Giá cà chua ở các chợ dân sinh Hà Nội chạm mốc 50.000 đồng/kg, đây là mức giá cao kỷ lục trong năm.
"Giá cà chua giờ là đã hạ nhiệt nhiều rồi. Một tuần trước, giá còn lên tới 60.000 - 65.000 đồng/kg", chị N.T, tiểu thương ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) nói với khách khi khách phàn nàn về giá cà chua quá đắt đỏ.
Chị T. cho biết, giữa tháng 11, giá bán lẻ cà chua ở chợ dao động 30.000 - 35.000 đồng/kg nhưng đến tháng 12 đã tăng giá gấp đôi. Hiện tại, giá cho mỗi cân cà chua ngon là 45.000 - 50.000 đồng.
Giá cà chua tăng sốc, chạm mốc 50.000 đồng/kg (Ảnh: A.C).
"Tuần trước, cà chua giá tăng cao quá, tôi còn không dám nhập hàng vì thời điểm giá 60.000 đồng/kg là khách đã kêu rồi. Nhiều người thấy giá cao, họ đã chuyển sang ăn các loại rau xanh khác thay thế hoặc hỏi giá xong không mua", chị kể.
Theo chị T., nguyên nhân khiến giá cà chua leo thang là phía Trung Quốc hạn chế thông quan cửa khẩu nên lượng hàng nhập về Việt Nam giảm mạnh. Hơn nữa, ở miền Bắc đang là mùa đông lạnh, sương muối nhiều nên cà chua chậm lớn, chăm sóc khó khiến năng suất thấp.
Còn chị T.P, tiểu thương bán rau ở chợ Cốm Vòng (Hà Nội) cũng thừa nhận, từ khi giá cà chua leo thang, chị chỉ nhập 1 - 1,5 kg về bán mỗi ngày, không dám lấy nhiều vì sợ ế. Hiện tại, cà chua bán ở chợ đa phần là hàng Việt, được trồng ở các tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh.
"Cà chua đang là mặt hàng có giá đắt nhất ở sạp rau của tôi, giá thì thay đổi xoành xoạch theo ngày. Giá hôm nay là 45.000 đồng/kg cà chua loại 2, loại 1 là 50.000 đồng/kg. Nếu so với tuần trước, giá đã giảm 10.000 - 15.000 đồng/kg", chị nói.
Chị P. cho rằng, 2/3 lượng cà chua ở Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thế nên, khi việc nhập khẩu gặp vấn đề, giá sẽ biến động mạnh. Còn nguyên nhân khách quan là do thời tiết, nếu trời mưa nhiều thì cây cà chua rất hay bị úng chết.
Giá các loại rau xanh như cải chip, rau muống, rau cúc... đều giảm so với tháng trước trừ cà chua, súp lơ, ớt chuông (Ảnh: A.C).
Trao đổi với Dân trí, chị Thân Thị Cúc, phụ trách kinh doanh HTX rau sạch Yên Dũng (Bắc Giang) cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá cà chua tăng cao là tắc biên, hàng nhập khẩu về chậm. Vì phía Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "Zero Covid" khiến công đoạn kiểm tra hàng ở cửa khẩu kéo dài. Trong khi, lượng cà chua cung ứng cho thị trường nội địa lại không đủ khiến nguồn cung khan hiếm.
"Cà chua được cung ứng cho khu vực Hà Nội chủ yếu đến từ các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên. Hàng Đà Lạt cũng có nhưng chủ yếu phân phối trong các siêu thị, chuỗi cửa hàng cao cấp vì giá cao hơn so với mặt bằng chung. Giá cà chua ở ruộng hiện dao động 40.000 - 42.000 đồng/kg, còn đến tay người tiêu dùng sẽ ở mức 45.000 - 50.000 đồng/kg", chị Cúc nói.
Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại, ở các chợ Hà Nội, giá các loại rau xanh như rau cúc, rau muống, bắp cải, cải chip, cải ngọt, cải thảo đều giảm so với tháng trước. Tuy nhiên, các mặt hàng như cà chua, ớt chuông, súp lơ lại tăng giá chóng mặt khiến người tiêu dùng "buốt ruột" mỗi khi rút ví.
Theo An Chi/Dân trí
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-ca-chua-tang-soc-cham-moc-50000-dongkg-20211217130653767.htm