310
/
139205
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bắc Giang: Thực hiện quyết liệt các giải pháp chuyển đổi số
ky-hop-thu-9-hdnd-tinh-bac-giang-thuc-hien-quyet-liet-cac-giai-phap-chuyen-doi-so
news

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bắc Giang: Thực hiện quyết liệt các giải pháp chuyển đổi số

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:14:04
2,057 lượt xem

Sáng nay (8/12), thảo luận tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bắc Giang, đại biểu Dương Thị Thuỷ, Tổ đại biểu huyện Tân Yên đề cập về thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Dương Thị Thuỷ phát biểu.

Đại biểu cho biết, tỉnh Bắc Giang đang cùng cả nước thực hiện cuộc cách mạng 4.0, trong đó có hoạt động chuyển đổi số mà trọng tâm là phát triển kinh tế số.

Trước yêu cầu và xu thế phát triển, UBND tỉnh đã kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 111-NQ/TU ngày 11/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo báo cáo số 872 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 111-NQ/TU của Tỉnh ủy, hoạt động kinh tế số của tỉnh Bắc Giang năm 2021 xếp thứ 6/63 tỉnh, TP. Năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 312 doanh nghiệp (DN) công nghệ số thành lập; hỗ trợ trực tiếp cho hơn 700 đơn vị, DN chuyển đổi hóa đơn điện tử; hỗ trợ khoảng 30 DN nhỏ và vừa tỉnh Bắc Giang tham gia vào Chương trình Chuyển đổi số DN. 

Mặc dù vậy, qua đánh giá, nhận thức của một số cơ quan, đơn vị, chính quyền cơ sở và người dân về chuyển đổi số còn hạn chế, đa số người dân vẫn còn thói quen sử dụng văn bản giấy, sử dụng tiền mặt...

Hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, thiếu nguồn vốn, nguồn nhân lực, phương pháp quản lý điều hành phần lớn vẫn theo mô hình truyền thống, việc ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử vào quá trình quản lý, điều hành và hoạt động sản xuất kinh doanh chưa chủ động. 

Các DN, đơn vị tham gia sàn thương mại điện tử cơ bản không có nhân viên quản trị mạng, dữ liệu công nghệ thông tin, quản trị các sản phẩm, gian hàng của mình trên sàn giao dịch, dẫn đến hạn chế trong việc tiếp nhận các thông tin, đơn hàng và giải quyết đơn hàng. 

Công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin còn nhiều bất cập, chưa được quan tâm đúng mức. Việc kiểm soát, thu thuế đối với hoạt động kinh doanh online gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Từ thực trạng trên, đại biểu Dương Thị Thủy đề xuất chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng, phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân.

Đối với các DN công nghệ số, công nghệ thông tin, các cơ quan chuyên môn, cần nâng cấp các phần mềm tạo môi trường số hóa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và bảo đảm tính bảo mật, an toàn an ninh mạng.

Tiếp tục vận động các DN, hộ kinh doanh, công dân ứng dụng số hóa trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị lao động, sản xuất. Những DN, người dân chưa có tài khoản ngân hàng thực hiện mở tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt.

HĐND, UBND tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở dữ liệu, trang thiết bị cho các cơ quan, đơn vị, DN. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn việc thực hiện thu thuế tài khoản kinh doanh online nhằm tăng nguồn thu cho nhân sách nhà nước.

Theo Báo Bắc Giang

http://baobacgiang.com.vn/bg/hoi-dong-nhan-dan/tieng-noi-nguoi-dai-bieu-nhan-dan/395703/ky-hop-thu-9-hdnd-tinh-bac-giang-thuc-hien-quyet-liet-cac-giai-phap-chuyen-doi-so.html

  • Từ khóa

"Đại dương xanh" Trong chuyển đổi số

Qua số liệu của Tổng cục Thống kê đến quý II/2022, Việt Nam có 51,6 triệu người có việc làm, trong đó tỉ lệ có việc làm phi chính thức là 55,9%, tương...
09:30 - 21/01/2023
2,098 lượt xem

Cẩm nang chuyển đổi số gỡ vướng hiệu quả cho người dùng

Cẩm nang Chuyển đổi số được Bộ TT-TT chính thức cho ra mắt để chuyển tải đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số.
07:08 - 04/01/2023
2,178 lượt xem

Hút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

Mọi người tung đủ thứ lên mạng. Nhu cầu lớn về lưu trữ dữ liệu đã khiến nhiều trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) thuộc hàng xịn sò liên tục được xây...
09:33 - 03/01/2023
2,080 lượt xem

Yếu tố còn thiếu để phát triển kinh tế số Việt Nam

Ngoài lực lượng nhân sự về công nghệ thông tin (CNTT) đang thiếu hụt, kinh tế số còn đòi hỏi sự xuất hiện của nhóm người tiêu dùng mới.
16:39 - 30/12/2022
1,929 lượt xem

Chuyển đổi số phải tránh "trăm hoa đua nở"

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuyển đổi số phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể thụ hưởng, hướng tới việc hình thành công dân...
07:33 - 26/12/2022
2,085 lượt xem