240
/
67781
Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm do mất an toàn thực phẩm
viet-nam-thiet-hai-700-trieu-usd-moi-nam-do-mat-an-toan-thuc-pham
news

Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm do mất an toàn thực phẩm

Thứ 6, 30/11/2018 | 09:05:05
650 lượt xem

"Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe người Việt và thương hiệu quốc gia", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói.

Phát biểu tại Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 trong hai ngày 28 và 29/11, ông Ousmane Dione cho biết giá trị xuất khẩu nông sản thực phẩm của Việt Nam đạt hơn 18 tỷ USD trong năm 2017. Ngành thực phẩm Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 15% và nằm trong số các thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á.

"Tuy nhiên, vấn đề mất an toàn thực phẩm khiến Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng làm mất đi hình ảnh và thương hiệu của quốc gia", ông Ousmane nói. 

Do đó, Chính phủ cần có những chiến lược phù hợp, áp dụng kinh nghiệm thực tế của một số nước trên thế giới để xây dựng thương hiệu cho nông sản và thực phẩm Việt Nam. 

Người Việt muốn biết rõ về nguồn gốc thực phẩm và trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn. Ảnh: GH

Người Việt muốn biết rõ về nguồn gốc thực phẩm và trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn. Ảnh: GH

Ông Ousmane cho rằng tầng lớp trung lưu - những người có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ở trong nước đang có sự gia tăng rõ rệt. Cơ quan quản lý nên lưu ý kiểm soát chặt chẽ thị trường thực phẩm nội địa. Những chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cần bền vững hơn trong thời gian tới.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Deheus Châu Á - doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi của Hà Lan cho rằng người Việt đang trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Việt Nam cần có chính sách khuyến khích phát triển, hỗ trợ các đối tác và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn. 

Chia sẻ kinh nghiệm của New Zealand, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết an toàn thực phẩm được xây dựng thành văn hóa, trách nhiệm đối với tất cả mọi người. Mỗi khi xảy ra sự cố, người cung cấp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xử lý nặng nề.

Việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn phù hợp có thể cản trở sự tăng trưởng bền vững của ngành, giảm cơ hội thị trường cho các nhà sản xuất thực phẩm trong nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. "Để xây dựng danh tiếng cho thực phẩm, Việt Nam nên đưa ra quy định pháp luật và khoa học. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp các nhà quản lý có thể kiểm soát về an toàn thực phẩm", bà Wendy nói.

Theo Cẩm Anh/VnExpress

  • Từ khóa

Thời tiết hôm nay 26-11: Miền Trung mưa rất to, miền Bắc có nơi 10 độ C

Hôm nay 26-11, thời tiết toàn miền Bắc bị không khí lạnh rất mạnh chi phối, miền Trung mưa to đến rất to, miền Nam nắng gián đoạn.
07:46 - 26/11/2024
3 lượt xem

Cháy quán bar Titan, nhiều người có biểu hiện ngạt khói

Khói từ đám cháy của quán bar Titan bốc cao hàng chục mét khiến nhiều người trong toà nhà bên cạnh có biểu hiện choáng, ngạt khói
15:21 - 25/11/2024
384 lượt xem

Phát hiện 408 tiểu sành, hài cốt khi thi công cống thoát nước tại Hà Nội

Quá trình thi công hệ thống thoát nước ở ngõ 167 Tây Sơn (Hà Nội), đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện 408 tiểu sành, hài cốt và hiện đã di chuyển...
14:16 - 25/11/2024
437 lượt xem

Không khí lạnh mạnh tràn về khiến miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại

Không khí lạnh mạnh đang tràn về khiến miền Bắc rét đậm, rét hại. Từ đêm 26-11, nhiệt độ phổ biến từ 16-18 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C
11:57 - 25/11/2024
487 lượt xem

Thừa Thiên Huế mưa gần 1.000mm trong 1 ngày, lũ trên sông Hương lên báo động 3

Trong vòng một ngày, tại Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) có mưa gần 1.000mm và các nơi khác mưa to nên lũ trên sông Hương đang lên mức báo động 2 - 3.
10:40 - 25/11/2024
538 lượt xem