Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho chuyên gia Việt Nam giám sát quá trình xông hơi, khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường nước này.
Vùng vải sớm Phúc Hòa sản xuất xuất khẩu sang Nhật Bản.
Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và PTNT giám sát công tác xông hơi khử trùng vải thiều khi xuất khẩu sang thị trường nước này.
Vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Cục BVTV hỗ trợ cử 2 chuyên gia của đơn vị giám sát xông hơi khử trùng và thực hiện kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu vải thiều ở ngay tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn). Hoạt động này được thực hiện trong suốt thời gian thu hoạch, giúp việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản được thuận lợi.
Việc ủy quyền tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm nghiệm, xuất khẩu vải thiều; đồng thời góp phần phòng, chống dịch Covid-19.
Được biết, năm nay toàn tỉnh có 30 mã vùng trồng, tương đương 219,45 ha vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Sản lượng xuất khẩu ước khoảng 1.800 tấn. Hiện toàn bộ diện tích vải được chăm sóc đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Theo Trường Sơn/Báo Bắc Giang
http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/358642/cuc-bao-ve-thuc-vat-duoc-uy-quyen-giam-sat-vai-thieu-xuat-khau-sang-nhat-ban.html