16
/
164519
Người thuê nhà sử dụng ma túy, chủ nhà có bị xử lý?
nguoi-thue-nha-su-dung-ma-tuy-chu-nha-co-bi-xu-ly
news

Người thuê nhà sử dụng ma túy, chủ nhà có bị xử lý?

Thứ 6, 24/05/2024 | 17:00:00
2,040 lượt xem

BGTV- Bắc Giang là tỉnh đang phát triển công nghiệp, thu hút nhiều lao động tại các tỉnh khác đến thuê nhà để ở và làm việc. Trong trường hợp người thuê nhà tổ chức sử dụng, mua bán trái phép ma túy và bị công an bắt quả tang thì người cho thuê nhà có bị xử lý hình sự không?

Giải đáp về vấn đề này, Luật sư Bùi Thúy Hằng, Giám đốc - Công ty luật TNHH Kim Phát (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) trả lời như sau:

Luật sư Bùi thị Thúy Hằng

Người thuê nhà tổ chức sử dụng, mua bán trái phép ma túy và bị công an bắt quả tang thì người cho thuê có bị liên đới chịu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào việc người cho thuê nhà có biết hay không biết người đi thuê nhà có hành vi sử dụng, mua bán trái phép ma túy. 

Trường hợp thư nhất: Nếu người cho thuê nhà biết người đi thuê nhà đang có hành vi sử dụng, mua bán trái phép ma túy thì người cho thuê nhà phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Cụ thể điều 256 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Hoặc người cho thuê nhà biết rõ người thuê nhà dùng nhà thuê để hoạt động tội phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm gắn với hành vi vi phạm pháp luật của người thuê nhà. 

Trường hợp thứ hai: Nếu người cho thuê nhà không biết người đi thuê nhà đang sử dụng nhà của mình để thực hiện hành vi sử dụng, mua bán trái phép ma túy thì không phải chị trách nhiệm hình sự. 

Lưu ý: Việc người cho thuê nhà biết hay không biết phụ thuộc vào ý thức chủ quan của người cho thuê nhà.Trường hợp người cho thuê nhà biết nhưng lại khai với Cơ quan điều tra là không biết để trốn tránh trách nhiệm hình sự của mình thì sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là “thành khẩn khai báo”. 

Vì vậy, khi cho thuê nhà, bên cho thuê phải lập Hợp đồng và thể hiện rõ nội dung: Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê nếu bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng, sử dụng nhà thuê để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Duy Phách

  • Từ khóa

Bắt thêm hai cán bộ liên quan đến ‘La Điên’ Thái Bình

Thêm hai cán bộ bị bắt vì liên quan đến Nguyễn Sơn La (biệt danh “La Điên”) trong việc làm trái quy định pháp luật về đất đai tại huyện Kiến Xương, Thái...
07:59 - 14/06/2024
32 lượt xem

'Dao có tính sát thương cao' thuộc danh mục do Bộ Công an ban hành

Sáng 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ...
15:58 - 13/06/2024
396 lượt xem

Bắt Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp

Ông Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND H.Quỳ Hợp (Nghệ An) bị bắt do sai phạm trong việc lập khống báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường cụm công nghiệp, để...
15:35 - 13/06/2024
425 lượt xem

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa mới nhất

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với các cuộc gọi lạ hướng dẫn vào nhóm kín.
14:42 - 13/06/2024
439 lượt xem

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức hầu tòa vụ án liên quan Việt Á

Hôm nay 13-6, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử ông Nguyễn Minh Quân và bà Nguyễn Lan Anh (cựu phó giám đốc Bệnh viện Thủ Đức), cùng bị truy tố tội vi phạm...
14:30 - 13/06/2024
468 lượt xem