Các địa phương có vùng trồng trọng điểm phối hợp với các tỉnh biên giới với Trung Quốc thông tin về sản lượng, chủng loại, thời điểm tiêu thụ các loại nông sản để điều tiết hợp lý lượng hàng hóa...
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - Ảnh: H.NỤ
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 26-8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết Bộ NN&PTNT vừa gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc triển khai các giải pháp, mở cửa thị trường, đề nghị các lực lượng hải quan tại biên giới tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm dịch, cho xuất khẩu trở lại đối với thanh long tại cửa khẩu Hà Khẩu, Lào Cai.
Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật, nắm thông tin, kịp thông báo và thời gian hướng dẫn các doanh nghiệp (DN), thương nhân về quy định mới của phía Trung Quốc áp dụng từ ngày 1-1-2022 (Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu và Quy định về quản lý đăng ký DN sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Trung Quốc).
Đặc biệt, cần hướng dẫn, chú trọng đảm bảo về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...
"Các địa phương, DN cần chủ động nắm bắt thông tin về một số chính sách mới mà phía Trung Quốc sẽ áp dụng với các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu từ VN từ đầu năm 2022 để xây dựng kịch bản xuất khẩu, giải pháp thích ứng và kết nối giao thương, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc" - ông Tiến lưu ý.
Cũng theo ông Tiến, các địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân, DN quản lý chặt chẽ đối với lái xe, người đi cùng phương tiện (nếu có) từ vùng trồng, vùng sản xuất chở hàng xuất khẩu tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi tới khu vực cửa khẩu.
"Các địa phương có vùng trồng trọng điểm phối hợp với các tỉnh biên giới với Trung Quốc thông tin về sản lượng, chủng loại, thời điểm tiêu thụ các loại nông sản để điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào mùa vụ thu hoạch đưa lên các cửa khẩu nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa đặc biệt là nhóm trái cây như thanh long" - ông Tiến nhấn mạnh.
Thời gian gần đây, ngoài những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa do nhiều địa phương đang giãn cách, việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu thanh long VN qua cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai), cũng như áp dụng các biện pháp phòng dịch với hàng hóa, phương tiện vận chuyển nông sản tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh)... đã gây ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là thanh long, loại trái cây đang chiếm đến 80% sản lượng rau quả xuất khẩu.
Theo Chí Tuệ/Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/trung-quoc-siet-nhap-nong-san-bo-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-gui-cong-ham-20210826213610609.htm