24
/
164140
Nga ủng hộ Việt Nam tham gia khối BRICS theo hình thức phù hợp
nga-ung-ho-viet-nam-tham-gia-kho-i-brics-theo-hi-nh-thu-c-phu-ho-p
news

Nga ủng hộ Việt Nam tham gia khối BRICS theo hình thức phù hợp

Thứ 4, 15/05/2024 | 16:00:50
1,943 lượt xem

Ngày 15-5, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định Nga ủng hộ Việt Nam tham gia BRICS, với một hình thức phù hợp theo lựa chọn của Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko trong sự kiện sáng 15-5 tại Hà Nội - Ảnh: LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Sáng 15-5, ở buổi chia sẻ thông tin tổ chức tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko đã được đại biểu tham dự đề nghị chia sẻ suy nghĩ của Nga nếu Việt Nam tham gia khối BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn). 

Ông Bezdetko khẳng định Nga ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên tiếp theo của BRICS: "Tôi chắc chắn sẽ vô cùng vui mừng nếu Việt Nam quyết định tham gia BRICS, có thể với một hình thức phù hợp mà các bạn lựa chọn để trở thành một phần của khối", ông nói.

Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh BRICS đang ngày càng khẳng định vai trò của mình và các thành viên BRICS đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế, tài chính thế giới.

Ông khẳng định BRICS là một khối đoàn kết, đang trên chặng đường phát triển, mở rộng và có nhiều động lực để phát triển trong thời gian tới. Hiện tại cũng có nhiều quốc gia mong muốn tham gia vào khối này.

Đại sứ Bezdetko cũng cho biết BRICS không có những quy định khắt khe với các nước, đồng thời chủ trương đường hướng tham gia cởi mở, phù hợp với từng quốc gia, nên đây là "một hình thức phù hợp với Việt Nam". 

Trước đó, tại họp báo thường kỳ ngày 9-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cho biết ý kiến về việc gần đây tài khoản của BRICS trên mạng xã hội X có thông tin cho rằng Việt Nam sẽ gia nhập BRICS vào năm 2024.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: “Là một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế, triển khai đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập tự chủ, Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực tại các cơ chế, tổ chức, diễn dàn đa phương toàn cầu cũng như khu vực.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, chúng tôi theo dõi thảo luận về tiến trình mở rộng thành viên của BRICS".

Khối BRICS được thành lập vào năm 2009, lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của 5 nước thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Kể từ ngày 1-1-2024, các nước Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chính thức gia nhập khối. Với việc mở rộng nhóm, BRICS chiếm khoảng 37% GDP toàn cầu theo sức mua tương đương và 46% dân số thế giới.

Nga hiện đang đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của nhóm BRICS. Dưới sự giám sát của Nga, BRICS sẽ tổ chức hơn 200 sự kiện bao trùm nhiều vấn đề. Trong đó, sự kiện quan trọng nhất sẽ là Hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức vào tháng 10 tới ở Kazan, Tatarstan thuộc vùng Volga của Nga.

Theo Thanh Hiền/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nga-ung-ho-viet-nam-tham-gia-khoi-brics-theo-hinh-thuc-phu-hop-20240515143624031.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Mỹ Biden vừa lập kỷ lục gây quỹ tranh cử

Sự kiện gây quỹ cho Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thành phố Los Angeles (bang California) cuối tuần qua thu về hơn 30 triệu USD, con số kỷ lục cho một đêm...
09:44 - 17/06/2024
27 lượt xem

Chiến tranh tước đi quyền được giáo dục của trẻ

Hơn 7 tháng sống trong cuộc xung đột vẫn chưa có hồi kết, người dân Dải Gaza nỗ lực học tập khi chiến tranh phá hủy hệ thống giáo dục.
09:05 - 17/06/2024
42 lượt xem

Nhiều du khách chết và mất tích tại các đảo Hy Lạp trong tuần qua

Một du khách Mỹ ngày 16.6 được phát hiện đã chết tại một bãi biển trên đảo Mathraki của Hy Lạp, diễn biến mới nhất trong loạt vụ việc người thiệt mạng và...
08:30 - 17/06/2024
55 lượt xem

Quan hệ Trung Quốc - Úc "trở lại đúng hướng"

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ngày 16-6 bắt đầu chuyến thăm Úc bằng một loạt hoạt động ở TP Adelaide, thủ phủ bang Nam Úc.
07:32 - 17/06/2024
82 lượt xem

Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

Hội nghị hòa bình Ukraine đưa ra tuyên bố chung của 80 trong số 90 quốc gia tham dự ký kết, được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi là 'những...
21:09 - 16/06/2024
351 lượt xem