24
/
164245
Bộ trưởng ra tối hậu thư cho Thủ tướng Netanyahu, chính phủ Israel thêm rối ren
bo-truong-ra-toi-hau-thu-cho-thu-tuong-netanyahu-chinh-phu-israel-them-roi-ren
news

Bộ trưởng ra tối hậu thư cho Thủ tướng Netanyahu, chính phủ Israel thêm rối ren

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:10:00
2,127 lượt xem

Bộ trưởng Benny Gantz, một thành viên trong nội các chiến tranh của Israel, yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực hiện đúng kế hoạch đã được thống nhất về xung đột ở Gaza, nếu không sẽ rút khỏi liên minh.

Trong cuộc họp báo ngày 18.5, Bộ trưởng Gantz cho biết ông muốn nội các chiến tranh Israel vạch ra một kế hoạch bao gồm 6 điểm trước ngày 8.6. Ông nói, nếu kỳ vọng của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút đảng của mình khỏi liên minh khẩn cấp mở rộng của Thủ tướng Netanyahu, theo Reuters.

Ông Gantz, người từng là tướng lĩnh cấp cao và hiện được xem đối thủ chính trị đáng gờm nhất của ông Netanyahu, không đưa ra thời gian chính xác cho việc rút lui. Tuy nhiên, thách thức của ông có thể làm gia tăng căng thẳng đối với một chính phủ thời chiến ngày càng khó vận hành.

Ba thành viên trong nội các chiến tranh Israel: (từ trái qua) Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Benny Gantz 

Ông Netanyahu dường như đang bị cô lập trong nội các chiến tranh có quy mô nhỏ hơn mà chính ông lập ra, nơi chỉ có ông, ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant có quyền bỏ phiếu. Hôm 15.5, ông Gallant đã yêu cầu làm rõ kế hoạch hậu chiến, cũng như kêu gọi ông Netanyahu đồng ý từ bỏ ý định triển khai quân đội tái chiếm đóng Gaza.

Nếu thủ tướng làm đúng như vậy, ông sẽ có nguy cơ chọc giận các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong liên minh cầm quyền, vốn đã kêu gọi sáp nhập Gaza. Việc mất đi các đảng này có thể lật đổ ông Netanyahu, người trước chiến sự đã không thu hút được nhiều đối tác ôn hòa hơn, trong bối cảnh ông vẫn đang bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

"Những toan tính mang tính cá nhân và chính trị đã bắt đầu xâm nhập vào thánh địa thiêng liêng của an ninh quốc gia Israel... Một nhóm thiểu số đã chiếm buồng lái của con tàu Israel và đang lái nó về phía bãi đá", ông Gantz nói trong cuộc họp báo.

Ông Gantz cho biết kế hoạch 6 điểm do ông đề xuất sẽ bao gồm việc để lực lượng Mỹ - châu Âu - Ả Rập - Palestine quản lý hành chính tạm thời ở Gaza trong khi Israel vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh.

Kế hoạch cũng sẽ thiết lập nghĩa vụ quốc gia công bằng cho tất cả người Israel, bao gồm những người Do Thái chính thống cực đoan hiện được miễn nghĩa vụ quân sự và có hai đảng trong liên minh của ông Netanyahu quyết tâm duy trì quyền miễn trừ.

Theo Lam Vũ/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/bo-truong-ra-toi-hau-thu-cho-thu-tuong-netanyahu-chinh-phu-israel-them-roi-ren-185240519070307704.htm

  • Từ khóa

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
49 lượt xem

120 triệu người mất nhà vì chiến sự, bạo lực

Hôm qua, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) ước tính số người buộc phải rời nhà do chiến tranh, bạo lực và bức hại trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục là...
06:58 - 14/06/2024
86 lượt xem

Mỹ đang theo dõi sát các tàu chiến Nga ở vùng Caribê

Các tàu chiến Nga gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã đến Havana (Cuba) vào hôm 12-6, sau cuộc tập trận ở Bắc...
16:49 - 13/06/2024
430 lượt xem

Philippines sẽ mở căn cứ mới hướng ra Biển Đông

Philippines đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự mới ở vịnh Subic để tăng cường khả năng giám sát trên không và triển khai sức mạnh ở Biển Đông.
13:48 - 13/06/2024
475 lượt xem

Houthi tấn công tới tấp vào một tàu ở biển Đỏ, quân đội Mỹ lên tiếng

Lực lượng Houthi ở Yemen ngày 12.6 đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp ở biển Đỏ.
12:23 - 13/06/2024
529 lượt xem