240
/
170584
Bỏ quy định người dân được giám sát CSGT bằng thiết bị ghi âm, ghi hình
bo-quy-dinh-nguoi-dan-duoc-giam-sat-csgt-bang-thiet-bi-ghi-am-ghi-hinh
news

Bỏ quy định người dân được giám sát CSGT bằng thiết bị ghi âm, ghi hình

Chủ nhật, 06/10/2024 | 07:22:48
2,195 lượt xem

So với thông tư cũ, Thông tư số 67/2019, quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã bỏ hình thức người dân được giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình

Bộ Công an vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 67/2019, quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 15-11.

Trong đó, đáng chú ý, theo Thông tư mới, điểm c khoản 1 Điều 5 quy định về nội dung công khai của công an nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông gồm: Các phương tiện, thiết bị kỹ thuật để phát hiện vi phạm hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. So với quy định trước đây, nội dung công khai "trang phục, số hiệu công an nhân dân" đã được loại bỏ.

Bên cạnh đó, tại Điều 11, Thông tư quy định về hình thức giám sát của nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cũng được thay đổi.

Theo quy định mới, nhân dân được giám sát thông qua các hình thức sau: Tiếp cận thông tin công khai của lực lượng công an và trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ; kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; quan sát trực tiếp công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Trong quá trình giám sát phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ở ngoài khu vực thực thi công vụ, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, hình thức giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình ở thông tư trước đã được loại bỏ.

Trước đó, Bộ Công an nhận định việc giám sát của một số người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) có lúc, có nơi chưa khách quan, đúng quy định. Có tình trạng lợi dụng quyền giám sát để quay phim, ghi hình, chụp ảnh quá trình làm việc với cán bộ, chiến sĩ CSGT và chia sẻ lên mạng xã hội ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng CSGT.

Bên cạnh đó, các trường hợp chống đối còn lợi dụng xúi giục người dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo đi nhiều nơi gây phức tạp cho công tác thi hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Theo Nguyễn Hưởng/NLĐO

https://nld.com.vn/bo-quy-dinh-nguoi-dan-duoc-giam-sat-csgt-bang-thiet-bi-ghi-am-ghi-hinh-196241006005603803.htm

  • Từ khóa

Nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ bị ngừng bán từ ngày 1.7

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thông báo sẽ ngừng bán một số sản phẩm để đáp ứng quy định.
14:31 - 19/06/2025
274 lượt xem

Mưa lớn 236 mm, hôm nay 3 tỉnh có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn trong đêm 18.6 và rạng sáng 19.6, có nơi lên tới 236 mm. 3 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
08:45 - 19/06/2025
515 lượt xem

'Đường sắt tốc độ cao nếu nhà nước bỏ 67 tỉ USD, thu hồi vốn 140 năm'

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, nếu Nhà nước bỏ 67 tỉ USD làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, thì thời gian thu hồi vốn mất 140 năm.
20:52 - 18/06/2025
724 lượt xem

Công bố danh mục địa bàn cấp xã áp dụng lương tối thiểu vùng từ 1.7

Từ ngày 1.7, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố, lương tối thiểu vùng sẽ xác định theo đơn vị hành chính cấp xã.
14:29 - 18/06/2025
837 lượt xem

Kho bạc Nhà nước chi trả hơn 1.150 tỷ đồng theo Nghị định 178

Tính đến 15/6, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã xét cho gần 1.250 người nghỉ chế độ theo Nghị định số 178/2024, thanh toán chi trả hơn 1.150 tỷ đồng.
12:37 - 18/06/2025
963 lượt xem