240
/
164435
Sau mưa lại bung cống, nứt đường, chống ngập cho thành phố Thủ Đức khó quá?
sau-mua-lai-bung-cong-nut-duong-chong-ngap-cho-thanh-pho-thu-duc-kho-qua
news

Sau mưa lại bung cống, nứt đường, chống ngập cho thành phố Thủ Đức khó quá?

Thứ 5, 23/05/2024 | 07:03:01
2,190 lượt xem

Sau mưa lại thấy cảnh nước ngập lênh láng khắp nơi, cống bung, đường nứt. Đây không phải câu chuyện mới ở khu Đông TP.HCM. Với địa hình cao nhưng ngập vẫn xảy ra, do đâu?

Đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức ngập trong cơn mưa chiều đến tối 20-5 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hai trận mưa lớn ở khu vực TP Thủ Đức khiến nhiều tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức ngập nặng. Người dân có lý do để bức xúc khi tại đây vừa khánh thành dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân.

Kênh rạch nhiều nhưng vẫn ngập?

TP Thủ Đức hiện tại được sát nhập từ ba quận Thủ Đức, 9 và 2. Địa hình TP Thủ Đức hiện nay chia làm hai dạng chính: vùng đất có cao độ hơn 2m (so với mốc cao độ Hòn Dấu) chiếm khoảng 37% tổng diện tích.

Những khu vực này ít chịu ảnh hưởng bởi thủy triều nên việc tiêu thoát nước cơ bản thuận lợi, ít xảy ra ngập.

Vùng đất thấp còn lại có cao độ thấp hơn 2m chiếm khoảng 59% tổng diện tích. Các vùng này thường xuyên ngập nước do chịu tác động của thủy triều trên sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

Ngoài ra, Thủ Đức còn có vùng chuyển tiếp giữa vùng đất cao và vùng đất thấp chiếm khoảng 4% tổng diện tích, có độ dốc địa hình rất lớn.

Tiêu biểu như khu vực ngã tư Thủ Đức so với chợ Thủ Đức. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến khi mưa lớn xảy ra hiện tượng nước chảy ồ ạt như thác.

Trên địa bàn TP Thủ Đức có khoảng 219 tuyến sông, kênh, rạch, mương có chức năng giao thông thủy, tiêu thoát nước và tưới tiêu. Trong đó 197 tuyến kênh, rạch, suối, mương với chiều dài hơn 216km có chức năng tiêu thoát nước.

Một số tuyến kênh, rạch, suối không chịu ảnh hưởng thủy triều có kích thước lớn đóng vai trò trục tiêu thoát nước chính cho cả vùng như suối Nhum, suối Cái, kênh Ba Bò, rạch Nước Trong...

Tuy nhiên, không chỉ Thủ Đức "hưởng" mà còn chia sẻ cho một phần tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra còn có 145 tuyến sông, rạch có diện tích mặt nước khoảng 49,5km2. Tuy nhiên do thấp, trũng nên khả năng tiêu thoát nước của các kênh rạch này bị phụ thuộc thủy triều và nguồn nước từ thượng lưu đổ về.

Nước vẫn tràn cả vào nhà dân khiến họ phải hì hục tát nước mỗi khi mưa ngập - Ảnh: MINH HÒA

Hạ tầng quá tải

TP Thủ Đức hiện có khoảng 704 tuyến cống, mương thoát nước với chiều dài khoảng 492km kết hợp với 85 van ngăn triều và 6 trạm bơm do Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức quản lý. Trong số này, đa số là tuyến cống có đường kính từ 400-800mm.

Tài liệu cho thấy hầu hết cống tại TP Thủ Đức đã được đầu tư xây dựng từ nhiều năm trước, không đồng bộ và có nhiều đoạn bị xuống cấp, hư hỏng.

Tại khu vực quận 2 cũ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị đang tổ chức thực hiện dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2. Mục tiêu dự án trên là thu gom khoảng 80% lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn quận 2 cũ nhưng tới nay cũng chưa hoàn thành.

Có thể thấy bức tranh chung hệ thống thoát nước tại TP Thủ Đức hiện nay cơ bản chỉ có chức năng thoát nước chung (thoát chung cả nước mưa và nước thải sinh hoạt). Với hiện trạng này, tình trạng ngập sẽ vẫn còn tái diễn vì hệ thống thoát nước quá tải và chưa đồng bộ.

TP Thủ Đức cần chủ động trước mưa to tiếp diễn

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thống kê cho thấy Thủ Đức có tổng lượng mưa bảy ngày qua hơn 222mm, gần bằng lượng mưa cả tháng 5 theo trung bình nhiều năm. Ngày 15-5, mưa rất to (123mm) trong khoảng 1-2 giờ.

Trong mùa mưa năm nay sẽ còn nhiều trận mưa có vũ lượng từ 50-100mm, và ít nhất vài ba trận mưa 100-150mm hoặc hơn, đặc biệt trong các tháng 6, 7, 9, 10. Do vậy, chuyện ngập kiểu như những ngày qua sẽ còn xảy ra.

TP Thủ Đức cần chủ động cảnh báo người dân, bố trí người, đặt biển báo để không xảy ra các sự cố đáng tiếc.


Tính toán dòng chảy chưa phù hợp hạ tầng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Phạm Viết Thuận - viện trưởng Viện Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - phân tích kỹ về câu chuyện ngập của TP Thủ Đức, nhất là đối với khu vực chợ Thủ Đức.

Ngập nặng khu vực chợ Thủ Đức và lân cận ngay đầu mùa mưa chứng tỏ chúng ta đã tính toán dòng chảy chưa phù hợp với hạ tầng thoát nước khu vực này.

Thêm vào đó, sự chưa đồng bộ giữa các dự án khiến cho dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân quá tải khi phải "cõng" cho các tuyến khác.

"Quay lại tổng thể quy hoạch hạ tầng thoát nước Thủ Đức, tôi nghĩ cần khảo sát nghiên cứu đánh giá lại kể cả việc phát sinh hạ tầng thoát nước mới.

Trước hết phải có tư vấn khảo sát thực địa trong những cơn mưa có lưu lượng khoảng 70mm trở lên để vẽ bình đồ thủy lưu tầng khu vực và đánh giá các tuyến thoát nước hiện hữu. Từ đó điều chỉnh quy hoạch hạ tầng thoát nước cho phù hợp.

Việc quan trọng nhất vẫn là hướng tuyến lưu thoát, mục tiêu phải giảm tối đa nước về khu chợ Thủ Đức...

Lưu lượng dòng chảy theo tính toán lượng mưa tối đa và chia cho các tuyến hướng thoát khác nhau để tách dòng là có thể an toàn", ông Thuận góp ý.


Theo Lê Phan/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/sau-mua-lai-bung-cong-nut-duong-chong-ngap-cho-thanh-pho-thu-duc-kho-qua-20240522232204112.htm

  • Từ khóa

Tránh hiểm họa từ thực phẩm

Thức ăn và đồ uống có nhiều purin sẽ tăng nguy cơ bị cơn gout cấp.
07:14 - 16/06/2024
1 lượt xem

Bùng nổ khóa kỹ năng hè: Học vì con hay vì sở thích của cha mẹ?

Đủ các khóa học nghệ thuật, kỹ năng, thể dục thể thao được mở ra trong hè. Cha mẹ nào cũng mong con phát triển toàn diện, môn gì cũng giỏi, nhưng phải làm...
07:02 - 16/06/2024
15 lượt xem

2 chiêu lừa đảo online tinh vi, người dân cần cảnh giác

Lợi dụng mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên, lãnh đạo công ty xổ số để cho số lô, số đề chính xác 100%; mời đầu tư chứng khoán quốc...
18:42 - 15/06/2024
312 lượt xem

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng
18:39 - 15/06/2024
306 lượt xem

Mở rộng cầu và hầm Đèo Ngang trên quốc lộ 1 bằng cách xây mới thêm

Dự án nâng cấp, mở rộng cầu Xương Giang, Gianh, Quán Hàu và hầm Đèo Ngang trên quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư 1.997 tỉ đồng cơ bản hoàn thành trong năm...
15:13 - 15/06/2024
396 lượt xem