24
/
164312
Căng thẳng nội bộ và quốc tế bủa vây ông Netanyahu
cang-thang-noi-bo-va-quoc-te-bua-vay-ong-netanyahu
news

Căng thẳng nội bộ và quốc tế bủa vây ông Netanyahu

Thứ 3, 21/05/2024 | 07:25:28
2,150 lượt xem

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện đối mặt với những lời chỉ trích ở cả trong và ngoài nước về cách giải quyết xung đột Hamas - Israel.

Trong nước, 2 thành viên nội các chiến tranh Israel lần lượt bày tỏ bất đồng về kịch bản kết thúc xung đột của Thủ tướng Netanyahu. Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz đe dọa từ chức nếu ông Netanyahu không phê duyệt kế hoạch hậu chiến ở Gaza trước ngày 8.6. Phản ứng lại, ông Netanyahu chỉ trích ông Gantz chọn việc "đưa ra tối hậu thư cho thủ tướng thay vì cho Hamas", nhấn mạnh những yêu cầu trên là "những lời lẽ sáo rỗng với ý nghĩa rõ ràng là kết thúc chiến sự với thất bại cho Israel, bỏ rơi phần lớn con tin và để Hamas nắm quyền".

Người dân Palestine chờ viện trợ tại Gaza ngày 19.5.2024 Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói rõ ông phản đối việc Israel kiểm soát Dải Gaza theo kế hoạch của ông Netanyahu sau khi chiến sự kết thúc. Các động thái trên có thể đặt ra thách thức đối với sự ổn định của chính phủ Netanyahu và tương lai khó lường ở khu vực.

Bên cạnh đó, làn sóng biểu tình lan rộng các thành phố lớn ở Israel như Tel Aviv, Caesarea và Haifa, nhằm yêu cầu một thỏa thuận trao đổi con tin với Hamas, bãi nhiệm chính phủ của Thủ tướng Netanyahu và thúc đẩy cuộc bầu cử sớm ở nước này.

Về phía cộng đồng quốc tế, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu hôm 20.5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh Israel cần kết nối các hoạt động quân sự của mình với một chiến lược chính trị để vừa đảm bảo sự thất bại lâu dài của lực lượng Hamas, vừa thả tất cả con tin và một kịch bản tốt đẹp hơn cho Gaza. Ông Sullivan cũng gây áp lực lên Israel về việc mở nhiều tuyến đường viện trợ hơn vào Gaza bao gồm tất cả các tuyến đường có sẵn và tuyến hành lang hàng hải nhân đạo đa quốc gia. Hôm 19.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi "lệnh ngừng bắn ngay lập tức" ở Gaza trong khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp tại Trường đại học Morehouse (Mỹ).

Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh nguồn cung cấp qua bến tàu nổi do quân đội Mỹ xây dựng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu lương thực "thảm khốc" ở Gaza. Ông Martin Griffiths, Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng này như "ngày tận thế". Theo các cơ quan y tế Gaza, cuộc chiến của Israel ở Gaza đã khiến hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng, gây ra làn sóng chỉ trích của quốc tế lên chính phủ Israel.

Theo Trí Đỗ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cang-thang-noi-bo-va-quoc-te-bua-vay-ong-netanyahu-185240520230328451.htm

  • Từ khóa

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
188 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
349 lượt xem

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
815 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
967 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
1,019 lượt xem