BGTV- Không tin tưởng vào chất lượng rau xanh được bày bán trên thị trường và để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, nhiều người dân đã tự trồng rau sạch tại nhà. Không mất quá nhiều thời gian, chi phí mà vẫn chủ động được nguồn thực phẩm, có khoảng không gian xanh mát khiến các vườn rau tại nhà xuất hiện càng nhiều.
Tận dụng những khoảng không từ sân thượng, ban công, kệ bếp, góc sân để có được “vườn rau sạch”, gia đình chị Thu Hà (Phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) cho biết gần một năm nay gia đình gần như không phải mua rau bên ngoài. Vườn rau của gia đình chỉ vẻn vẹn hơn chục thùng xốp với các loại từ rau muống, rau cải, rau ngót… đến các loại rau thơm như húng, tía tô, mùi, ớt… Chị Hà chia sẻ: “Trồng rau vừa để có nguồn thực phẩm tốt, sạch cho gia đình và cũng là thói quen của mình luôn, lúc rảnh rỗi chăm vườn rau rồi thu hoạch thấy vui lắm, thậm chí có lúc còn có rau biếu hàng xóm nữa, nhiều loại rau không có ngoài thị trường thì mình hay đặt hạt giống về trồng, vừa lạ miệng lại tốt hơn”.
Tự trồng rau sạch tại nhà có rất nhiều ưu điểm như: Không phải làm đất, không có cỏ dại, trồng được nhiều vụ, có thể trồng trái vụ, không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại, sản phẩm sạch và an toàn. Với số vốn ban đầu chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng, cùng với một số vật dụng đơn giản như thùng xốp, khay, rổ và rau giống, gia đình nào cũng có thể dễ dàng tự tạo cho mình một vườn rau sạch tại nhà.
Trồng rau sạch tại gia là xu hướng nhiều người dân đô thị ưa chuộng hiện nay
Để đáp ứng nhu cầu của đa số người dân đô thị, các công ty cung ứng dịch vụ về vật tư, đất trồng và tư vấn lắp đặt và kĩ thuật cây trồng tại nhà cho người dân cũng bắt đầu hoạt động và trở thành một ngành kinh doanh khá “ăn nên làm ra”. Hiện sản phẩm đất trồng cây do các công ty này cung cấp khá đa dạng như đất trồng cây hệ multi (sản phẩm được xử lý bằng công nghệ sinh học) dành cho rau ăn lá; rau ăn quả và hoa (khoảng 10.000 đồng một kg) và giá thể hệ ginut (sản phẩm được xử lý bằng công nghệ sinh học) chuyên trồng rau mầm (với giá thành dao động 10.000 - 12.000 đồng một kg). Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những địa chỉ tư vấn, cung cấp cho khách hàng những thông tin và kiến thức về kĩ thuật để khách hàng có thể tự gieo trồng tại nhà.
Anh Vũ Tiến (Xương Giang, TP Bắc Giang) chuyên cung cấp thiết bị, vật dụng và sản phẩm giàn treo, giá trồng rau sạch cho biết: “Hiện nay xu hướng người dân tự trồng rau tại gia cũng phát triển, có nhiều hộ diện tích rộng còn đầu tư hẳn vườn rau sạch riêng biệt, chi phí thi công tổng thể cũng khá cao nhưng có thể sử dụng rất lâu dài”
Tự trồng rau tại nhà ở các đô thị, thành phố lớn đang là xu hướng khá phổ biến được nhiều người dân ưa chuộng, tuy hiệu quả kinh tế đem lại có thể không cao song sản phẩm rau trồng mang lại tâm lí yên tâm cho người sử dụng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng rau sạch tại nhà, phổ biến nhất vẫn là trồng rau bằng dung dịch thủy canh và trồng rau thổ canh.
Trồng rau thủy canh có hai loại chính: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Thủy canh tĩnh, nguyên liệu chính là mùn cưa, hộp xốp và dùng dung dịch thủy canh để tưới rau, bao ni lông đen để lót đáy hộp xốp. Phương pháp thủy canh tĩnh chi phí đầu tư thấp, có thể trồng rau xà lách, các loại rau gia vị chỉ với diện tích 1m2. Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu chỉ sử dụng dung dịch dưỡng chất, giá thể và hạt giống. Trồng rau thổ canh là trồng trong hộp xốp, không chỉ trồng được các loại rau ăn lá, mà còn trồng được các loại rau ăn quả như bầu, dưa gang, bí ngô, dưa chuột... Trồng rau trong hộp xốp cầu kỳ hơn trồng rau theo dạng thủy canh. Hộp xốp phải được đục lỗ cho thoát nước, đất trồng là đất vi sinh được ủ sẵn, hạt phải được ủ cho nảy mầm trước khi gieo, khi cây lên, tưới cây cũng phải nhẹ nhàng.
Chi phí đầu tư cho một vườn rau tại nhà có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào vật liệu sử dụng
Để các sản phẩm rau trồng tại nhà thực sự an toàn, người trồng cần kiểm soát được độ sạch của hạt giống, đất trồng, môi trường chăm sóc… Riêng đối với các loại rau mầm đòi hỏi hạt giống tuyệt đối không được sử dụng chất bảo quản, bởi thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn do đó dư lượng chất bảo quản chưa phân hủy hết gây mất an toàn cho người sử dụng. Hiện nay có nhiều địa chỉ trên địa bàn TP Bắc Giang chuyên cung cấp và bán các mặt hàng để người dân có thể tự trồng rau tại nhà an toàn, chất lượng.
Chị Lê Thị Thúy (Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) vui mừng giới thiệu vườn rau của gia đình : “Được bạn bè bày cách trồng rau tại nhà mà bây giờ mình đã có cả một vườn rau sạch cho gia đình, vừa đảm bảo ngon lại yên tâm trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, đây cũng là cách tốt để bảo vệ môi trường và xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh trong gia đình”./.
Minh Anh