24
/
157167
Nga lên tiếng về giải pháp hòa bình, Ukraine tuyên bố không đầu hàng
nga-len-tieng-ve-giai-phap-hoa-binh-ukraine-tuyen-bo-khong-dau-hang
news

Nga lên tiếng về giải pháp hòa bình, Ukraine tuyên bố không đầu hàng

Thứ 7, 02/12/2023 | 09:32:00
2,236 lượt xem

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow không thấy dấu hiệu nào cho thấy Ukraine và phương Tây sẵn sàng giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao.

Nga lên tiếng về giải pháp hòa bình, Ukraine tuyên bố không đầu hàng - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters).

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) tại Skopje, Bắc Macedonia hôm 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng ông không thấy dấu hiệu nào cho thấy cuộc xung đột Ukraine sẽ sớm được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời đổ lỗi cho Kiev và phương Tây gây ra tình hình hiện nay.

"Cần có hai người để bắt đầu một tiến trình chính trị, giống như điệu tango. Nhưng những người ở phía bên kia không nhảy tango mà đang nhảy breakdance. Ở đó, tất cả phải nhảy một mình", ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại việc Moscow và Kiev về cơ bản đã đạt được thỏa thuận hòa bình trong các cuộc đàm phán ở Istanbul vào tháng 3 năm ngoái. Ông cũng lưu ý rằng nghị sĩ cấp cao Ukraine David Arakhamia, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán, gần đây đã xác nhận điều này.

Tuy nhiên, theo ông Lavrov, hy vọng về hòa bình đã bị Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là ông Boris Johnson dập tắt, vì ông Johnson cho rằng Kiev nên "tiến hành thêm chiến tranh".

"Tất cả mọi người đều biết. Chúng tôi đã nói điều đó nhiều lần nhưng bây giờ đến lượt người Ukraine thừa nhận", ông nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow hiện không nhận thấy dấu hiệu nào từ Kiev hoặc các nước phương Tây cho thấy họ sẵn sàng đàm phán.

Ông Lavrov cũng nhắc lại rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh vào mùa thu năm ngoái, cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với lãnh đạo hiện tại của Điện Kremlin.

Sắc lệnh được đưa ra sau khi Nga sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine. Trong khi đó, Moscow luôn khẳng định sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Ông Lavrov cũng cho biết, các quan chức phương Tây đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phải ủng hộ Ukraine vì Kiev thất bại sẽ mở đường cho Nga tấn công các nước vùng Baltic và Ba Lan. Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận có bất kỳ kế hoạch tấn công các nước NATO.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow không thấy có lý do gì để xem xét lại các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông khẳng định các nhà lãnh đạo Nga biết rõ những mục tiêu mà họ đang tìm cách đạt được và theo dõi tiến trình hướng tới những mục tiêu đó.

Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 1/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận chiến dịch phản công của nước này không đạt được kết quả như kỳ vọng, nhưng Kiev sẽ không bỏ cuộc.

"Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi đang chiến đấu với quân đội mạnh thứ hai thế giới. Chúng tôi muốn kết quả nhanh hơn, nhưng đáng tiếc là chúng tôi không đạt kết quả như kỳ vọng", Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky cho rằng, điều này một phần là do Ukraine không được nhận đầy đủ và kịp thời những vũ khí từ phương Tây.

"Chúng tôi không có được tất cả những vũ khí mà chúng tôi muốn. Chúng tôi không có đủ nguồn lực để đạt được kết quả mong muốn nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tôi bỏ cuộc hay đầu hàng. Chúng tôi tự tin vào hành động của mình, chiến đấu vì những gì là của chúng tôi", ông Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, ông Zelensky tuyên bố hiện giờ không phải lúc đàm phán với Nga và nhấn mạnh Kiev sẽ không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

Theo Thành Đạt/ Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-giai-phap-hoa-binh-ukraine-tuyen-bo-khong-dau-hang-20231201233126802.htm

  • Từ khóa

Tuyên bố nóng của Houthi sau khi xuyên thủng lá chắn tàu Mỹ

Theo lãnh đạo Quốc phòng Houthi Mohamed al-Atifi, kỷ nguyên thống trị của Mỹ và phương Tây trên biển đã chấm dứt.
11:16 - 27/02/2024
29 lượt xem

Trường học Mexico trên toàn quốc bị mất cắp

Sau dịch Covid-19, nền kinh tế Mexico chưa hồi phục, dẫn đến tình trạng tội phạm gia tăng, trong đó có tội phạm trong trường học.
11:28 - 27/02/2024
19 lượt xem

Thủ tướng Ấn Độ Modi hành hương dưới nước

Thủ tướng Narendra Modi gây chú ý tại Ấn Độ sau khi ông lặn xuống một thành phố Hindu "thất lạc" để cầu nguyện dưới nước tại ngôi đền cổ.
10:20 - 27/02/2024
43 lượt xem

Hungary đồng ý kết nạp Thụy Điển vào NATO

Sau nhiều tháng, Hungary cuối cùng đã đồng ý kết nạp Thụy Điển vào NATO, giúp Thụy Điển tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thành viên thứ 32 của liên...
08:36 - 27/02/2024
92 lượt xem

Ông Trump thắng to nhưng lo nhiều

Gần như cầm chắc vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, ông Donald Trump vẫn còn nhiệm vụ khác nếu muốn tiến thẳng vào...
09:18 - 27/02/2024
77 lượt xem