24
/
164676
Georgia nói bị cả bạn và thù lôi kéo vào cuộc chiến Nga - Ukraine
georgia-no-i-bi-ca-ba-n-va-thu-loi-ke-o-va-o-cuoc-chien-nga-ukraine
news

Georgia nói bị cả bạn và thù lôi kéo vào cuộc chiến Nga - Ukraine

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:07:50
1,880 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Georgia Shalva Papuashvili cho biết nước này liên tục bị các bên bao gồm cả “bạn” và “thù” kéo vào cuộc chiến Nga - Ukraine.

Binh sĩ Georgia tham gia lễ Quốc khánh ở Tbilisi, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Chủ tịch Quốc hội Georgia Shalva Papuashvili, một số bên liên tục kêu gọi Georgia áp đặt trừng phạt lên Nga và thậm chí là triển khai quân tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Shalva Papuashvili khẳng định việc gửi quân đến Ukraine có nghĩa là gây chiến trực tiếp với Nga.

"Một số nước bạn và cả kẻ thù đã thúc ép chúng tôi, để chúng tôi cử binh sĩ tới Ukraine, điều đó có nghĩa là chiến tranh trực tiếp với Nga", Đài Russia Today (RT) dẫn lời chủ tịch Quốc hội Georgia.

Các quan chức cấp cao Ukraine, bao gồm cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov (đã bị sa thải), nhiều lần kêu gọi Georgia mở "mặt trận thứ hai" chống lại Nga, nhưng những lời kêu gọi này đều bị Georgia từ chối.

Mặc dù không đề cập cụ thể, ông Papuashvili ngụ ý rằng các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu cũng là một trong những bên đang gây áp lực với Georgia.

Chủ tịch Quốc hội Georgia không rõ vì lý do gì mà các nước NATO từ chối gửi quân lực tới Ukraine, trong khi lại thúc đất nước của ông.

Ông Papuashvili nói thêm các tổ chức phi chính phủ cũng muốn kéo Georgia vào chiến tranh. Một số tổ chức phi chính phủ đã tổ chức những cuộc biểu tình tại thủ đô Tbilisi của nước này nhằm kêu gọi Georgia cử quân tới Ukraine.

Ngoài áp lực tham gia trực tiếp vào xung đột, Georgia lâu nay phải đối mặt với việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Bình luận từ chủ tịch Quốc hội Georgia về các tổ chức phi chính phủ được đưa ra trong bối cảnh Tbilisi đang chịu áp lực xung quanh dự luật "cơ sở nước ngoài". Theo đó, dự luật yêu cầu các tổ chức và cá nhân nhận từ 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký và công khai nguồn thu nhập.

Dự luật này vướng phải tranh cãi và đã bị bãi bỏ giữa làn sóng biểu tình và áp lực ngoại giao hồi năm ngoái. Hiện tại, Georgia đang nỗ lực thông qua dự luật sửa đổi, nhưng cũng đang gặp phải trở ngại tương tự.

Tuy nhiên, Chính phủ Georgia cam kết thông qua dự luật này bất chấp mọi phản đối.

Mặc dù chính phủ duy trì lập trường trung lập về cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhiều lính đánh thuê người Georgia đã tham gia chiến đấu cho Kiev.

Theo ước tính của quân đội Nga, có khoảng 1.042 lính đánh thuê ở Ukraine đến từ Georgia, chỉ thua Mỹ (1.113) và Ba Lan (2.960).

Theo Minh Khôi/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/georgia-noi-bi-ca-ban-va-thu-loi-keo-vao-cuoc-chien-nga-ukraine-20240528134708021.htm

  • Từ khóa

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
114 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
173 lượt xem

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ.
10:41 - 14/06/2024
206 lượt xem

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
265 lượt xem

120 triệu người mất nhà vì chiến sự, bạo lực

Hôm qua, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) ước tính số người buộc phải rời nhà do chiến tranh, bạo lực và bức hại trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục là...
06:58 - 14/06/2024
306 lượt xem