24
/
162755
Ông Biden bị chỉ trích khi Huawei ra mắt laptop có chip AI của Intel
ong-biden-bi-chi-trich-khi-huawei-ra-mat-laptop-co-chip-ai-cua-intel
news

Ông Biden bị chỉ trích khi Huawei ra mắt laptop có chip AI của Intel

Thứ 7, 13/04/2024 | 12:35:40
2,048 lượt xem

Nghị sĩ Mỹ bên phe Cộng hòa chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi công ty Trung Quốc Huawei ra mắt máy tính xách tay (laptop) dùng chip AI của một công ty Mỹ như Intel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Huawei đã nằm trong danh sách hạn chế thương mại của Mỹ từ năm 2019, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt lên Iran.

Việc nằm trong danh sách này đồng nghĩa Huawei rất khó mua công nghệ Mỹ hoặc làm ăn với các đối tác cung cấp từ Mỹ, phải xin giấy phép phức tạp trước khi giao hàng.

Vào năm 2020, Huawei vẫn có hợp đồng với công ty Mỹ Intel để dùng chip cho laptop. Những người theo đường lối cứng rắn ở Mỹ thúc giục Tổng thống Biden thu hồi giấy phép ấy.

Trong khi đó, một số người khác cho rằng đây là việc làm không cần thiết, vì giấy phép của Huawei sắp hết hạn cuối năm nay và chỉ cần không cấp mới.

Trên thực tế, kể cả trong mắt giới quan sát trung lập, hạn chế dành cho Huawei là một phần trong những quy định nghiêm ngặt đối với các công ty Trung Quốc nhằm phục vụ cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, một năm có vẻ là quá đủ. Hôm 11-4, Huawei giới thiệu laptop đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Dòng MateBook X Pro này dùng bộ xử lý Core Ultra 9 do Intel phát triển.

Theo Reuters, chiếc máy tính của Huawei đã khiến nghị sĩ Mỹ bên Đảng Cộng hòa tức giận và sốc, cho đây là bằng chứng cho thấy Bộ Thương mại Mỹ đã "phê duyệt việc chuyển chip mới cho Huawei".

"Một trong những bí ẩn lớn nhất ở thủ đô Washington là tại sao Bộ Thương mại tiếp tục cho phép công nghệ Mỹ chuyển tới Huawei", nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Gallagher, chủ tịch Ủy ban phụ trách Trung Quốc ở Hạ viện, nói với Reuters.

Reuters cũng dẫn các nguồn thạo tin nói chip xử lý của Huawei được chuyển theo giấy phép có sẵn, không nằm trong diện hạn chế về vận chuyển chip AI cho Trung Quốc.

Phản ứng của các nghị sĩ Mỹ cho thấy áp lực ngày càng tăng lên chính quyền ông Biden về việc ngăn Huawei trỗi dậy.

Đã 5 năm từ lúc nằm trong danh sách hạn chế thương mại của Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục phát triển công nghệ mạnh mẽ.

Reuters lưu ý hồi tháng 8 năm ngoái, công ty này từng gây sốc cho thế giới khi giới thiệu chiếc điện thoại mới dùng chip hiện đại do Công ty SMIC phát triển, dù công ty này cũng thuộc diện bị trừng phạt.

Theo Nhật Đăng/Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/ong-biden-bi-chi-trich-khi-huawei-ra-mat-laptop-co-chip-ai-cua-intel-20240413100946338.htm
  • Từ khóa

Iran khởi động cuộc tranh cử tổng thống

Iran đã bắt đầu quá trình đăng ký ứng viên tham dự cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời trong vụ tai nạn trực...
18:57 - 30/05/2024
112 lượt xem

Chính quyền quân sự Myanmar mất kiểm soát một số vùng lãnh thổ rộng lớn?

Hai báo cáo đánh giá tình hình quân sự hôm 30-5 cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã mất quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm phần...
16:34 - 30/05/2024
166 lượt xem

Cảnh báo đỏ về nắng nóng

Nhiệt độ tại Pakistan được dự báo có thể lên đến 55 độ C trong tháng này và tháng tới
09:16 - 30/05/2024
672 lượt xem

Israel đang biến Gaza thành nơi không thể sinh sống

Quân đội Israel (IDF) tiếp tục hoạt động ở Rafah mà không có chiến lược kết thúc rõ ràng, trong khi Mỹ đang làm ngơ trước những vụ tấn công diễn ra.
08:20 - 30/05/2024
362 lượt xem

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng loạt khinh khí cầu mang rác qua biên giới

Hàn Quốc ngày 29-5 cáo buộc Triều Tiên thả một lượng lớn khinh khí cầu mang theo "rác và chất thải" qua biên giới.
18:22 - 29/05/2024
721 lượt xem