24
/
148171
Nhóm của Nga và Trung Quốc muốn tái cân bằng trật tự thế giới
nhom-cua-nga-va-trung-quoc-muon-tai-can-bang-trat-tu-the-gioi
news

Nhóm của Nga và Trung Quốc muốn tái cân bằng trật tự thế giới

Thứ 6, 02/06/2023 | 07:37:10
2,307 lượt xem

Các ngoại trưởng của BRICS, nhóm có Nga và Trung Quốc, đã kêu gọi tái cân bằng trật tự toàn cầu, nhấn mạnh thế giới là đa cực, khi gặp nhau tại Nam Phi ngày 1-6.

Đại diện ngoại giao các nước BRICS chụp ảnh chung trước cuộc họp ngày 1-6 ở Nam Phi - Ảnh: REUTERS

Đại diện ngoại giao các nước BRICS chụp ảnh chung trước cuộc họp ngày 1-6 ở Nam Phi - Ảnh: REUTERS

BRICS là một cơ chế hợp tác gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Hội nghị ngoại trưởng của nhóm này đã khai mạc ngày 1-6 tại Nam Phi.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh: "Cuộc họp của chúng ta phải gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng thế giới là đa cực, thế giới đang tái cân bằng và những cách thức cũ không thể giải quyết các tình huống mới".

"Chúng ta phải là một biểu tượng của sự thay đổi. Chúng ta phải hành động", ông Jaishankar nhấn mạnh.

Hội nghị thu hút sự chú ý quốc tế khi lập trường trung lập của Nam Phi trong xung đột Nga - Ukraine bị đặt dấu chấm hỏi trong vài tuần gần đây. 

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor kêu gọi BRICS giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu "trong một thế giới bị rạn nứt bởi cạnh tranh, căng thẳng địa chính trị, bất bình đẳng và an ninh toàn cầu xấu dần".

Theo bà Naledi Pandor, các cuộc thảo luận của BRICS lần này sẽ tập trung vào các cơ hội củng cố và chuyển đổi hệ thống quản trị toàn cầu.

Trong cuộc họp báo ngày 1-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh BRICS là một nhóm "cởi mở". 

Do đó, Trung Quốc hoan nghênh việc mở rộng và chào đón các nước mới gia nhập cơ chế này. Cũng theo bà Mao, sự mở rộng BRICS sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho nhóm mà còn các nước đang phát triển.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương không tham dự cuộc họp tại Nam Phi. Đại diện cho Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triều Húc.

Theo Hãng thông tấn AFP, sau cuộc họp ngoại trưởng tháng 6, BRICS sẽ có một hội nghị thượng đỉnh quy tụ lãnh đạo cấp cao các nước thành viên vào tháng 8 tới. 

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham dự hay không. Ông Putin chưa có chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi xung đột với Ukraine bùng nổ.

Theo Duy Linh/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nhom-cua-nga-va-trung-quoc-muon-tai-can-bang-trat-tu-the-gioi-20230602073134945.htm

  • Từ khóa

Quốc hội Thái Lan thông qua luật hôn nhân đồng giới, đi đầu ở Đông Nam Á

Thái Lan tiến thêm một bước gần hơn đến việc công nhận hôn nhân đồng giới, khi Thượng viện và trước đó là Hạ viện đã thông qua dự luật này.
17:32 - 18/06/2024
48 lượt xem

Thêm nhiều bất ổn ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc ngày 18-6 cho biết nhiều binh sĩ Triều Tiên đã thiệt mạng hoặc bị thương sau các vụ nổ mìn ở tiền tuyến.
15:43 - 18/06/2024
85 lượt xem

Hai tàu chở đầy người di cư chìm ngoài biển, gần 80 người chết và mất tích

Ngày 17-6, nhà chức trách Ý, các cơ quan Liên Hiệp Quốc và nhóm cứu hộ cho biết ít nhất 11 người chết và 66 người mất tích sau 2 vụ chìm tàu chở người di...
14:27 - 18/06/2024
119 lượt xem

Cơn địa chấn trên chính trường Thái Lan?

Nỗi lo trước mắt là khả năng xảy ra các cuộc biểu tình gây rối và việc trì hoãn thực thi chính sách tài khóa
10:54 - 18/06/2024
219 lượt xem

Tổng thống Putin hé lộ ưu tiên khi đến thăm Triều Tiên

Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Nga và Triều Tiên sẽ phát triển thế hệ thống thanh toán thay thế không bị các nước phương Tây kiểm soát khi hai nước...
08:34 - 18/06/2024
272 lượt xem