỗi bó giá tăng thêm từ 3.000 - 5.000 đồng.
Thậm chí, nhiều cửa hàng còn bán sản phẩm theo combo. Giả sử, khách mua một combo gồm gừng, sả, chanh có trọng lượng là 3 kg có giá từ 80.000 - 130.000 đồng.
Ăn theo bộ ba trên, các loại nước gừng, lá xông cũng được rao bán rầm rộ như nước cốt gừng xay sẵn là 75.000 đồng/chai/500ml, tinh dầu sả, tinh dầu quế dao động khoảng 60.000 - 280.000 đồng/lọ/10 ml, lá xông từ 30.000 - 40.000 đồng/túi.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga (Bộ Quốc phòng) xông hơi, đánh gió không có tác dụng tiêu diệt virus. Phương pháp này chỉ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu. BS Hoàng khuyến cáo, F0 chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và cũng không nên xông nhiều hơn một lần mỗi ngày và mỗi lần không quá 20 phút.
Thậm chí, việc người dân lạm dụng xông hơi trong quá trình tự điều trị Covid-19 khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.
Đồng quan điểm, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Oanh, Phụ trách Phòng khám, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu Nghị nhận định, việc xông hơi bằng các loại thảo dược như: gừng, sả, lá chanh, tỏi… giúp thuyên giảm các triệu chứng thường gặp ở F0 như ngạt mũi, đau rát họng. Tuy nhiên, BS Oanh cũng khẳng định, xông hơi không có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 hay chữa khỏi Covid-19.
Theo An Chi/Dân trí
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-gung-sa-chanh-loan-cao-cao-vi-nhu-cau-xong-hoi-chua-covid19-20220223163912554.htm