24
/
163042
Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel sau nhiều tháng bế tắc
ha-vien-my-thong-qua-vien-tro-cho-ukraine-israel-sau-nhieu-thang-be-tac
news

Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel sau nhiều tháng bế tắc

Chủ nhật, 21/04/2024 | 07:47:47
2,145 lượt xem

Hạ viện Mỹ ngày 20.4 đã thông qua gói viện trợ 95 tỉ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, sau nhiều tháng vấn đề này mắc kẹt ở Đồi Capitol vì sự phản đối của các hạ nghị sĩ cứng rắn phía đảng Cộng hòa.

Dự luật nói trên giờ đây được chuyển tới Thượng viện Mỹ, nơi đã thông qua một dự luật tương tự hơn hai tháng trước. Các nhà lãnh đạo Mỹ, từ Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đến người đứng đầu đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, đều đã thúc giục Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson tổ chức bỏ phiếu.

Theo Reuters, thượng viện sẽ bắt đầu xem xét dự luật mà Hạ viện chuyển sang vào ngày 23.4, với một số cuộc bỏ phiếu sơ bộ dự kiến diễn ra vào chiều cùng ngày. Dự luật có khả năng sẽ vượt ải thượng viện vốn do phe Dân chủ kiểm soát nội trong tuần tới, trước khi được đưa đến phòng bầu dục để Tổng thống Biden ký thành luật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gặp phóng viên trong ngày 20.4 REUTERS

Theo dự luật, Washington sẽ chi 60,84 tỉ USD cho các vấn đề liên quan xung đột ở Ukraine, bao gồm 23 tỉ USD để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ; chi 26 tỉ USD cho Israel, bao gồm 9,1 tỉ USD cho các nhu cầu nhân đạo; cũng như chi 8,12 tỉ USD cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Đài Loan.

Khoản viện trợ cho Kyiv qua ải Hạ viện Mỹ trong bối cảnh một số quan chức nước này đã lên tiếng cảnh báo rằng Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến với Nga nếu không có viện trợ mới từ Washington.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã liên tục kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ mới, đã gửi lời cảm ơn đến Washington. Theo nhà lãnh đạo, các nhà lập pháp Mỹ đã hành động để giúp "lịch sử đi đúng hướng".

"Dự luật viện trợ quan trọng của Mỹ được Hạ viện Mỹ thông qua hôm nay sẽ ngăn chiến sự lan rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn", ông Zelensky viết trên X.

Tổng thống Biden, người đã kêu gọi quốc hội phê duyệt khoản viện trợ mới cho Ukraine từ năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố: "Việc này xảy ra vào thời điểm hết sức khẩn cấp, khi Israel đối mặt với các cuộc tấn công chưa từng có từ Iran và Ukraine liên tục bị Nga bắn phá".

Trong khi đó, Nga đã lên tiếng chỉ trích động thái mới nhất tại Đồi Capitol. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói việc Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ mới cho Ukraine "sẽ giúp nước Mỹ giàu có hơn, tàn phá Ukraine hơn nữa và dẫn đến cái chết của nhiều người Ukraine hơn nữa, đó là sai lầm của chế độ Kyiv", theo truyền thông Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng hành động của các nhà lập pháp Mỹ sẽ "làm sâu sắc thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới", theo Reuters.

Kết quả bỏ phiếu về khoản viện trợ cho Ukraine tại Hạ viện Mỹ là 311-112. Đáng chú ý là có tới 112 hạ nghị sĩ Cộng hòa phản đối trong khi chỉ có 101 người ủng hộ.

"Ông Mike Johnson là vịt què… ông ấy tiêu rồi", bà Marjorie Taylor Greene, hạ nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cực hữu, nói với các phóng viên sau đó, theo Reuters.

Bà cùng các hạ nghị sĩ khác thuộc nhóm cứng rắn trong đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine, cho rằng Mỹ khó có thể chi tiền như vậy trong khi khoản nợ công 34 nghìn tỉ USD đang tiếp tục gia tăng. Họ đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa phế truất ông Johnson, người trở thành chủ tịch hạ viện vào tháng 10.2023 sau khi người tiền nhiệm Kevin McCarthy bị chính nhóm này lật đổ.

Theo Lam Vũ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/ha-vien-my-thong-qua-vien-tro-cho-ukraine-israel-sau-nhieu-thang-be-tac-185240421072252103.htm

  • Từ khóa

Ông Moon Jae In nói bán đảo Triều Tiên đang trong 'giai đoạn khủng hoảng'

Ngày 24-5, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đánh giá tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang trong giai đoạn khủng hoảng, khi xung đột quân sự...
13:50 - 24/05/2024
373 lượt xem

Iran: Không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, phi công liên lạc 1 phút rưỡi trước khi rơi

Trong báo cáo đầu tiên do Iran công bố, không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, và phi công đã cố gắng liên lạc 1 phút rưỡi trước khi bị rơi.
12:10 - 24/05/2024
411 lượt xem

Tiết lộ một loạt động cơ của nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia

Tòa án Hình sự của Slovakia mới đây đã tiết lộ một loạt động cơ của nghi phạm ám sát Thủ tướng Robert Fico vào tuần trước.
10:41 - 24/05/2024
464 lượt xem

Phương Tây rạn nứt vì chuyện công nhận nhà nước Palestine

Israel đã có phản ứng mạnh sau khi lãnh đạo 3 nước Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine hôm 22-5.
09:20 - 24/05/2024
464 lượt xem

Sử dụng tuyến đường mới đưa hàng cứu trợ tới Gaza

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo đã chuyển tới Dải Gaza chuyến hàng viện trợ đầu tiên thông qua tuyến đường biển nhân đạo mới do Mỹ thiết...
08:11 - 24/05/2024
504 lượt xem