24
/
164413
Ông Hun Sen đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng ở Campuchia
ong-hun-sen-de-nghi-co-lua-t-trung-phat-nhung-nguo-i-phu-nhan-che-do-diet-chung-o-campuchia
news

Ông Hun Sen đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng ở Campuchia

Thứ 4, 22/05/2024 | 14:37:15
2,005 lượt xem

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen vừa đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng tại Campuchia.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP 

Đề nghị được ông Hun Sen đưa ra tại lễ bế mạc hội nghị "Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng", được tổ chức tại Bộ tư lệnh Lục quân Campuchia sáng 22-5 ở Phnom Penh.

Tòa nhà bộ tư lệnh cũng là nơi đặt văn phòng hành chính của tòa án xét xử các cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ.

"Tôi muốn hỏi tất cả các nhà lập pháp liệu chúng ta có thể đưa luật vào Campuchia hay không, để bất cứ ai nói rằng Campuchia không có nạn diệt chủng đều sẽ bị trừng phạt", chủ tịch Thượng viện Campuchia nêu vấn đề.

Ông Hun Sen, người cũng từng là thủ tướng Campuchia, nhấn mạnh không chỉ giới hạn trong việc phủ nhận, mà bất kỳ biểu hiện nào ủng hộ hành vi diệt chủng đều phải bị trừng phạt.

Trước đó, hôm 20-5, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng tham dự hội nghị "Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng". Ông nhấn mạnh vai trò giáo dục cho các thế hệ tương lai của Campuchia hiểu về giai đoạn khó khăn của đất nước.

Năm nay, Campuchia đánh dấu 45 năm Ngày lật đổ Khmer Đỏ (1979 - 2024). Trong hơn 3 năm cầm quyền kể từ năm 1975, chế độ diệt chủng do Pol Pot - Ieng Sary đứng đầu đã giết hại hơn 3 triệu người dân vô tội.

Trong bộ phim tài liệu lịch sử với tựa đề "Hành trình cứu nước", ông Hun Sen từng chia sẻ khi ấy ông và nhiều người Campuchia yêu nước xem Việt Nam là nơi duy nhất có thể dang tay giúp đỡ. Bởi Việt Nam là nước láng giềng từng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh với Campuchia trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, giành độc lập.

Với tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng và giúp bạn cũng là giúp mình sau khi nhận được lời đề nghị từ Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, hàng vạn chiến sĩ, sĩ quan Quân tình nguyện Việt Nam đã lên đường sang nước bạn.

Sự hỗ trợ quan trọng này đã giúp Campuchia đánh bại Khmer Đỏ vào ngày 7-1-1979, đưa đất nước này thoát khỏi nạn diệt chủng.

Theo đề nghị của Hội đồng Nhân dân cách mạng Campuchia, Quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục ở lại cùng lực lượng vũ trang Campuchia sau ngày 7-1-1979 để truy quét tàn quân Pol Pot, củng cố chính quyền cách mạng và giúp bạn hồi sinh đất nước từ đống tro tàn.

Đến cuối tháng 6-1989, theo thỏa thuận giữa hai bên, Việt Nam rút hết quân tình nguyện về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ông Hun Sen từng nhiều lần cảm ơn Việt Nam

Ngày 20-6-1977, ông Hun Sen khi ấy đang là chỉ huy một trung đoàn đặc công ở Campuchia - đã quyết định cùng đồng đội băng rừng, lội suối tìm đến Việt Nam nhờ trợ giúp. Hành động táo bạo này được đánh giá là một quyết định sáng suốt, mang tính lịch sử với đất nước chùa tháp.

Trong nhiều năm sau đó, vào các dịp kỷ niệm chiến thắng Khmer Đỏ, ông Hun Sen và lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn Việt Nam vì đã hỗ trợ nước này đánh đổ chế độ diệt chủng và vì đã cưu mang ông trong những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước.


Theo Duy Linh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/ong-hun-sen-de-nghi-co-luat-trung-phat-nhung-nguoi-phu-nhan-che-do-diet-chung-o-campuchia-20240522132511395.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
231 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
375 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
420 lượt xem

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ.
10:41 - 14/06/2024
459 lượt xem

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
495 lượt xem