24
/
163238
IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần
iaea-iran-co-the-tru-du-uranium-de-che-bom-hat-nhan-trong-vai-tuan
news

IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15:18
1,876 lượt xem

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng Iran có thể mất vài tuần để trữ đủ uranium làm giàu nhằm chế tạo bom hạt nhân.

IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần - 1

Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi (Ảnh: Reuters).

Lãnh đạo IAEA Rafael Grossi ngày 23/4 cho rằng Iran có thể chỉ cần "vài tuần chứ không phải vài tháng" để có đủ uranium làm giàu nhằm phát triển bom hạt nhân.

"Nhưng điều đó không có nghĩa là Iran có hoặc sẽ có vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian đó", ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DW của Đức.

Người đứng đầu IAEA cho biết mức độ làm giàu uranium của Iran ở mức gần cấp độ vũ khí có thể gây ra báo động, nhưng ông không có bằng chứng nào cho thấy Tehran hiện có vũ khí hạt nhân.

Theo ông Grossi, một đầu đạn hạt nhân có chức năng đòi hỏi nhiều bộ phận khác ngoài vật liệu phân hạch.

Ông Grossi đã thúc giục Iran cho phép cơ quan này tiếp cận nhiều hơn các cơ sở nguyên tử trong nước, điều mà ông nói sẽ làm giảm những đồn đoán xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. IAEA thường xuyên thanh sát các cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

Iran luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ "chỉ phục vụ mục đích hòa bình".

Trong thời gian qua, khi căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang, đã có nhiều đồn đoán về việc Tel Aviv có thể nhằm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân của Tehran.

Ông Grossi trước đó từng nêu ra quan ngại về nguy cơ Israel có thể tấn công cơ sở hạt nhân Iran. Ông kêu gọi các bên "hết sức kiềm chế" để không làm xung đột vượt tầm kiểm soát. 

Hôm 22/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Nasser Kanaani nói rằng vũ khí nguyên tử không có chỗ trong học thuyết hạt nhân của Iran.

"Iran đã nhiều lần nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Vũ khí hạt nhân không có chỗ trong học thuyết hạt nhân của chúng tôi", ông nói trong cuộc họp báo ở Tehran.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Chuẩn tướng Ahmad Haqtalab, chỉ huy Quân đoàn An ninh và Bảo vệ Trung tâm Hạt nhân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo rằng bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel chống lại Iran sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ.

Ngoài ra, ông cho biết, để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Israel chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran cũng có thể xem xét lại chính sách hạt nhân của mình.

"Nếu Israel cố gắng sử dụng mối đe dọa tấn công các trung tâm hạt nhân của Iran như một phương tiện để gây áp lực với Tehran, thì Iran có thể xem xét lại học thuyết và chính sách hạt nhân của mình, có khả năng khác với quan điểm đã công bố trước đó", ông Haghtalab tuyên bố.

Từ năm 2022, Iran từng tuyên bố họ sở hữu kỹ thuật chế tạo bom hạt nhân  nhưng chưa có kế hoạch thực hiện điều đó. 

Năm 2023, Mỹ dự đoán rằng Tehran có thể sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân cho một quả bom trong vòng vài tuần và cần vài tháng để biến nó thành một quả bom.

Tháng 5/2023, Israel cáo buộc Iran đã chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo 5 quả bom hạt nhân, cảnh báo rằng diễn biến này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Trung Đông.

Theo Đức Hoàng/ Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/iaea-iran-co-the-tru-du-uranium-de-che-bom-hat-nhan-trong-vai-tuan-20240424164546452.htm

  • Từ khóa

Ông Moon Jae In nói bán đảo Triều Tiên đang trong 'giai đoạn khủng hoảng'

Ngày 24-5, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đánh giá tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang trong giai đoạn khủng hoảng, khi xung đột quân sự...
13:50 - 24/05/2024
420 lượt xem

Iran: Không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, phi công liên lạc 1 phút rưỡi trước khi rơi

Trong báo cáo đầu tiên do Iran công bố, không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, và phi công đã cố gắng liên lạc 1 phút rưỡi trước khi bị rơi.
12:10 - 24/05/2024
454 lượt xem

Tiết lộ một loạt động cơ của nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia

Tòa án Hình sự của Slovakia mới đây đã tiết lộ một loạt động cơ của nghi phạm ám sát Thủ tướng Robert Fico vào tuần trước.
10:41 - 24/05/2024
515 lượt xem

Phương Tây rạn nứt vì chuyện công nhận nhà nước Palestine

Israel đã có phản ứng mạnh sau khi lãnh đạo 3 nước Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine hôm 22-5.
09:20 - 24/05/2024
505 lượt xem

Sử dụng tuyến đường mới đưa hàng cứu trợ tới Gaza

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo đã chuyển tới Dải Gaza chuyến hàng viện trợ đầu tiên thông qua tuyến đường biển nhân đạo mới do Mỹ thiết...
08:11 - 24/05/2024
551 lượt xem