24
/
163238
IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần
iaea-iran-co-the-tru-du-uranium-de-che-bom-hat-nhan-trong-vai-tuan
news

IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15:18
1,873 lượt xem

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng Iran có thể mất vài tuần để trữ đủ uranium làm giàu nhằm chế tạo bom hạt nhân.

IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần - 1

Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi (Ảnh: Reuters).

Lãnh đạo IAEA Rafael Grossi ngày 23/4 cho rằng Iran có thể chỉ cần "vài tuần chứ không phải vài tháng" để có đủ uranium làm giàu nhằm phát triển bom hạt nhân.

"Nhưng điều đó không có nghĩa là Iran có hoặc sẽ có vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian đó", ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DW của Đức.

Người đứng đầu IAEA cho biết mức độ làm giàu uranium của Iran ở mức gần cấp độ vũ khí có thể gây ra báo động, nhưng ông không có bằng chứng nào cho thấy Tehran hiện có vũ khí hạt nhân.

Theo ông Grossi, một đầu đạn hạt nhân có chức năng đòi hỏi nhiều bộ phận khác ngoài vật liệu phân hạch.

Ông Grossi đã thúc giục Iran cho phép cơ quan này tiếp cận nhiều hơn các cơ sở nguyên tử trong nước, điều mà ông nói sẽ làm giảm những đồn đoán xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. IAEA thường xuyên thanh sát các cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

Iran luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ "chỉ phục vụ mục đích hòa bình".

Trong thời gian qua, khi căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang, đã có nhiều đồn đoán về việc Tel Aviv có thể nhằm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân của Tehran.

Ông Grossi trước đó từng nêu ra quan ngại về nguy cơ Israel có thể tấn công cơ sở hạt nhân Iran. Ông kêu gọi các bên "hết sức kiềm chế" để không làm xung đột vượt tầm kiểm soát. 

Hôm 22/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Nasser Kanaani nói rằng vũ khí nguyên tử không có chỗ trong học thuyết hạt nhân của Iran.

"Iran đã nhiều lần nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Vũ khí hạt nhân không có chỗ trong học thuyết hạt nhân của chúng tôi", ông nói trong cuộc họp báo ở Tehran.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Chuẩn tướng Ahmad Haqtalab, chỉ huy Quân đoàn An ninh và Bảo vệ Trung tâm Hạt nhân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo rằng bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel chống lại Iran sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ.

Ngoài ra, ông cho biết, để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Israel chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran cũng có thể xem xét lại chính sách hạt nhân của mình.

"Nếu Israel cố gắng sử dụng mối đe dọa tấn công các trung tâm hạt nhân của Iran như một phương tiện để gây áp lực với Tehran, thì Iran có thể xem xét lại học thuyết và chính sách hạt nhân của mình, có khả năng khác với quan điểm đã công bố trước đó", ông Haghtalab tuyên bố.

Từ năm 2022, Iran từng tuyên bố họ sở hữu kỹ thuật chế tạo bom hạt nhân  nhưng chưa có kế hoạch thực hiện điều đó. 

Năm 2023, Mỹ dự đoán rằng Tehran có thể sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân cho một quả bom trong vòng vài tuần và cần vài tháng để biến nó thành một quả bom.

Tháng 5/2023, Israel cáo buộc Iran đã chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo 5 quả bom hạt nhân, cảnh báo rằng diễn biến này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Trung Đông.

Theo Đức Hoàng/ Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/iaea-iran-co-the-tru-du-uranium-de-che-bom-hat-nhan-trong-vai-tuan-20240424164546452.htm

  • Từ khóa

Hành khách trên chuyến bay Singapore Airlines bị sự cố sẽ được bồi thường ra sao?

Trong vụ máy bay Singapore Airlines bị sự cố, số tiền bồi thường cho hành khách có thể khác nhau đối với cùng một thương tích, theo luật sư.
09:21 - 22/05/2024
58 lượt xem

Iran những ngày tới sẽ ra sao?

Quan hệ giữa Iran với Mỹ cũng như Israel nhiều khả năng không thay đổi, bởi khúc mắc giữa các nước này đều đã tồn tại quá lâu và phức tạp
08:08 - 22/05/2024
81 lượt xem

Mỹ tố Nga phóng vệ tinh có thể tấn công các vệ tinh khác trên quỹ đạo

Mỹ cho rằng Nga phóng vệ tinh COSMOS 2576 có khả năng tấn công các vệ tinh khác, trong khi giới quan sát cho rằng vệ tinh này đi vào cùng quỹ đạo với một...
07:16 - 22/05/2024
99 lượt xem

Máy bay Singapore hạ cánh khẩn do nhiễu động, 1 người chết và 30 người bị thương

Máy bay của hãng Singapore Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Suvarnabhumi (Thái Lan) do nhiễu động nghiêm trọng, một người chết và 30 người bị...
19:18 - 21/05/2024
424 lượt xem

Mỹ thừa nhận Houthi có “tên lửa đáng sợ” trên biển Đỏ

Houthi đã sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm mới “nhanh chưa từng có” tấn công các mục tiêu trên biển Đỏ và vịnh Aden.
17:54 - 21/05/2024
424 lượt xem