24
/
177301
Thái Lan hồi hương thêm hàng trăm nạn nhân người Trung Quốc từ các trung tâm lừa đảo
thai-lan-hoi-huong-them-hang-tram-nan-nhan-nguoi-trung-quoc-tu-cac-trung-tam-lua-dao
news

Thái Lan hồi hương thêm hàng trăm nạn nhân người Trung Quốc từ các trung tâm lừa đảo

Thứ 6, 07/03/2025 | 06:36:45
2,154 lượt xem

Thái Lan nói đã hồi hương thêm hàng trăm công dân Trung Quốc được giải cứu từ các trung tâm lừa đảo ở Myanmar và sẽ đẩy nhanh việc hồi hương.

Những người được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo trực tuyến ở biên giới Myanmar - Thái Lan hồi tháng 2-2025 - Ảnh: AFP 

Thái Lan đang làm việc với chính quyền hoặc đại sứ quán các nước có công dân bị mắc kẹt tại biên giới Thái Lan - Myanmar sau khi được giải cứu khỏi các khu tập trung lừa đảo để đẩy nhanh quá trình hồi hương.

Ngày 6-3, lực lượng biên phòng Thái Lan cho biết 456 công dân Trung Quốc đã được đưa về nước trên 6 máy bay của Hãng hàng không China Southern. Trước đó, khoảng 600 công dân Trung Quốc được giải cứu từ Myanmar đã hồi hương từ Thái Lan.

Trong những tuần qua, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc đã nỗ lực để xóa bỏ các khu phức hợp lừa đảo trực tuyến bất hợp pháp trên biên giới Thái Lan - Myanmar, nơi có hàng ngàn người nước ngoài, chủ yếu là công dân Trung Quốc, đang làm việc. Myanmar đã trấn áp một số khu phức hợp, giải thoát khoảng 7.000 người từ hơn 20 quốc gia.

Một số quốc gia như Indonesia cũng đã đưa công dân về nước với sự hỗ trợ của Thái Lan. Tuy nhiên vẫn còn hàng ngàn người chờ hồi hương tại các trại tạm giữ ở biên giới, bao gồm công dân những nước châu Phi không có cơ quan ngoại giao tại Thái Lan.

Ngày 6-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura nói đang liên lạc với đại sứ quán hoặc chính phủ các nước có công dân được giải cứu.

Theo ông Nikorndej, Chính phủ Thái Lan dự định sẽ đẩy mạnh hồi hương 1.500 người mỗi tuần, hoặc 300 người mỗi ngày trong tuần, với "các đợt hồi hương thường xuyên của công dân Trung Quốc vào thứ tư, thứ năm và thứ sáu". 

Các công dân nước ngoài khác bao gồm cả người châu Phi sẽ được hồi hương vào các ngày thứ hai và thứ ba.

Sau khi được giải cứu, nhiều người cho biết họ đã bị dụ dỗ hoặc bị lừa để nhận công việc lừa đảo trực tuyến bằng các vụ lừa đảo đầu tư, tình cảm và cờ bạc, bị đánh đập và ngược đãi. Họ cũng không có khả năng để mua vé máy bay trở về nước.

Trong khi đó, điều kiện mất vệ sinh tại các trại tạm giữ quá đông đúc làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh.

Ông Nikorndej nói rằng Thái Lan đã yêu cầu bất kỳ quốc gia nào muốn hồi hương công dân của mình phải cử người đến biên giới Thái Lan - Myanmar để hỗ trợ, bao gồm kiểm tra tình trạng sức khỏe và nhập cư của những người này.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/thai-lan-hoi-huong-them-hang-tram-nan-nhan-nguoi-trung-quoc-tu-cac-trung-tam-lua-dao-20250306225840035.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Putin tuyên bố tạm ngừng bắn với Ukraine

Lệnh tạm ngừng giao tranh với Ukraine sẽ kéo dài 30 giờ, từ tối 19-4 cho đến 0 giờ ngày 21-4 theo giờ Moscow.
07:27 - 20/04/2025
116 lượt xem

Tàu chở 500 người cháy ngùn ngụt, ít nhất 148 người chết

Ngoài số người chết, hơn 100 người khác đang mất tích trong vụ cháy tàu. Hơn 150 người sống sót bị bỏng độ ba.
16:21 - 19/04/2025
474 lượt xem

Ukraine trừng phạt 3 công ty Trung Quốc tham gia sản xuất tên lửa Iskander của Nga

Ukraine vừa công bố danh sách các tổ chức bị trừng phạt, trong đó có 3 công ty Trung Quốc bị cáo buộc tham gia sản xuất tên lửa Iskander, loại tên lửa đạn...
10:40 - 19/04/2025
647 lượt xem

Ông Putin đang thử thách giới hạn kiên nhẫn của ông Trump?

Nếu Mỹ rút lui, các nỗ lực kiến tạo hòa bình có thể sẽ đổ vỡ, vì không quốc gia nào khác có khả năng gây sức ép tương tự lên cả Nga và Ukraine.
07:30 - 19/04/2025
689 lượt xem

Trung Quốc cam đoan không cung cấp vũ khí, thuốc súng cho Nga

Ngày 18-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm chỉ trích cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Bắc Kinh gửi vũ khí cho...
18:33 - 18/04/2025
1,012 lượt xem