240
/
142089
Bảo đảm an toàn khi đón khách Trung Quốc
bao-dam-an-toan-khi-don-khach-trung-quoc
news

Bảo đảm an toàn khi đón khách Trung Quốc

Thứ 3, 07/02/2023 | 08:43:24
2,094 lượt xem

Khách Trung Quốc đến với Việt Nam đem nhiều hy vọng khởi sắc cho ngành du lịch nhưng việc bảo đảm an toàn phòng dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu

Thời gian gần đây, sau khi Trung Quốc quyết định mở cửa trở lại, nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 vào đầu tháng 1, lượng du khách nước này đến Việt Nam có chiều hướng tăng. Vấn đề đặt ra cho các địa phương là vừa phải tận dụng cơ hội này cho phát triển du lịch, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Không kỳ thị khách đến từ đâu

Khánh Hòa là một trong những địa phương thu hút đông khách Trung Quốc. Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh cho biết từ mùng 3 Tết Nguyên đán 2023, khá đông khách Trung Quốc từ các tỉnh Tứ Xuyên, An Huy, Hồ Nam đến Khánh Hòa. Dự kiến từ nay đến ngày 23-3, hãng hàng không Vietjet tổ chức khoảng 35 chuyến bay đưa khách Trung Quốc từ 3 tỉnh nói trên đến Khánh Hòa với tần suất 4-5 chuyến bay/tuần, mỗi chuyến sẽ có từ 180 đến 220 khách. Nhiều hãng hàng không như China Southern, Vietjet… cũng đã có kế hoạch mở đường bay từ các thành phố lớn của Trung Quốc đến Khánh Hòa từ ngày 26-3.

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Khánh Hòa, cho biết để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, trung tâm đã lắp đặt 5-6 thiết bị đo thân nhiệt tự động tại các cửa khẩu, đặc biệt là sân bay quốc tế Cam Ranh. Các đoàn khách vẫn được nhập cảnh bình thường, riêng những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì sẽ được cách ly tạm thời và báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh và các đơn vị liên quan để cách ly, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Bảo đảm an toàn khi đón khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Đoàn khách Trung Quốc nhập cảnh vào Khánh Hòa trong dịp Tết 2023. Ảnh: KỲ NAM

"Tính từ khi Khánh Hòa mở cửa đón khách quốc tế đến nay, đơn vị chưa phát hiện trường hợp khách quốc tế nào dương tính với COVID-19. Một phần do du khách đến Việt Nam đã tầm soát và quốc gia họ có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tầm soát kỹ ngay các cửa khẩu. Quan điểm của chúng ta là không kỳ thị, không áp dụng riêng cho khách đến từ quốc gia nào. Tất cả khách quốc tế qua cửa khẩu đều phải áp dụng biện pháp phòng chống dịch" - ông Lê Văn Tùng khẳng định.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, sở đã có văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong đợt du lịch cao điểm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sắp đến. Các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Các cơ sở lưu trú bố trí phòng cách ly y tế tạm thời cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19; phối hợp ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ phòng chống dịch theo quy định. "Khách Trung Quốc cũng như khách quốc tế khác, chúng tôi đều hoan nghênh đón tiếp. Chúng tôi không có quy định riêng nào đối với loại khách này. Mọi khách đến với Khánh Hòa đều bình đẳng và trên tinh thần an toàn, văn minh, thân thiện" - bà Thanh nêu quan điểm.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trước thời điểm dịch COVID-19, khách Trung Quốc đứng đầu trong thị trường khách quốc tế của Khánh Hòa. Năm 2019, toàn tỉnh đón hơn 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.100 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 55.000 phòng dễ dàng đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách quốc tế. Việc du khách Trung Quốc trở lại đem lại nhiều hy vọng vào sự khởi sắc của thị trường khách quốc tế của tỉnh trong năm 2023.

Chủ động liên kết, tìm nguồn

Hiện nay, nhiều địa phương khác trong cả nước cũng đã chuẩn bị các phương án đón du khách Trung Quốc.

Tại Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, sau khi có thông tin sẽ mở cửa đón khách du lịch Trung Quốc, các cơ sở du lịch tại đây chủ động lên các kế hoạch đón tiếp. Theo ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, do loại hình du lịch tại Mũi Né vận hành chủ yếu theo hướng nghỉ dưỡng nên chưa có nhiều khách Trung Quốc đi theo đoàn, chọn nơi đây làm điểm đến chính như Đà Nẵng, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), hay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa); thay vào đó chủ yếu đi riêng lẻ và nghỉ ngắn ngày. "Để thúc đẩy du lịch phục hồi, các cơ sở du lịch ở Mũi Né đang chủ động liên kết, phối hợp để tìm nguồn khách từ thị trường tỉ dân này. Chúng tôi cũng chủ động các phương án đón tiếp nhóm khách này đi kèm với biện pháp phòng dịch phù hợp" - ông Bình thông tin thêm.

Tại TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Xoang, Phó Chủ tịch Hội Lữ hành TP Đà Nẵng, thông tin thời điểm này, thị phần khách Trung Quốc vẫn còn hạn chế, chỉ ở dạng lẻ tẻ, chưa đón được đoàn khách nào lớn. Dự kiến từ tháng 3 trở đi, lượng khách Trung Quốc trở lại Đà Nẵng sẽ đông hơn.

Theo ông Xoang, các doanh nghiệp lữ hành rất mong muốn đón được thị trường khách này nhằm kích cầu doanh thu du lịch. Hội Lữ hành TP Đà Nẵng cũng đề xuất mở lại các chuyến bay thường lệ đến Trung Quốc để tạo điều kiện cho du khách nước này vào Việt Nam. "Sau khi Trung Quốc mở cửa, một số nước đã có thư ngỏ mời khách Trung Quốc đến nước họ du lịch. Trong đó, Thái Lan đã đón được lượng lớn khách Trung Quốc. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần có động thái nhằm thu hút khách Trung Quốc đến Việt Nam" - ông Xoang khuyến nghị.

Về phòng dịch COVID-19, theo ông Xoang, không có gì phải quá lo lắng khi Trung Quốc cũng đã đạt miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành của nước ta đều đã sẵn sàng các điều kiện phòng chống dịch.

Phú Quốc được nhiều du khách Trung Quốc chọn làm điểm đến nhờ lợi thế du lịch biển, cảnh quan xinh đẹp. Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang dự kiến từ nay đến dịp lễ 30-4, du khách nước này đến Phú Quốc rất đông. Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho hay để vừa tạo thiện cảm với du khách quốc tế vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19, Sở Du lịch đang chuẩn bị các phương án, kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành cho các địa phương và doanh nghiệp thực hiện. Còn hiện tại, tỉnh vẫn đang áp dụng các phương án phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu

Liên quan đến việc kiểm soát dịch COVID-19 trong bối cảnh gia tăng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm hoạt động kiểm dịch y tế theo đúng quy định tại Nghị định 89/NĐ-CP, ngày 25-6-2018, của Chính phủ về kiểm dịch y tế biên giới. Đồng thời, các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu nhằm phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Song song đó chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch tại địa phương.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua việc giám sát người nhập cảnh từ nước ngoài vào vẫn được thực hiện tại các cửa khẩu và sân bay. Nếu hành khách có các dấu hiệu bất thường sẽ tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ. Trường hợp xác định mắc COVID-19 thì sẽ được phân loại kịp thời, hợp lý. Trong đó, ca nhẹ được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe nơi lưu trú, ca nặng thì chuyển vào cơ sở y tế điều trị.

N.Dung

Chậm chân sẽ đánh mất "cơ hội vàng"

Ông Yuthasak Supasorn, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT), cho biết tính riêng ngày 6-2 có 13 chuyến bay đưa các đoàn khách Trung Quốc đến Thái Lan tại các sân bay Suvarnabhumi, Don Mueang và Phuket. Theo cơ quan du lịch Thái Lan, nước này đã đón gần 100.000 lượt khách Trung Quốc từ ngày 1-1 đến 2-2-2023. Việc nhiều khách Trung Quốc đến Thái Lan mang đến hy vọng thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch mũi nhọn của nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các cơ quan Chính phủ Thái Lan triển khai các gói du lịch hấp dẫn và hợp đồng tiếp thị để đón ít nhất 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2023, theo phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri. Lượng du khách đến Thái Lan cao nhất trước đại dịch là khách Trung Quốc, chiếm khoảng 28% trong tổng số 40 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2019.

Thái Lan dự báo lượng du khách nước ngoài sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm 2023, so với mức 11,2 triệu lượt khách của năm 2022. Du lịch là động lực tăng trưởng chính và chiếm 12% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thái Lan. Theo Bloomberg, Thái Lan dự kiến số lượng khách Trung Quốc sẽ tăng dần và các chuyến bay từ Trung Quốc đến Thái Lan sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024.

Cách làm của Thái Lan khiến cơ quan chức năng Việt Nam phải suy nghĩ, nếu chậm chân sẽ đánh mất "cơ hội vàng" thu hút lượng khách đến từ quốc gia tỉ dân.

X.Mai

Theo Người Lao Động

https://nld.com.vn/thoi-su/bao-dam-an-toan-khi-don-khach-trung-quoc-20230206224335617.htm

  • Từ khóa

Đặt tựa ca khúc tùy tiện, vô nghĩa

Mới đây, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đánh dấu màn tái xuất bằng ca khúc "Tự yours".
16:31 - 03/06/2023
467 lượt xem

Cận cảnh con đường gốm sứ đạt kỷ lục Guinness ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được công nhận là bức tranh ghép gốm sứ lớn...
14:43 - 03/06/2023
590 lượt xem

Nóng: Gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Bộ GTVT vừa ban hành thông tư 08/2023, cho phép gần 2 triệu ôtô trên cả nước được tự động gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung...
07:31 - 03/06/2023
751 lượt xem

Hạn hán, vùng cao Quảng Bình đối diện nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, mất mùa

Nhiều xã của H.Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang đối diện nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nước tưới tiêu khi thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán, nhiều...
16:39 - 02/06/2023
1,108 lượt xem

3 bố con ở Hải Phòng ngủ trong ô tô trốn mất điện, con gái tử vong

Mất điện giữa thời tiết nóng bức, 3 bố con anh Phạm Văn T. ở An Lão (TP Hải Phòng) đã vào xe ô tô bật điều hòa ngủ. Hậu quả, con gái anh T. tử vong.
14:32 - 02/06/2023
1,163 lượt xem