24
/
160550
Cảnh sát biển Mỹ kiểm tra các tàu đánh cá Trung Quốc gần Kiribati
canh-sat-bien-my-kiem-tra-cac-tau-danh-ca-trung-quoc-gan-kiribati
news

Cảnh sát biển Mỹ kiểm tra các tàu đánh cá Trung Quốc gần Kiribati

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:02:31
1,885 lượt xem

Cảnh sát biển Mỹ và Kiribati kiểm tra 2 tàu đánh cá Trung Quốc trong cuộc tuần tra chống đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn của quốc đảo Thái Bình Dương.

Lực lượng tuần tra chung của Mỹ và Kiribati (Ảnh: BNN).

Reuters ngày 26/2 đưa tin, đây là một hoạt động tuần tra chung của lực lượng cảnh sát biển Mỹ và đảo quốc Kiribati trong tháng này. 

Một phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tại Guam cho biết, các sĩ quan cảnh sát Kiribati đã tuần tra cùng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ lần đầu tiên sau gần một thập niên, từ ngày 11/2 đến 16/ 2.

"Hai tàu đánh cá treo cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đã được kiểm tra như một phần của hoạt động thực thi pháp luật hàng hải thường lệ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định trong Vùng đặc quyền kinh tế Kiribati", người phát ngôn này cho biết trong một bình luận gửi qua email.

Bà cho biết thêm: "Cả hai sĩ quan Kiribati từ Đơn vị Hàng hải Cảnh sát Kiribati và các sĩ quan Cảnh sát biển Mỹ đều tham gia vào các hoạt động lên tàu kiểm tra. Sự hợp tác này nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa hai quốc gia trong việc duy trì luật hàng hải".

Tuy nhiên, họ không tìm thấy vấn đề gì trên các tàu của Trung Quốc, một quan chức bảo vệ bờ biển cho biết.

Văn phòng tổng thống Kiribati và Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc này. 

Mỹ đang thể hiện vai trò lớn hơn cho lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này tại khu vực Thái Bình Dương. Washington mong muốn giúp các quốc gia quần đảo Thái Bình Dương xa xôi giám sát hàng triệu km đại dương - một ngư trường cá ngừ phong phú. Động thái này cũng nhằm tăng cường chiến lược giám sát ở khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc.

Hôm 23/2, cũng theo Reuters, cảnh sát Trung Quốc đang tham gia vào nỗ lực trị an và chương trình về cơ sở dữ liệu tội phạm tại Kiribati.

Hãng tin trên dẫn lời ông Eeri Ariteira, quyền Giám đốc lực lượng cảnh sát Kiribati, cho biết cảnh sát Trung Quốc đã đến đảo quốc này và làm việc với cảnh sát địa phương, nhưng không có đồn cảnh sát Trung Quốc nào ở Kiribati.

Kiribati, một quốc gia nằm ở trung tâm Thái Bình Dương với dân số 115.000 người, được coi là có vai trò chiến lược nhờ vị thế địa lý quan trọng dù có diện tích nhỏ. Kiribati tương đối gần quần đảo Hawaii của Mỹ và kiểm soát một trong những vùng đặc quyền kinh tế lớn nhất thế giới, bao phủ hơn 3,5 triệu km2 diện tích Thái Bình Dương. Kiribati cũng là nơi đặt một trạm theo dõi vệ tinh của Nhật Bản.

Washington đã lên kế hoạch xây dựng đại sứ quán ở Kiribati để cạnh tranh với Bắc Kinh nhưng vẫn chưa thực hiện. Trong khi đó, Trung Quốc đã xây dựng một đại sứ quán lớn trên đảo chính Tarawa sau khi Kiribati chuyển quan hệ từ đảo Đài Loan sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 2019.

Theo Thanh Thành/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/canh-sat-bien-my-kiem-tra-cac-tau-danh-ca-trung-quoc-gan-kiribati-20240226151033824.htm

  • Từ khóa

IAEA: Iran có thể trữ đủ uranium để chế bom hạt nhân trong vài tuần

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng Iran có thể mất vài tuần để trữ đủ uranium làm giàu nhằm chế tạo bom hạt nhân.
19:15 - 24/04/2024
327 lượt xem

Ukraine tìm cách buộc nam giới trong độ tuổi quân dịch về nước

Hôm 23.4, Ukraine triển khai các biện pháp mới với mục tiêu khuyến khích công dân nam giới ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự về nước, trong bối cảnh...
16:14 - 24/04/2024
392 lượt xem

Philippines yêu cầu Google và Apple xóa ứng dụng của Binance

Theo thông báo vào ngày 23.4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (SEC) cáo buộc Binance vi phạm luật chứng khoán, không đăng ký giấy phép hoạt...
17:34 - 24/04/2024
386 lượt xem

Nắng nóng kỷ lục, học sinh 7.000 trường Philippines phải học trực tuyến

Reuters ngày 24.4 đưa tin học sinh tại 7.000 trường công lập ở Philippines đã phải chuyển sang học trực tuyến do thời tiết nắng nóng bất thường ở nhiều...
14:43 - 24/04/2024
417 lượt xem

TikTok dọa kiện Mỹ sau khi bị yêu cầu thoái vốn

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật buộc công ty chủ quản của TikTok thoái vốn khỏi thị trường Mỹ nếu không muốn mạng xã hội này bị đình chỉ hoạt động....
13:43 - 24/04/2024
465 lượt xem